Định Hướng Nghề Nghiệp Tương Lai – Dễ Hay Khó?

Khi chọn nghề, trước hết phải hiểu bản thân có gì, muốn gì và khả năng tới đâu. Định hướng nghề nghiệp bản thân dần trở thành bước khởi đầu quan trọng nếu bạn muốn có một sự nghiệp vững chắc.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp bản thân là xác định lộ trình nghề nghiệp cho tương lai, hay gói gọn trong hai chữ “chọn nghề”. Định hướng tức là vạch ra hướng đi, cân nhắc thiệt hơn, đúng sai và những điều cần trang bị để đạt được mục đích nghề nghiệp đặt ra.

Định hướng nghề nghiệp để chọn được công việc phù hợp nhất

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp tương lai?

Hiểu rõ bản thân

Tại thời điểm chọn nghề, bạn cứ như đứng giữa ngã ba đường, có quá nhiều lối rẽ, có quá nhiều sự lựa chọn hấp dẫn khiến bạn lúng túng khi quyết định. Người chọn nghề hay nghề chọn nghề, đây còn là câu hỏi gây tranh cãi.

Để tìm được công việc ưng ý, trước hết bạn phải hiểu rõ chính mình. Giá trị bản thân, sở thích cá nhân, năng lực sẵn có, kỹ năng còn thiếu sót, kiểu tính cách… Bạn cần phải xác định rõ các tiêu chí này thì mới có thể loại trừ những nhóm nghề không phù hợp.

Hãy thử lấy vài ví dụ nho nhỏ. Bạn không thích trẻ em, ghét ồn ào thì không thể phù hợp làm giáo viên mầm non được. Tương tự, bạn sống khép kín, ngại giao tiếp thì sao có thể trở thành lễ tân đón tiếp khách tại khách sạn tầm cỡ quốc tế.

Bạn có thể dùng một số công cụ đánh giá như trắc nghiệm nghề nghiệp, bài test tính cách để hiểu rõ hơn về chính mình. Sắp tới, Quantrinhahang.edu.vn sẽ triển khai các bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp. Hãy cùng chờ đón nhé!

Trắc nghiệm tính cách giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình

Lập danh sách những nghề cần tìm hiểu

Sau khi sử dụng công cụ đánh giá, bạn đã có thể “chắt lọc” ra một số ngành nghề thích hợp. Hãy tìm hiểu xem nhu cầu nhân lực các ngành đó hiện tại, có gì hấp dẫn, lương bổng ra sao… Nên tham khảo thêm thông tin từ bạn bè để có góc nhìn đa chiều hơn.

Khi đọc bản mô tả công việc một nghề, có nghề bạn sẽ thấy cực kỳ khô khan, nhìn qua đã thấy không hợp. Nhưng bạn cần biết rằng, có một số nghề nhìn vào thấy “Ôi chao, quá hấp dẫn” nhưng thực tế triển vọng tương lai lại thấp, khó có cơ hội phát triển.

Ví dụ, nghề ngân hàng nhiều năm trước đây cực kỳ “hot” nhưng lại đang dần bị bão hòa, sinh viên tốt nghiệp ra trường khó kiếm việc. Tuy nhiên, một số ngành như du lịch, nhà hàng, khách sạn lại luôn có nhu cầu nhân lực cực lớn qua các năm, do nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng của con người chưa bao giờ suy giảm.

Nên tìm hiểu nhu cầu xã hội của một nghề trước khi quyết định

Xác định mục tiêu

Khi đã tìm hiểu những nhóm ngành tiềm năng, tiếp theo bạn cần đề ra mục tiêu bản thân. Mục tiêu ngắn hạn mất từ 6 tháng – 2 năm để đạt được, nhưng mục tiêu lâu dài thì cần đến 3 – 6 năm.

Ví dụ, bạn muốn 6 tháng nữa bạn sẽ hoàn thành khóa học ngắn hạn nào? 3 năm nữa bạn muốn có mức lương bao nhiêu? 5 năm nữa bạn muốn mình ở vị trí nào? Đây là những câu hỏi bạn cần tự đặt ra cho bản thân mình khi định hướng nghề nghiệp tương lai.

Lên kế hoạch

Kế hoạch bao gồm nhiều bước, hành động cụ thể, mốc thời gian để đạt được mục tiêu bạn đã đề ra. Có thể xem đây như một lộ trình hoàn chỉnh, đi dần từ A đến B, đến C rồi đến Z.

Bản kế hoạch này bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và không thể thiếu những trở ngại mà bạn có thể “tiên đoán” trước.

Chốt lại, khi định hướng nghề nghiệp, nghề “ngon” nhất chưa chắc đã là nghề thích hợp nhất với bạn. Hãy giữ đầu óc tỉnh táo khi hoạch định chiến lược cho bản thân. Chỉ khi “biết mình biết ta”, bạn mới có thể chọn đúng nghề được.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.