Học Xong Cấp 3 Nên Học Nghề Gì – Lựa Chọn Nghề Sau Cấp 3

11/12/2019
Ngành công nghệ thông tin

Tốt nghiệp cấp 3 nên học nghề gì? Với bằng tốt nghiệp THPT, bạn trẻ thường phân vân hai hướng: hoặc thi lên đại học, học tiếp 4 năm; hoặc học nghề để nhanh có việc làm. Bài viết sau sẽ giúp giải đáp có bằng 12 nên học nghề gì.

Học xong cấp 3 nên học nghề gì?

Sau đây là một số gợi ý nghề nghiệp cho thắc mắc nên làm nghề gì với tấm bằng tốt nghiệp THPT bạn có thể tham khảo.

Công nghệ thông tin

Mạng xã hội, thiết bị điện tử hoặc ứng dụng công nghệ hiện đại đang rất phổ biến. Vì thế, sinh viên công nghệ thông tin khi ra trường sẽ không quá khó khăn để tìm được việc làm với mức lương mong muốn.

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính, phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành lập trình viên phần mềm, quản trị mạng, quản lý dữ liệu…

Ngành công nghệ thông tin

(Nguồn ảnh: Internet)

Quản trị kinh doanh

Chọn quản trị kinh doanh, bạn sẽ học về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính – ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể theo 1 trong 3 hướng đi:

  • Kinh doanh và bán hàng: Trở thành nhân viên kinh doanh, trợ lý kinh doanh, giám sát thị trường…
  • Marketing – truyền thông: Trở thành nhân viên marketing, chăm sóc khách hàng, giám đốc sáng tạo…
  • Khởi nghiệp kinh doanh, mở công ty riêng

Xem thêm 

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. Sinh viên sẽ được đào tạo về cơ sở thiết kế nhà máy; nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; công nghệ chế biến nhiệt lạnh, công nghệ bia rượu; dinh dưỡng, độc học và an toàn thực phẩm; quản lý chất lượng thực phẩm; vi sinh thực phẩm và phân tích vi sinh; enzym trong công nghệ thực phẩm…

Sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu liên quan đến lương thực – thực phẩm, các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng…

(Nguồn ảnh: Internet)

Thiết kế nội thất

Nhà thiết kế nội thất sẽ làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển giải pháp thiết kế an toàn, đảm bảo chức năng và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Đây là ngành học đòi hỏi khiếu thẩm mỹ cao, sức sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới, nắm vững kết cấu, bố cục của công trình nhằm phác thảo chi tiết nội thất bên trong, cách bố trí các phòng…

Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì?

Có bằng THPT, bạn sẽ có nhiều lựa chọn việc làm hơn. Nhưng nếu không có bằng cấp 3 thì nên học nghề gì? Dưới đây là một vài gợi ý.

Bán hàng online

Bán hàng online là nghề phổ biến cho bạn trẻ không có bằng cấp trong tay. Nghề bán hàng online cho bạn khả năng tự chủ hàng hóa của mình. Bạn có thể bán hàng thông qua đăng ảnh lên website, livestream trên Facebook… Nghề này đòi hỏi ở bạn khả năng ăn nói hoạt bát, quản lý hàng hóa tốt, có óc tính toán… và đặc biệt không bắt buộc bạn có bằng cấp 3.

(Nguồn ảnh: Internet)

Sửa chữa đồ gia dùng, điện lạnh

Nghề này tương đối phù hợp với bạn nam hơn các bạn nữ. Công việc thiên về lắp ráp, sửa chữa không đòi hỏi bằng cấp, nhưng bạn phải thật sự chú tâm và yêu nghề. Bạn có thể đăng ký học ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm.

Làm đẹp

Nghề cắt tóc, spa, trang điểm là gợi ý khác cho bạn trẻ thắc mắc không có bằng cấp 3 thì học nghề gì. Nghề cắt tóc đòi hỏi ở bạn sự tỉ mỉ, khéo léo và biết cách sáng tạo kiểu tóc mới. Còn nghề spa, làm nail, makeup đang là nghề “thời thượng”. Chỉ cần bạn có tay nghề và chút tiếng tăm, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn để book lịch.

Phục vụ nhà hàng, khách sạn

Nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn bao gồm các công việc như lễ tân, phục vụ bàn, dọn phòng, nhân viên hành lý… Ngành này bạn có thể học đại học, cao đẳng, trung cấp nghề nhưng cũng có thể chọn học nghề trong vòng dưới 1 năm.

Khởi điểm của nghề nhà hàng, khách sạn là ở vị trí phục vụ, rất cần nghiệp vụ, kỹ năng nghề nên lựa chọn học nghề thích hợp với những bạn chưa có bằng cấp 3 và muốn nhanh có việc ngay. Bạn nên vừa học nghiệp vụ, vừa xin thực tập và vừa trao dồi tiếng Anh để tiến xa hơn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc có bằng 12 nên học nghề gì, học xong cấp 3 nên học nghề gì, không có bằng cấp 3 thì học nghề gì… Tùy theo năng lực, định hướng và điều kiện tài chính mà bạn chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

Không có bằng cấp 3 nên học nghề nhà hàng khách sạn ở đâu?

Hướng Nghiệp Á Âu có các khóa đào tạo về nghề lễ tân, phục vụ bàn, buồng phòng… trong khoảng thời gian từ 2 – 5 tháng với mức học phí dao động từ 6 – 21 triệu đồng/khóa.

Khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp chứng chỉ từ Hướng Nghiệp Á Âu và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp. Bạn cũng sẽ được giới thiệu thực tập tại khách sạn, nhà hàng, resort 4 – 5 sao để tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Nếu bạn muốn học nghề quản lý nhà hàng khách sạn hãy đăng ký vào form bên dưới ngay để được tư vấn miễn phí nhé.

Điểm: 4.09 (23 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat