70% Ngành Nghề Có Thể Bị Thay Thế – Đâu Là Sự Lựa Chọn Thông Minh?

27/06/2018
hnaau dao tao nghe uy tin

“70% ngành nghề có thể bị thay thế hoàn toàn” – Con số khiến nhiều người ngỡ ngàng nhưng lại hoàn toàn thực tế trước sự chuyển dịch và phát triển không ngừng của xã hội. Các nhóm ngành lạc hậu sẽ bị thay thế hoặc làm mới lại từ đầu. Điều này có nghĩa người lao động Việt Nam đang đối mặt với sự lựa chọn nghề nghiệp mang tính rủi ro cao. Vậy đâu là sự lựa chọn thông minh?

Xu hướng ngành nghề từ 2018 có sự thay đổi

Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của thị trường lao động, dịch chuyển hoàn toàn các ngành nghề. Khi đó, máy móc kỹ thuật sẽ dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực để tạo nên năng suất cao hơn và chất lượng tốt hơn.

Theo báo cáo của Tổ chức lao động quốc tế, khoảng 70% vị trí công việc tại Việt Nam có nguy cơ cao bị thay thế bởi tự động hóa. Con số này thấp hơn Trung Quốc (75%) nhưng lại cao hơn nhiều so với Singapore (35%), Thái Lan (45%), Philippines (50%)…

Công nghiệp hóa kéo theo nhiều ngành nghề thay đổi
Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa kéo theo nhiều ngành nghề bị thay đổi hoàn toàn

Trước xu hướng này, nhiều ngành nghề tụt hậu dần bị thay thế, kéo theo hàng nghìn nhân lực bị đào thải do không được đào tạo bài bản và yếu kém kỹ năng.

Thạc sỹ Trần Thị Thu Hà (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết: “Tương lai nhiều lao động trong các ngành nghề của Việt Nam có thể thất nghiệp. Ví dụ như lao động ngành nông nghiệp, dệt may, kế toán, lắp ráp và sửa chữa thiết bị… Trong khi đó, số lao động này hiện đang chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong lực lượng lao động của nước ta hiện nay.”

Điều này gây ra hậu quả là hàng triệu người lao động sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp. Những ngành nghề dựa trên các quy trình chuẩn cơ bản dự đoán sẽ bị thay thế hoàn toàn. Nhóm ngành ít chịu tác động sẽ mang yếu tố con người, đòi hỏi tính tỉ mỉ tuyệt đối và khả năng sáng tạo cao.

Đâu là ngành nghề nằm ngoài sự tác động?

Ngành Nhà hàng – Khách sạn nằm trong danh sách những ngành nghề ít chịu tác động bởi đặc thù dịch vụ, chăm sóc và thỏa mãn nhu cầu của con người. Đây là nhóm ngành hội nhập nhanh, tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội và đi đầu trong nhu cầu nhân lực chất lượng.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn mang những đặc thù khó thể thay thế được

Cụ thể, năm 2017 ngành Khách sạn Việt Nam ghi nhận con số 784 khách sạn quy mô từ 3-5 sao. Theo thống kê của Viện nghiên cứu phát triển du lịch, toàn ngành sẽ cần hơn 620.000 lao động bổ sung trực tiếp vào năm 2025. Tuy nhiên, con số đáp ứng chỉ dừng ở mức 20.000 lao động, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực dành cho nhóm ngành giàu tiềm năng này.

Dù xã hội có nhiều chuyển biến nhưng nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn giữ một chỗ đứng nhất định và khẳng định bền vững tính chất đặc thù không thể thay thế của mình. Con người vẫn là yếu tố phát triển then chốt. Công nghệ kỹ thuật xuất hiện chỉ là công cụ hỗ trợ và không thể thay thế.

Hướng Nghiệp Á Âu – Đơn vị cung ứng nguồn nhân lực Nhà hàng Khách sạn chất lượng

Hướng Nghiệp Á Âu là đơn vị chuyên đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn. Nắm rõ đặc thù không thay thế của con người trong ngành, đơn vị luôn cố gắng không ngừng trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo của mình nhằm đảm bảo cơ hội việc làm cho học viên ngay sau khi tốt nghiệp.

Hướng Nghiệp Á Âu là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín hiện nay

Đến với Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn sẽ được tiếp cận chương trình học bám sát thực tế nhất, tập trung bổ sung kiến thức chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ và phát triển toàn diện kỹ năng quản lý chuyên sâu ở các mảng nhà hàng và khách sạn.

Giảng viên là những chuyên gia hàng đầu, quản lý cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn quốc tế sẽ trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy. Đồng thời, các bạn còn được giảng viên tận tình định hướng lộ trình nghề nghiệp, chia sẻ những lời khuyên bổ ích nhất, hỗ trợ công việc trong tương lai.

Phòng thực hành tại Hướng Nghiệp Á Âu được thiết kế và xây dựng hiện đại

Đặc biệt, cơ sở vật chất tại Hướng Nghiệp Á Âu được đầu tư đẩy mạnh với phòng học và phòng thực hành xây dựng theo chuẩn không gian nhà hàng, tiền sảnh, buồng phòng quốc tế. Các bạn sẽ được trực tiếp học nghề và thực nghề tại đây để làm quen với môi trường làm việc thực tế.

Ngoài ra, Hướng Nghiệp Á Âu còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích như hotel tour, restaurant tour, ngày hội tuyển dụng… mở rộng cơ hội nghề nghiệp đến cho các bạn trẻ.

Hướng Nghiệp Á Âu thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích cho học viên

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ nhận được chứng chỉ giá trị do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp. Đây được xem là tấm vé thông hành giúp các bạn tự tin và bản lĩnh ứng tuyển xin việc.

Để biết thông tin về khóa học Nhà hàng – Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn vui lòng điền vào form dưới đây để được tư vấn miễn phí!

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat