Tổng quan và nhu cầu nhân lực ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Nhìn vào mức độ tăng trưởng của các Nhà hàng, Khách sạn hiện nay để thấy được rằng, nhu cầu về nhân lực trong ngành Nhà hàng – Khách sạn nói chung và nhân sự nắm giữ vị trí quản lý Nhà hàng – Khách sạn nói riêng đều đang được quan tâm đặc biệt hơn bao giờ hết.

Tốc độ phát triển của ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện nay:

Dù đã trải qua một thời được tôn vinh vị trí độc tôn và luân chuyển cho các ngành nghề hấp dẫn khác qua từng năm nhưng chưa bao giờ, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn nằm ngoài danh sách vị trí nghề nghiệp đáng mong đợi nhất của các bạn trẻ hiện nay.

Số lượng cơ sở lưu trú du lịch từ 3-5 sao (2013-2015)

Năm Khách Sạn 5 SAO Khách sạn 4 SAO Khách sạn 3 SAO Tổng số
Số cơ sở Số buồng Số cơ sở Số buồng Số cơ sở Số buồng Số cơ sở Số buồng
2013 64 15.385 159 20.270 375 26.347 598 62.002
2014 72 17.659 187 22.569 381 26.500 640 66.728
2015 91 24.212 215 27.379 441 30.734 747 82.325

(Nguồn: Số liệu do Trung tâm Thông tin du lịch tổng hợp từ Vụ Khách sạn (TCDL) và các Sở VHTTDL)

Số lượng Nhà hàng, Khách sạn 5 sao đang tăng trưởng mạnh mẽ ở những trung tâm du lịch như Đà Nẵng, Khánh Hoà – Nha Trang. Số lượng khách sạn cũng tăng đột biến tại Quảng Ninh khi Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là 1 trong 7 kì quan của thế giới. Theo báo cáo khảo sát của Ngành dịch vụ khách sạn mới nhất trong năm 2015, chi phí và lợi nhuận trên doanh thu của ngành Nhà hàng – Khách sạn đạt 30,4 %. Xét đến mức lương bình quân và chi phí cho mỗi nhân viên, trung bình các khách sạn cao cấp chi trả 349.42 Đô la Mỹ mỗi tháng. Qua đó có thể thấy được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam trong những năm tới.

Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Nhà hàng – Khách sạn và cơ hội nghề nghiệp lý tưởng

Mức lương cho vị trí quản lý trong một khách sạn quy mô vừa là 10 – 18 triệu/tháng và đạt từ 2.000 USD/ tháng trở lên với các khách sạn đạt chuẩn – 5 sao. Đây được xem là mức thu nhập đáng mơ ước của bất kì ai khi đã quyết tâm theo đuổi ngành nghề này. Tuy nhiên, để đạt được thành công nhất định trên từng nấc thang nghề nghiệp, bạn phải lần lượt đi từng bước một và có quá trình phát triển năng lực của bản thân. Mức lương khởi điểm từ 3 – 5 triệu/tháng cho vị trí nhân viên buồng phòng hoặc nhân viên phục vụ bàn, đây được xem là bước khởi đầu để thử thách bản thân và tiến lên những cấp bậc cao hơn từ trưởng bộ phận, giám sát, quản lý đến vị trí giám đốc điều hành.

Bên cạnh đó, cơ hội làm việc trong môi trường Nhà hàng – Khách sạn đẳng cấp tại nước ngoài với mức thu nhập cao hơn so với trong nước gấp 2 – 3 lần cũng là một điều đáng mong chờ của bất kì nhân sự nào trong ngành Nhà hàng – Khách Sạn. Bên cạnh đó, rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời khác như tự kinh doanh chuỗi nhà hàng khách sạn của riêng mình hay trở thành giảng viên tại các trường đào tạo ngành Quản Trị Nhà hàng – Khách sạn chuyên nghiệp dành cho những ai theo đuổi ngành dịch vụ cao cấp này.

Ngành Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi

Tính đến nay, tại Việt Nam đã có hơn 20 trường, trung tâm uy tín đang đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn, trong đó, TP. HCM có gần 10 trường đào tạo ngành này, chưa kể tại các thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Cần Thơ, Tây Nguyên,…Qua đó có thể thấy, nguồn nhân lực cho ngành Nhà hàng – Khách sạn đang rất được quan tâm và đầu tư đúng mực để chuẩn bị cho cuộc hành trình phát triển lâu dài. Hãy lựa chọn cho bản thân hướng đi đúng đắn nhất để đạt được thành công nhất định trong ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.