Sinh Viên Nhà Hàng Khách Sạn Có Nên Làm Thêm Từ Sớm?

“Khi nào nên đi làm thêm?”, “Nên đi làm thêm ở đâu?”… là thắc mắc thường thấy của đông đảo sinh viên nhà hàng khách sạn (NHKS). Làm thêm có thật sự tốt cho sinh viên, hay đó chỉ là hình thức “giết thời gian” của một bộ phận giới trẻ? Chúng ta hãy cùng phân tích vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Sinh viên NHKS có nên đi làm thêm?

Trước hết, sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền. Đó là điều hiển nhiên khi bạn đi làm. Bên cạnh đó, đi làm thêm sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người, mở rộng mối quan hệ, tương lai sẽ được giới thiệu chỗ làm “ngon” từ những người quen biết này.

Quan trọng hơn hết là khi làm thêm, bạn đã rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết sách vở và thực tế công việc. Những va đập trong cuộc sống sẽ giúp bạn ứng dụng kiến thức học được ở trường, đồng thời trưởng thành hơn trong cách giao tiếp và xử lý vấn đề.

Làm thêm giúp kiếm thêm thu nhập và có kinh nghiệm thực tế

Thế nhưng có phải ai đi làm thêm cũng đều nhận được những giá trị trên? Thực chất sinh viên đi làm thêm, nếu sai cách thì sẽ lợi bất cập hại. Ví dụ xao nhãng việc học, lo chạy theo đồng tiền, hao hụt sức khỏe, bị cám dỗ bởi tệ nạn xã hội… Đó là điều mà cả bạn và gia đình đều không mong muốn.

Vì thế, về cơ bản, làm thêm vẫn được khuyến khích nếu bạn ý thức được mục tiêu và khả năng của mình. Hãy tự hỏi bạn có đủ sức khỏe để vừa học vừa làm không? Có đủ minh mẫn để đối diện với bài vở ở trường sau những giờ lao động mệt mỏi? Liệu có đủ tỉnh táo để không sa chân vào tệ nạn xã hội khi đi làm trong môi trường phức tạp?

Khi trả lời được những câu này, bạn sẽ biết có nên đi làm thêm hay không.

Vậy sinh viên ngành NHKS nên làm thêm thế nào để vừa tận dụng hiệu quả thời gian, vừa trang trải cuộc sống và vừa có thêm kinh nghiệm thực tế?

Sinh viên NHKS làm thêm: Hãy chọn đúng và làm đúng

Chọn đúng tức là việc làm thêm đó phải phù hợp với định hướng tương lai của bạn. Bạn muốn trở thành lễ tân nhưng lại làm gia sư Toán, muốn thành đầu bếp nhưng lại phát tờ rơi ở ngã tư đường? Những công việc này vẫn mang lại một số kinh nghiệm nhất định. Tuy nhiên chúng lại không liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Thay vào đó, sinh viên NHKS nên xin làm casual (thời vụ) hoặc part time (bán thời gian) ở các nhà hàng, khách sạn vào thời gian rảnh, ví dụ như phục vụ bàn, thu ngân, lễ tân… Không nhất thiết phải làm ở nhà hàng fine dining hay khách sạn 5 sao đâu. Bởi điều quan trọng nhất bạn cần chính là kinh nghiệm trong môi trường phù hợp với ngành nghề mà bạn ứng tuyển sau này.

Nên chọn việc làm thêm phù hợp với định hướng nghề tương lai

Khi nào nên làm thêm? Không có quy định nào bắt buộc bạn phải làm thêm ngay từ năm 1, năm 2 cả. Thực tế, khi còn đi học, bạn hãy cố gắng tập trung tích lũy kiến thức từ trường lớp, bởi đó là nền tảng căn bản để bạn làm nghề sau này. Nên nhớ bạn vẫn có kỳ thực tập, kiến tập do trường giới thiệu. Vì thế, nếu cân đối được thời gian thì hãy đi làm. Đừng để việc làm thêm kiếm vài chục nghìn/tiếng ảnh hưởng đến tương lai về lâu về dài của bạn.

Làm thêm NHKS là thời gian bạn ứng dụng kiến thức vào thực tế và rút tỉa nhiều kinh nghiệm quý báu mà trường lớp không hề dạy bạn. Do đó, hãy luôn xông xáo, nhiệt tình trong công việc, cái gì chưa biết thì hỏi, rèn luyện bản thân theo khuôn khổ… Chỉ có như vậy thì việc làm thêm của bạn mới có ý nghĩa và hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn thấy cần môi trường thực hành, cọ xát để tích lũy kinh nghiệm nhưng chưa sẵn sàng đi làm thêm thì các khóa học nghiệp vụ NHKS để cải thiện tay nghề cũng là lựa chọn không tồi.

Khóa nghiệp vụ lễ tân, nhà hàng ngắn hạn cho sinh viên NHKS

Hiện tại Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh khóa Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp (2 tháng) và Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng (3 tháng) dành cho sinh viên NHKS muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Tham gia khóa học, bạn sẽ được giảng viên là quản lý cấp cao tại các nhà hàng, khách sạn lớn như InterContinental, Majestic, Renaissance… “cầm tay” hướng dẫn bạn hoàn thiện thiếu sót trong kỹ năng, đồng thời chỉ dẫn bạn cách xử lý tình huống thực tế thường gặp, hệt như bạn đang đi làm vậy.

Hướng Nghiệp Á Âu cam kết giới thiệu thực tập cho bạn tại các khách sạn, nhà hàng 3 – 5 sao tối thiểu 2 tháng, giúp bạn ngay từ năm 1, năm 2 đã có thể cọ xát thực tế luôn rồi.

Hoàn thành đầy đủ khóa học, bạn sẽ nhận chứng chỉ từ Hướng Nghiệp Á Âu và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp nữa đấy.

Để được tư vấn chi tiết hơn về hai khóa này, các bạn vui lòng điền thông tin vào form bên dưới nha.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.