Sparkling Wine Là Gì? Nhầm Lẫn Giữa Sparkling Wine Với Champagne

Sparkling wine là gì, có thể đó là câu hỏi không còn quá lạ lẫm đối với giới sành rượu vang hiện nay. Dòng rượu này luôn xuất hiện hầu hết tại các nhà hàng Âu từ lớn đến nhỏ và được nhiều thực khách yêu thích, lựa chọn. Vậy điều đặc biệt của loại rượu vang này là gì? Liệu Sparkling wine có phải là Champagne như nhiều người thường hay đánh đồng? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Sparkling wine là gì?

Nếu là người sành về rượu vang, chắc hẳn bạn sẽ biết đến Sparkling wine hay còn được gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang nổ, vang có gas… Đây là loại vang khi khui và rót, những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước. Sparkling wine có màu vàng ánh kim bắt mắt, luôn được ướp lạnh trước khi khui và thích hợp phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

Sparkling wine là loại rượu vang được nhiều thực khách yêu thích tại các nhà hàng Âu

Sparkling wine có hương vị đặc trưng như thế nào?

Khi cầm ly Sparkling wine, bạn sẽ cảm nhận hai hương vị phổ biến. Một là trái cây chín mọng (táo, lê, cam quýt, dâu tây…) theo cách pha chế rượu vang sủi hiện đại, hai là hương kem béo với vị nấm lên men và quả hạch phỉ theo phong cách truyền thống.

Điều đặc biệt của Sparkling wine là sự xuất hiện của những hạt bọt khí li li được hình thành từ quá trình lên men ở giai đoạn 2. Các nhà sản xuất rượu cho biết họ sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó thêm một vài gram đường và nấm men. Men và đường chuyển đổi carbon dioxide – CO2, tạo nên chất gas trong rượu và sinh ra nồng độ cồn tương ứng nên có khí bong bóng li ti.

Sparkling wine có hương vị đặc trưng và khó hòa lẫn với các loại rượu vang khác

Theo đó, Sparkling wine được phân loại dựa trên lượng đường có trong rượu:

  • Extra Brut: Độ chát và gắt hơi nhiều
  • Brut: Độ chát và gắt ở mức trung bình, hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc.
  • Extra Dry: Độ chát và gắt nhưng không bằng Brut. Vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc
  • Demi – sec: Độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng sau bữa tiệc.
  • Blanc de Blancs: Rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.
  • Blanc de Noirs: Màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ loại nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir. Còn rượu vang màu đỏ chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Phân biệt Champagne và Sparkling wine

Tất cả các loại Champagne đều chính là Sparkling wine hay còn gọi dòng vang sủi tăm vì bắt nguồn từ sự pha trộn và lên men của nho. Tuy nhiên, không phải tất cả Sparkling wine đều là Champagne.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Champagne và Sparkling wine

Thực chất Champagne là tên của một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp. Vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là ngon nhất thế giới nên đặt tên Champagne độc quyền. Các quốc gia sản xuất vang sủi tăm khác như Pháp, Nga, Mỹ không được gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi là French Sparkling wine, Russian Sparkling wine hay American Sparkling wine. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại rượu vang này.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Sparkling wine là gì từ quản trị nhà hàng khách sạn. Hy vọng sau bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về loại rượu đầy sức mê hoặc này.

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.