Trình tự phục vụ bàn trong nhà hàng – Phần 2

Tiếp tục quy trình phục vụ trong nhà hàng sau khi trình thực đơn nước uống cho khách, người phục vụ sẽ thực hiện bước tiếp theo:


Nhân viên phục vụ luôn tươi cười niềm nở với thực khách

Hỏi thức uống

Trong lúc chờ khách order thức uống người phục vụ phải đứng thẳng, cách bàn khoảng một bước chân, trong tay luôn cầm bút và sẵn sàng ghi order. Nếu thực khách chưa chọn được đồ uống, bạn có thể giới thiệu các loại đồ uống cho khách.

Nhắc lại Order

Đây là bước quan trọng, người phục vụ cần nhắc lại order một lần với khách trước khi mang ra cho thu ngân hoặc bộ phận pha chế.

Chuyển order đến bộ phận liên quan

Sau khi chắc chắn đúng các loại đồ uống khách đã gọi, nhân viên phục vụ sẽ mang order đến để thu ngân kiểm tra.

Trình thực đơn đồ ăn

Sau khi khách đã order nước uống, nhân viên phục vụ sẽ tiến hành trình thực đơn đồ ăn cho thực khách. Trong tay phục vụ luôn có sẵn bút và order để ghi chép, khi đưa thực đơn phải đưa đúng chiều, đúng mặt của thực đơn và thực đơn phải luôn sạch sẽ. Một order hòan thiện phải có ngày, số bàn, số lượng thực khách trong bàn, tên nhân viên phục vụ, giờ khách đặt order, tên số lượng các loại đồ ăn, thức uống khách đã đặt.

Hỏi đồ ăn

Tương tự như hỏi thức uống, nhân viên phục vụ có trách nhiệm giải đáp các thắc mắc của khách về món ăn, giới thiệu đồ ăn nếu thực khách vẫn chưa lựa chọn, giới thiệu những món đặc biệt của nhà hàng.

Nhắc lại order

Nhân viên phục vụ sẽ nhắc lại tất cả những món ăn khách đã gọi và những yêu cầu về cách chế biến cũng như gia vị cho các món ăn.

Chuyển order đến thu ngân và nhà bếp

Order sẽ được thu ngân kiểm tra, sau đó được chuyển đến khu bếp để nhà bếp thực hiện các món ăn phục vụ thực khách.

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.