Deal Lương Là Gì? Cách Deal Lương Cao Với Nhà Tuyển Dụng

12/06/2019
deal lương là gì

Deal lương là gì mà có thể giúp bạn có được mức lương mong muốn trong công việc? Deal lương là nghệ thuật và bạn cần có những “chiêu thức” nhất định để thuyết phục thành công nhà tuyển dụng. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng học cách để deal lương cao khi xin việc.

Deal lương là gì?

Trước hết, ta cần biết deal lương là gì. Theo tiếng Anh, deal là thỏa thuận. Do đó, deal lương là bước thỏa thuận lương giữa bạn và nhà tuyển dụng để cùng đưa ra một mức lương cả hai đều đồng ý.

deal lương là gì
Deal lương là bước thỏa thuận lương giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Cách deal lương với nhà tuyển dụng

Cách deal lương khi phỏng vấn

Lương bổng sẽ thương lượng sau

Không nên vội vàng đề cập chuyện lương bổng ngay. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực thật sự của bạn, có đúng với những gì họ kì vọng hay không. Sau đó hãy mạnh dạn đề cập đến chuyện lương.

Tìm hiểu kỹ về công việc và mức lương tương ứng

Cách deal lương hiệu quả là bạn cần tìm hiểu kỹ về công việc bạn ứng tuyển. Việc tìm hiểu kỹ chứng tỏ bạn là người quan tâm đến công việc. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo mặt bằng lương để chắc chắn không đưa ra mức lương quá thấp hay quá cao so với vị trí ứng tuyển.

Không nên đưa ra mức lương cụ thể

Khi đề cập đến chuyện lương bổng, nhà tuyển dụng sẽ luôn hỏi bạn mong muốn mức lương bao nhiêu. Ở trường hợp này, bạn đừng đưa ra con số cụ thể quá. Tốt nhất, hãy đưa ra một khoản nào đó, tránh trường hợp bạn đề nghị mức lương quá thấp.

Deal lương qua email

Dù là trực tiếp hay deal lương qua email, thời điểm tốt nhất để thỏa thuận là sau khi bạn đã gây được ấn tượng nhất định với nhà tuyển dụng và phải là trước khi kí kết hợp đồng.

Hầu hết các công ty sẽ gửi thư mời làm việc qua email trước. Đó là thời điểm tốt nhất để bạn đàm phán về các điều khoản trong chế độ lương và đãi ngộ của họ.

Tuy nhiên, đừng nên deal mức lương ngay sau khi nhận được thư mời làm việc. Điều đó chứng tỏ bạn chỉ quan tâm tới tiền mà không để ý đến những thứ khác trong thư mời của họ.

Do đó, hãy suy nghĩ đến lời đề nghị của họ. Hầu hết các công ty đều cho bạn một khoảng thời gian để suy nghĩ. Hãy tận dụng thời gian này để tìm hiểu kĩ về chế độ lương và đãi ngộ từ họ.

Bạn có thể tham khảo mẫu email deal lương dưới đây:

“Kính gửi ____,

Công việc của tôi phần lớn liên quan tới [lĩnh vực]. Những kĩ năng tôi học được từ môi trường này có thể đáp ứng được yêu cầu công việc mới.

Tôi chắc chắn mình có thể cộng tác tốt với các bạn và tôi hi vọng mình có cơ hội để chứng minh điều đó.

Tôi hi vọng được trả mức lương ($____) không bao gồm phúc lợi và ưu đãi khác. Mức lương tôi yêu cầu là dựa trên tính chất công việc cũng như mức lương bình quân cho vị trí tương đương. Tùy thuộc vào một số yếu tố như nâng cao nghiệp vụ hay cơ hội học tập mà chúng ta có thể thỏa thuận mức lương đề xuất của tôi.”

Deal lương sau thử việc

Deal lương sau thử việc có nhiều cách thức bạn cần lưu ý:

Tìm hiểu mặt bằng chung trước khi thương lượng

– Dùng Google tìm tất cả mức lương của những tin tuyển dụng về công việc của bạn

– Xin contact của nhân viên cũ của công ty, để hỏi về mức lương được nhận sau khi thử việc là bao nhiêu để đưa ra mức lương phù hợp với khả năng mà công ty chi trả

– Tham gia các diễn đàn trong lĩnh vực để hỏi về mặt bằng chung

Quan tâm đến phúc lợi, phụ cấp sau thử việc

– Lương bạn nhận là trước thuế thu nhập hay sau thuế thu nhập?

– Mức lương công ty đóng bảo hiểm xã hội là mức lương nào?

– Bạn có nhận được thêm những gói bảo hiểm nào khác không?

– Tiền thưởng vào các dịp lễ là bao nhiêu?

– Thưởng năng suất làm việc của bạn thế nào?

– Các khoản trợ cấp đào tạo, xăng xe, nghỉ dưỡng du lịch…

Sau thử việc, bạn nên tìm hiểu kỹ mức mới trước khi deal lại

Deal lương bằng tiếng Anh

Dưới đây là cách deal lương bằng tiếng Anh (nên và không nên trong cách deal lương và mẫu email deal lương tiếng Anh).

Các mẫu câu deal lương tiếng Anh

Nên: Based on my market research…(Theo tôi tìm hiểu trên thị trường thì…)

Không nên: People I know got paid more than this (Những người tôi biết được trả lương cao hơn mức này)

Nên: I would be more comfortable if…(Tôi sẽ thấy hài lòng hơn nếu…)

Không nên: I cannot work for you with this salary (Tôi sẽ không làm nếu được trả mức lương này)

Nên: If we can agree on that, I’m on board (Nếu chúng ta đồng ý mức này, tôi sẽ nhận việc)

Không nên: If you don’t agree, I will reject this job (Nếu chị không đồng ý thì tôi sẽ từ chối công việc này)

Nên: Do you have any flexibility with that number? (Chúng ta có thể thỏa thuận thêm về mức lương đó không?)

Không nên: I want something higher than your offer (Tôi muốn được trả cao hơn mức chị đưa ra)

Nên: I would like to know with my experience and skill set, is…possible? (Với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, liệu tôi có thể nhận mức lương là…không?)

Không nên: I think I am talented enough to earn…per month (Tôi nghĩ tôi đủ tài năng để kiếm được…mỗi tháng)

Nên: I appreciate the offer at…, but was expecting the salary of… (Tôi cám ơn chị đã đề nghị mức lương là…, nhưng tôi mong mức lương vào khoảng…)

Không nên: This is too low. My salary should be around… (Vậy thấp quá. Lương của tôi nên vào khoảng…)

Mẫu email deal lương bằng tiếng Anh

Dear…,

Thank you so much for the chance you give me as [Tên vị trí ứng tuyển] at [Tên khách sạn]. Before I can formally accept the offer, I would love to discuss my base salary.

Considering my [nêu 2-3 kỹ năng] and [thành tựu từng có], I strongly believe I can contribute more to the development of your hotel. Therefore, I am looking for something closer to [mức lương mong muốn].

I am confident that my career and contribution at [Tên khách sạn] would be flourished, and hope that we can come to a mutually beneficial agreement. Thank you so much for your time and consideration.

Best regards,

Kinh nghiệm deal lương

Ngần ngại thỏa thuận

Dễ dàng chấp nhận mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra là lỗi thường gặp ở ứng viên nữ hoặc ứng viên còn non kinh nghiệm. Đừng nói theo kiểu: “Đây là công việc yêu thích của tôi. Chuyện lương bổng chỉ là thứ yếu”.

Tâm lý ngần ngại, khách sáo này sẽ khiến bạn phải chấp nhận khó khăn tài chính về sau, lương bèo và tỷ lệ tăng lương thấp, dẫn đến bạn mau chán ngán công việc vì đồng lương không xứng đáng.

Ngần ngại, khách sáo khiến bạn chịu thiệt khi deal lương

Từ chối quá nhanh

Nhiều ứng viên thẳng thừng từ chối ngay cơ hội việc làm nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra chưa thỏa đáng. Tốt nhất bạn nên xin thêm thời gian để cân nhắc. Nếu mức lương quá thấp, bạn có thể tế nhị khước từ. Nhưng nếu mức lương chỉ thấp hơn mong đợi của bạn một ít thì nên cân nhắc về những quyền lợi đi kèm.

“Ruột để ngoài da”

Hãy thật thận trọng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ của bạn. Khi nhà tuyển dụng gặp mặt bạn, tức họ đã định sẵn mức lương dành riêng cho bạn rồi. Có thể mức lương ở vị trí mới này sẽ cao hơn rất nhiều so mức lương cũ, nhưng nếu bạn quá thành thật về mức lương cũ (vốn dĩ thấp) thì nhà tuyển dụng sẽ vin vào đó mà chỉ tăng cho bạn một ít.

Với những kinh nghiệm deal lươngQuantrinhahang.edu.vn vừa giới thiệu trên, mong rằng bạn sẽ tự tin hơn trong lần phỏng vấn sắp tới với nhà tuyển dụng và có được mức lương mơ ước.

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat