Leadership Là Gì – Nguyên Tắc Phát Triển Kỹ Năng Leadership

26/01/2018
Leadership Là Gì - Nguyên Tắc Phát Triển Kỹ Năng Leadership

Leadership là một trong những kỹ năng cần có của người lãnh đạo bất kỳ một tổ chức hay tập thể nào. Đặc biệt là trong môi trường nhà hàng, khách sạn thì người quản lý cần phát huy mạnh mẽ kỹ năng leadership một cách toàn diện. Vậy leadership cụ thể là gì và nguyên tắc để phát triển kỹ năng này ra sao? Bài viết dưới đây chắc chắn là điều bạn không nên bỏ qua.

Leadership là gì?

Leadership là kỹ năng lãnh đạo của một cá nhân trong việc thiết lập và vận hành cơ cấu tổ chức như đội, nhóm, phòng ban… Kỹ năng này chỉ được được phát huy mạnh mẽ khi đặt trong một tập thể hay tổ chức bất kỳ. Đó là cả một quá trình mà cá nhân đó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ thông qua hành động và lời nói đến những người trong tập thể để hoàn thành mục tiêu chung xuất sắc.

Leadership
Leadership là kỹ năng lãnh đạo trong một tập thể hay tổ chức

Ví dụ, bạn nắm giữ vị trí giám sát hay quản lý nhà hàng thì sẽ có quyền chỉ đạo nhân viên hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao. Kỹ năng lãnh đạo sẽ thể hiện mạnh mẽ trong cách đối nhân xử thế, tính cách, kiến thức và kỹ năng quản lý của bạn.

Tuy nhiên, kỹ năng lãnh đạo chưa bao giờ mang ý nghĩa “sai khiến” người khác mà bạn phải để họ tôn trọng, tin tưởng và nể phục khả năng của bản thân. Đồng thời, kỹ năng lãnh đạo còn thể hiện khi cá nhân biết cách truyền cảm hứng làm việc đến tập thể bằng cách kích nổ nguồn năng lượng làm việc nơi họ.

Nguyên tắc phát triển kỹ năng lãnh đạo nhà hàng

1. Biết cách thúc đẩy

Nhà lãnh đạo thông minh sẽ biết cách thúc đẩy tinh thần của mỗi thành viên trong tổ chức bởi hầu hết mọi người sẽ sẵn sàng làm việc nếu họ cảm thấy bản thân thật sự quan trọng. Bạn có thể làm được điều này bằng cách chú ý nhiều hơn đến nhân viên và thể hiện sự hứng thú của mình đến các ý tưởng của họ mỗi khi nói chuyện. Khi công việc hoàn thành, hãy vỗ vai tán thưởng nhân viên đó và cho họ thấy rằng những nỗ lực của họ luôn được đánh giá cao.

Người lãnh đạo thông minh sẽ biết cách thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

2. Lập kế hoạch

Bất kỳ tổ chức hay tập thể nào muốn hoạt động hiệu quả đều phải có một kế hoạch được vạch sẵn để cùng nhau thực hiện đồng bộ và nhịp nhàng. Nhà hàng cũng vậy, đòi hỏi người lãnh đạo nên biết cách lập kế hoạch để cung cấp cho tổ chức một định hướng cụ thể và những phương pháp đạt được mục tiêu nhanh nhất, sau đó cố gắng truyền tải một cách rõ ràng đến các thành viên.

Ví dụ, bạn là quản lý nhà hàng điều hành hơn 30 nhân viên: đầu bếp, phục vụ, thu ngân… Bạn cần biết cách lập kế hoạch cụ thể cho từng vị trí mình chịu trách nhiệm quản lý (đầu bếp cần nấu món gì tuần này, phục vụ cần tiếp đón khách ra sao, thu ngân thanh toán tiền cho khách như thế nào…) và truyền tải một cách rõ ràng để nhân viên có thể nắm được, thực hiện hiệu quả.

3. Công nhận

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả sẽ thể hiện rõ ràng khi bạn biết cách công nhận năng lực của các thành viên trong tổ chức một cách công tâm nhất. Đừng quên thưởng nóng cho nhân viên phục vụ khi được khách hết lời ngợi hay đầu bếp có món ăn xuất sắc khiến doanh thu nhà hàng tăng vọt. Phần thưởng hay sự tán dương là điều hoàn toàn xứng đáng đối với nhân viên có kết quả công việc tốt.

Điều này sẽ tạo nên động lực làm việc cho toàn thể nhân viên trong tổ chức khiến họ không ngừng tích cực đóng góp và công hiến. Đồng thời tạo nên tinh thần phấn đấu, vươn lên nhằm khẳng định bản thân trong một tập thể.

Kỹ năng lãnh đạo thể hiện qua việc truyền động lực làm việc cho thành viên trong tập thể

4. Giao nhiệm vụ đúng người

Người lãnh đạo giỏi là người biết “chọn mặt gửi vàng”, giao nhiệm vụ cho nhân viên phù hợp nhất. Để làm được điều này, bạn cần nắm rõ tính chất đặc thù của công việc, năng lực thực tế của từng nhân viên. Giao nhiệm vụ cho nhân viên không đủ khả năng thực hiện vừa tạo áp lực cho họ vừa khiến kết quả công việc không được như ý.

Trường hợp bạn là quản lý nhà hàng muốn giao nhiệm vụ đón tiếp khách VIP cho nhân viên phục vụ, hãy dựa vào tính chất công việc này đòi như sự lịch sự, chỉn chu, nhanh nhẹn… và tìm kiếm nhân viên có tính cách và thái độ làm việc tương ứng. Họ sẽ dễ dàng đáp ứng và hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Thông qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về leadership là gì. Đây thật sự kỹ năng vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của người lãnh đạo, quản lý, giám sát… trong công việc. Ngoài ra, leadership còn giúp bạn tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat