Tea Break Là Gì? Quy Trình Phục Vụ Tiệc Tea Break

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn từ 4 – 5 sao thường tổ chức hình thức tiệc nhẹ theo yêu cầu của khách như tea break, coffee break, afternoon break… Trong bài viết sau, quantrinhahang sẽ cùng bạn giải đáp tea break là gì, thực đơn tea break gồm những gì và quy trình phục vụ tea break trong khách sạn.

Tea break là gì?

Tea break là tiệc trà thường được tổ chức trước hoặc giữa một sự kiện, điển hình là hội nghị, workshop… và phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn từ 4 – 5 sao.

Tea break

Tea break là buổi tiệc trà có nguồn gốc từ phương Tây. Ảnh: Internet

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng tea break lại giúp các sự kiện, buổi tiệc của một tổ chức, doanh nghiệp thành công tốt đẹp. Tiệc trà giúp khách tham dự có khoảng không gian để thư giãn, trò chuyện làm quen với nhau, giải tỏa được áp lực, tâm lý căng thẳng lo âu, từ đó khiến quá trình diễn ra sự kiện được thoải mái.

Ngoài ra, hình thức này giúp đa dạng hóa chất lượng dịch vụ, khẳng định thương hiệu và tăng doanh thu cho các nhà hàng – khách sạn.

Nguồn gốc ra đời tea break

Tea break có nguồn gốc từ phương Tây, xuất phát từ tầng lớp quý tộc. Thời xưa, tầng lớp giàu có thường xuyên tổ chức các buổi tiệc nhằm thực hiện các nghi thức trong dòng tộc để gắn kết các thế hệ với nhau.

Sau này, tiệc tea break được sử dụng không chỉ ở các doanh nghiệp mà còn là không gian để người thân, bạn bè được trò chuyện, cùng nhau thưởng thức ẩm thực nhẹ và nhâm nhi thức uống. Sau khi du nhập vào Việt Nam, tiệc trà được các nhà hàng, khách sạn chú trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đặc điểm của tea break

Thông thường, tea break sẽ kéo dài từ 20 – 30 phút, diễn ra giữa sự kiện hoặc cả trước sự kiện (tùy theo yêu cầu từ phía khách). Khách mời sẽ được thông báo và di chuyển ra sảnh chờ của phòng họp. Tại đây, nhân viên phục vụ chuẩn bị sẵn thực đơn của một tea break bao gồm: trà, cà phê, bánh ngọt và một ít hoa quả tráng miệng. Hình thức tiệc đứng như buffet và khách tham dự sẽ tự chọn món ăn và thức uống cho mình.

Tiệc tea break

Tiệc tea break thường được tổ chức vào giờ giải lao của hội nghị. Ảnh: Internet

Tại sao cần tổ chức tea break?

Một cuộc họp, hội thảo hay sự kiện thường được kéo dài vài tiếng, có khi cả ngày khiến khách tham dự bị căng thẳng, mệt mỏi vì tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Tiệc tea break giúp nạp năng lượng để khách tiếp tục và đạt hiệu quả trong công việc.

Đây cũng là thời gian để khách kết nối với các thành viên tham gia sự kiện nhằm xây dựng mối quan hệ có ích cho công việc của mình. Hơn nữa, buổi tiệc còn thể hiện sự chuyên nghiệp của tổ chức, doanh nghiệp trong mắt các đối tác.

Thực đơn được dùng trong tea break

Nói là tiệc trà nhưng tea break có đi kèm các món ăn nhẹ sau một khoảng thời gian hội, họp căng thẳng. Tiệc trà sẽ bao gồm:

  • Các loại đồ uống: trà, cà phê, nước ngọt…
  • Thức ăn nhẹ: bánh ngọt, bánh mặn…
  • Trái cây: thanh long, dưa hấu, ổi…

Quy trình phục vụ tea break

Bước 1: Xác định địa điểm và thời gian tổ chức tiệc

Nắm bắt được thời gian và khung thời gian tổ chức tiệc sẽ giúp khâu chuẩn bị bàn tiệc được chu đáo và kỹ càng hơn.

Bước 2: Xác định số lượng khách tham dự

Lên thực đơn và khẩu phần phù hợp cho buổi tiệc thông qua số lượng người đến dự.

Bước 3: Lên thực đơn

Ban tổ chức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ đưa ra yêu cầu từ thực đơn, số lượng món, giá cả phù hợp với kinh phí.

Bước 4: Tổ chức và phục vụ

  • Vệ sinh khu vực tổ chức tiệc
  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: tách, đĩa, muỗng…
  • Bày sẵn các loại thức ăn, đồ uống trên bàn tiệc
  • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình diễn ra tiệc, đáp ứng nhu cầu khi khách cần
  • Vệ sinh sau tiệc

Những lưu ý khi tổ chức tiệc tea break

Ngày nay, tiệc tea break không còn áp dụng những quy tắc, chuẩn mực khắt khe mà thay vào đó là buổi tiệc nhẹ nhằm tạo không khí thoải mái nhất cho người tham gia sự kiện. Chính vì thế, một buổi tiệc tea break không cần quá cầu kỳ về thực đơn hay cách thức dùng bữa.

Cách bố trí bàn tiệc đơn giản nhưng phải được thực hiện đúng theo những yêu cầu cơ bản về một bữa tiệc nhẹ như bàn phủ khăn trang nhã, món ăn được sắp xếp gọn gàng, có thể kết hợp đèn bàn, lọ hoa để tăng thêm sức hút.

Tiệc tea break

Tiệc tea break tạo không gian thư giãn cho khách mời tham gia sự kiện. Ảnh: Internet

Hạn chế sử dụng đồ sứ hay thủy tinh dễ vỡ, nên thay thế bằng đĩa giấy, thìa nhựa nhỏ tiện cho quá trình vận chuyển và di chuyển giữa các thực khách. Ngoài ra, một bản nhạc nhẹ, sâu lắng cũng giúp khách mời được thư giãn đầu óc hơn những bản nhạc có tiết tấu nhanh và sôi động.

Như vậy, trên đây là cách nhận biết tiệc tea break là gì, thực đơn của tiệc tea break cũng như mục đích của tea break. Nếu bạn đang có ý định làm việc tại các nhà hàng, khách sạn thì đây là kiến thức bổ ích giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình tổ chức tiệc nhẹ theo tiêu chuẩn của các khách sạn, resort.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn