Tiệc Buffet Là Gì – Những Lưu Ý Khi Ăn Buffet Và Quy Trình Phục Vụ

Tiệc buffet là loại hình được nhiều đối tượng thực khách ưa chuộng nhất hiện nay. Nhiều chủ đầu tư nhận ra đây chính là mảnh đất màu mỡ để kinh doanh nhưng vẫn chưa hiểu rõ tiệc buffet là gì cũng như quy trình tổ chức phục vụ và lên thực đơn cho bữa tiệc buffet hoàn chỉnh. Tất cả những điều này sẽ được Quantrinhahang chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tiệc buffet là gì?

Khái niệm về tiệc buffet có từ thế kỷ 17 tại Pháp, còn được gọi là tiệc đứng, là hình thức tổ chức bữa tiệc ăn uống trong đó tất cả thức ăn được đặt trong một khu vực chung để mọi người tự phục vụ bằng cách lấy các món đã được soạn sẵn trên bàn tiệc. Đây là hình thức ẩm thực phổ biến ở các nước phương Tây.

tiec buffet la gi
Tiệc buffet là loại hình ẩm thực được nhiều thực khách ưa chuộng hiện nay

Điểm nổi trội nhất của tiệc buffet là tạo cảm giác tự do, thoải mái cho khách mời. Một bữa tiệc buffet sẽ giúp thực khách được thưởng thức nhiều món ăn với nhiều phong cách, khẩu vị khác nhau. Đặc biệt, tiệc buffet có thể tổ chức ở mọi nơi như trong nhà, công ty hay ngoài trời. Ngày nay, tiệc buffet đã trở nên phổ biến và rộng rãi trên thế giới cũng như Việt Nam.

Các loại buffet thường gặp

Dưới đây, là các loại hình Buffet thường gặp:

– Sitdown Buffet: Đây là loại tiệc Buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Có nhiều và đa dạng các món ăn. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.

– Standing Buffet: Loại tiệc Buffet này có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc. Vì thế, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, và phải tự phục vụ đồ uống.

– Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn lấy bằng tay (Fingerfood).

Những lưu ý khi ăn buffet

 Lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món.
Chỉ lấy một loại nguyên liệu trong một món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò), nhiều người tham lam chỉ lấy tôm và thịt bò với số lượng nguyên đĩa, đến người kế tiếp thì không còn nguyên liệu đó nữa.
 Chen lấn khi lấy thức ăn.
 Di chuyển quá nhanh trong khu vực để đồ ăn.
 Để thức ăn thừa mứa, không ăn hết. “Văn hoá ăn buffet” không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.
 Khi ăn buffet, món ăn luôn đa dạng và sẵn có nhưng dạ dày của bạn lại rất hạn chế. Do vậy, chỉ nên lấy thức ăn mỗi thứ một ít, dù là với món cực kỳ ưa thích. Bạn sẽ còn cơ hội quay lại lấy thêm nếu bụng vẫn còn sức chứa. Bạn phải chú ý mỗi món không nên ăn nhiều, càng không nên ăn quá nhanh; đừng sợ món ăn hết mà lấy thật nhiều. Không nên tốt bụng lấy giúp thức ăn cho bạn bè khi ăn buffet vì ai cũng có quyền lựa chọn và khẩu vị mỗi người mỗi khác.

Quy trình tổ chức tiệc buffet

1. Bố trí không gian tổ chức tiệc buffet phù hợp với số lượng khách

2. Đặt đồ uống ở bàn riêng (để xa bàn để đồ ăn để hạn chế việc làm đổ vỡ)

3. Chuẩn bị các dụng cụ trước khi tiệc diễn ra ít nhất 6 tiếng

4. Đặt đĩa ở đầu băng chuyền (khoảng 10 đĩa mỗi chồng ở đầu mỗi bàn, tránh xếp quá cao)

5. Xếp các món ăn theo đúng thứ tự (hàng đầu dành cho thức ăn nguội và hàng cuối dành cho thức ăn nóng)

6. Đồ ăn và khăn ăn để cuối bàn để thuận tiện cho khách sử dụng.

to chuc tiec buffet
Tổ chức tiệc buffet cần chú ý việc bố trí và sắp đặt thức ăn và đồ uống hợp lý

Cách lên thực đơn tiệc buffet

Thực đơn là yếu tố quyết định thành công của bữa tiệc buffet. Thay vì khẩu phần ăn cố định như các loại tiệc thông thường, tiệc buffet đa dạng các loại món ăn để thực khách có thể dễ dàng lựa chọn. Cách lên thực đơn dựa theo loại tiệc buffet để quyết định. Thông thường có 3 loại tiệc buffet chính như sau:

 • Cooktail buffet: Đây là loại tiệc nhẹ nhàng, các món mang đến cho từng thực khách được bày trên những đĩa lớn. Thực khách dùng tay để thưởng thức đồ ăn là chủ yếu nên thực đơn phải tránh các món nước, nhỏ gọn và dễ dàng để bốc lấy
 • Standing buffet: Đây là loại tiệc buffet cơ động nhất. Sau khi lựa chọn các loại đồ ăn, đồ uống và dùng các dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, thực khách chủ yếu đứng hoặc có thể nghỉ chân tại một số ghế có sẵn trong khi dùng bữa. Thực đơn cho loại buffet này đa dạng hơn cooktail buffet nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí các món ăn dễ dàng bốc lấy và hạn chế các món nước
 • Sitdown buffet: Đây là loại tiệc buffet lớn nhất. Không gian buổi tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được bày sẵn từ trước. Đồ ăn phục vụ trong các bữa tiệc sitdown buffet đa dạng về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh đó, đồ uống sẽ được phục vụ tại bàn cho khách
thuc don buffet
Thực đơn buffet cần dựa theo đặc điểm của từng loại tiệc

Quy trình phục vụ tiệc buffet

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ trong buổi tiệc
 • Sắp xếp ly tách, chén đĩa theo từng chủng loại
 • Hướng dẫn khách vị trí đặt dụng cụ
 • Thường xuyên thu dọn đĩa, chén dơ khách không dùng (trước khi thu dọn, phải hỏi ý khách)
 • Thường xuyên đặt dụng cụ ăn uống sạch thêm trên bàn
 • Quan sát khách để kịp thời đáp ứng khi khách có nhu cầu
 • Khi khách dùng bữa xong, thu dọn sạch sẽ và chỉnh lại ghế ngồi
 • Tiếp tục phục vụ đến khi hết tiệc
 • Kết thúc tiệc, nhân viên dọn dẹp sạch sẽ chén đĩa, muỗng nĩa và các loại ly vào bếp để lau rửa
 • Trả lại mặt bằng sạch sẽ như ban đầu

Thông qua bài viết, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về loại tiệc buffet là gì rồi. Đây thực sự là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng dành cho các nhà đầu tư nếu có đầy đủ kiến thức, kỹ năng quản trị và tầm nhìn chiến lược sáng suốt. Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu hy vọng những kiến thức bên trên thật sự ý nghĩa đối với bạn!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn