Thực Đơn Canape Là Gì – Những Nguyên Tắc Cần Biết Khi Phục Vụ Tiệc Canape

Thực đơn canape phản ánh tinh tế phong cách ẩm thực phương Tây với các món ăn gây thương nhớ lòng người. Hầu hết các nhà hàng châu Âu hiện nay đều tập trung đầu tư chăm chút cho thực đơn canape của mình với danh sách cách món ăn đa đạng và phong phú thu hút thực khách. Đặc biệt, những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn và phục vụ tiệc canape luôn được tuân thủ chặt chẽ nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Thực đơn Canape là gì?

Canape (hay còn được viết là canapé là từ tiếng Pháp) để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Thực đơn canape bao gồm những dòng thức ăn finger food (thức ăn nhỏ bằng ngón tay) nhẹ nhàng, nhỏ nhắn và dễ dàng thưởng thức.

thuc don canape
Thực đơn canape bao gồm các món ăn finger food hấp dẫn và bắt mắt

Những món ăn trong thực đơn này thường được dùng trong các bữa tiệc xã giao khi mà việc ngồi một chỗ trở nên nhàm chán và gò bó, những món ăn gọn nhẹ như canape trong một không gian thoải mái sẽ tạo cơ hội cho mọi người dễ dàng làm quen và tán gẫu cùng nhau.

Điều thú vị trong thực đơn canape là mỗi món ăn chỉ có một lượng rất nhỏ nhưng lại rất đa dạng nên thực khách được thoải mái thưởng thức nhiều loại món ăn khác lạ mà vẫn nhẹ bụng và thoải mái. Ngoài ra, nghệ thuật trình bày những món ăn canape rất tinh tế, kích thích thị giác lẫn vị giác người ăn.

Nguyên tắc cần biết về thực đơn canape

Nguyên tắc trong chế biến và trình bày

Các món ăn trong thực đơn canape thường được làm từ nguyên liệu khô nên đầu bếp phải cực kỳ khéo léo để tạo thành những món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, giàu độ ẩm, lại vừa tiệc lợi cho việc di chuyển, nói chuyện của thực khách.

che bien trang tri
Các món trong thực đơn canape yêu cầu chế biến và trang trí công phu

Ngoài ra trong cách trình bày, các món ăn trong thực đơn canape chú trọng sự sáng tạo, bố trí tinh tế với các màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Người đầu bếp có thể bỏ thức ăn vào phễu quấn chặt lại gọn gàng, đôi khi họ còn làm phễu bằng bột và trứng để ăn ngay vừa đẹp vừa tinh tế, lại rất tiện lợi.

Nguyên tắc trong phục vụ và thưởng thức

Chế biến và trang trí hết sắc cầu kỳ cho nên các món ăn trong thực đơn canape cũng đòi hỏi những nguyên tắc phục vụ và thưởng thức riêng biệt.
Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng, việc bưng bê món ăn cần phải khéo léo và nhẹ nhàng để không làm món ăn bị méo mó. Đặc biệt sau khi mời món ăn cho thực khách xong, nhân viên phải di chuyển đến chỗ khác để tránh gây cảm giác không thoải mái cho thực khách.

phuc vu canape
Phục vụ tiệc canape cũng yêu cầu khéo léo và cẩn thận tuyệt đối

Đối với thực khách, khi thưởng thức món canape phải từ từ, chầm chậm thay vì ăn cho no, cho vội. Đặc biệt là nên hỏi bồi bàn về thành phần món ăn trước khi ăn để tránh việc bỏ thừa và lãng phí thức ăn.

Thực đơn canape luôn thu hút đông đảo những tín đồ ẩm thực sành ăn. Nhân viên phục vụ tiệc canape cần có cho mình những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ nhất định để làm hài lòng những đối tượng khách hàng này.

Khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng tại QTNHKSAAu

QTNHKSAAu tự hào là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín hiện nay với các mảng Nhà hàng – Khách sạn được xem là nhóm ngành mũi nhọn. Với chương trình học nghiệp vụ quản lý nhà hàng dành cho đối tượng học viên mong muốn làm việc trong nhà hàng hoặc học viên đang làm việc và có nhu cầu nâng cao kiến thức, bổ sung kỹ năng nghiệp vụ nhằm mục đích hỗ trợ công việc hiệu quả.

bo sung ky nang
Khóa học tập trung bổ sung kỹ năng nghiệp vụ cho từng bạn học viên

Khóa học tập trung vào việc nâng cao kiến thức chuyên ngành và trau dồi các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng chuẩn bị các loại tiệc, bố trí bàn, quy trình phục vụ món ăn, quy trình phục vụ rượu vang… giúp học viên tự tin khi làm việc tại các nhà hàng quốc tế.

Hơn nữa, đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầy kinh nghiệm, từng là chuyên gia, quản lý, cố vấn điều hành tại các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn quốc tế như Marriott (Mỹ), Accor (Pháp)… sẽ trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy cho các bạn.

phong thuc hanh
Phòng thực hành lớp Quản Trị Nhà Hàng được đầu tư hiện đại và tiện nghi

Ngoài ra, khóa học hướng đến tiết kiệm thời gian cho học viên nên rút ngắn chương trình đào tạo chỉ 4,5 tháng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra. Sau khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp. Đây được xem như là tấm vé thông hành giúp mỗi cá nhân thêm vững bước vào nghề.

Mọi thông tin về khóa học Quản Trị Nhà Hàng, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Hy vọng với bài viết thực đơn canape là gì và những thông tin về khóa học quản lý nhà hàng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn