Internship Là Gì? Cách Ghi Điểm Trong Kỳ Internship Tại Khách Sạn

07/08/2020
Internship là gì

Internship là gì? Đây là thuật ngữ quen thuộc đối với những bạn sinh viên sắp ra trường và có liên quan trực tiếp đến cơ hội việc làm chính thức của các bạn, đặc biệt trong ngành Nhà hàng Khách sạn. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về internship và làm thế nào để có kỳ internship thành công.

Internship là gì?

Internship là vị trí thực tập sinh, nhân viên thực tập, chỉ những bạn sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra trường đang muốn tìm việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Mục đích của kỳ thực tập chính là cơ hội để các bạn trẻ tiếp xúc môi trường thực tế, tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Thông thường, sinh viên muốn thực tập sẽ được đăng kí vào những công ty và doanh nghiệp đào tạo theo đúng chuyên môn mà mình đang theo học.

Internship là gì

Internship là gì? – Ảnh: Internet

Làm internship, bạn sẽ được những gì? Có cơ hội phát triển nghề nghiệp không?

Thực tập sinh có cơ hội làm việc tại các bộ phận đúng với chuyên môn, ngành học của mình, chẳng hạn một số vị trí như: kinh doanh, marketing, kế toán, nhân sự, logistics… Bạn sẽ có cơ hội vận dụng kiến thức đã học ở trường và được đào tạo thêm kỹ năng để phù hợp với công việc như một nhân viên chính thức tại công ty.

Về cơ hội trở thành thực tập sinh trong khách sạn thì phần lớn khách sạn hiện nay tuyển các vị trí internship tại khu vực tiền sảnh, bếp, phục vụ bàn, buồng phòng… Thông qua quá trình thực tập, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực của ứng viên, sau đó quyết định bạn có thể trở thành nhân viên chính thức hay không. Do đó, internship là cơ hội vàng để các bạn trẻ nhanh chóng tìm được công việc bản thân mong muốn và là môi trường để cọ xát thực tế, trang bị kỹ năng nghề nghiệp sau này.

Lương của internship tại nhà hàng, khách sạn

Tùy thuộc vào quy định, chính sách của từng nhà hàng, khách sạn mà một internship sẽ có lương hoặc không lương. Nếu được hưởng lương thực tập thì mức lương của một internship sẽ dao động từ 1 – 3 triệu/tháng. Tuy nhiên, rất nhiều nhà hàng, khách sạn hiện nay không quy đổi mức lương và sẽ hỗ trợ một khoản chi phí như ăn uống, xăng xe để phục vụ cho công việc.

Nhiều khách sạn hiện nay chỉ hỗ trợ các khoản chi phí nhỏ cho thực tập sinh – Ảnh: Internet

Những điều chú ý khi bắt đầu kỳ thực tập

Trước khi lựa chọn nơi thực tập, bạn phải có định hướng cụ thể về công việc mà mình muốn gắn bó. Ví dụ, nếu bạn đang theo học ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn và muốn trở thành trưởng bộ phận buồng phòng trong tương lai thì nấc thang khởi điểm nên là vị trí thực tập sinh buồng phòng tại khách sạn.

Để có định hướng sáng suốt nhất, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ anh chị, người quen đi trước về vị trí thực tập, doanh nghiệp bạn muốn apply… Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn khó lòng có được kỳ thực tập thành công tại nhà hàng, khách sạn.

Làm thế nào để có kỳ internship thành công tại khách sạn?

Các bạn sinh viên khi chuẩn bị kỳ thực tập đều có tâm lý lo lắng và bỡ ngỡ về việc lựa chọn nơi thực tập và môi trường nhà hàng, khách sạn. Để hoàn thành tốt kỳ internship, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chuẩn bị CV

Nhiều bạn sinh viên cho rằng khi đi xin việc chính thức mới cần CV, còn lúc thực tập thì không cần. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tờ giấy giới thiệu thực tập của trường chỉ là “bằng chứng” cho thấy bạn được đào tạo chuyên ngành tại trường đó, còn CV internship mới là yếu tố thuyết phục doanh nghiệp khách sạn có nên nhận bạn vào hay không. Vì thế, hãy đầu tư CV sao cho chỉn chu, ấn tượng thì mới nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng.

Chủ động học hỏi

Nếu muốn đạt hiệu quả cao trong công việc và ghi điểm trong mắt người trực tiếp giám sát bạn thì nên rèn luyện tính chủ động trong công việc. Đồng nghiệp sẽ giúp đỡ bạn nhưng không phải lúc nào họ cũng đủ thời gian để hướng dẫn vì mỗi vị trí đều đảm nhiệm công việc khác nhau.

Muốn thực tập thành công, bạn phải chịu khó “lăn xả” trong công việc – Ảnh: Internet

Hơn thế nữa, môi trường nhà hàng, khách sạn đòi hỏi tiếp xúc với khách hàng nên bạn phải chủ động, dạn dĩ tiếp xúc với khách thì mới có nhiều thời gian vận dụng kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm mới. Ngoài ra, bạn nên chủ động bắt chuyện với anh chị đi trước, quan sát văn hóa ứng xử của các nhân viên với nhau, cách giao tiếp giữa sếp và cấp dưới và giữa nhân viên và khách để rút ra những bài học đắt giá trong cách hành xử và giải quyết tình huống.

Tác phong chuyên nghiệp

Với khối ngành dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì sự chuyên nghiệp của một internship chính là trang phục gọn gàng, chỉn chu, tác phong làm việc nhanh nhẹn, ứng xử có chừng mực, chấp hành tốt những quy định của nhà hàng, khách sạn đó, đặc biệt phải luôn đúng giờ.

Chấp nhận thực tế

Môi trường thực tế tại nhà hàng, khách sạn vô cùng khắc nghiệt và đầy thử thách nên bạn phải chấp nhận thực tế. Có đôi lúc bạn sẽ gặp những lời than phiền khiến bạn buồn lòng, những tình huống khó xử nhưng bạn vẫn phải giữ thái độ lạc quan, vui vẻ và ân cần để tiếp tục công việc và xử lý sao cho khôn khéo nhất.

Một thực tế đáng buồn khác là trên thực tế, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn hiện nay vẫn chưa tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có cơ hội thực tập đúng nghĩa, tức là giao cho internship những công việc đơn giản như lễ tân thì sắp xếp giấy tờ, phục vụ thì rót nước mời khách… thay vì đi thẳng vào training chuyên môn như lễ tân thì phải check in, check out, phục vụ bàn thì phải phục vụ rượu vang… Chính điều này khiến thực tập sinh không thể phát huy hết năng lực, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, dẫn đến đánh giá sai khả năng. Kết quả là kỳ thực tập bị thất bại.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu internship là gì và cần làm gì để hoàn thành tốt kỳ internship tại khách sạn. Có thể nói internship là giai đoạn đánh dấu bước khởi đầu cho sự nghiệp của bạn trong tương lai và là cơ hội tốt để bạn định hướng công việc, cọ xát môi trường thực tế, nhất là đối với lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với khách như nhà hàng, khách sạn.

Do đó, internship muốn thành công cần có sự chuẩn bị tốt nhất. Hãy luôn là người có thái độ cầu tiến, siêng năng, có trách nhiệm thì bạn sẽ luôn cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau kỳ internship. Chúc bạn đạt được kỳ thực tập thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat