Duvet là gì – Thuật Ngữ Duvet Trong Buồng Phòng Khách Sạn

Duvet là thuật ngữ quen thuộc trong khối Buồng phòng để nói đến đồ vật không thể thực hiện qua loa nhằm tạo cho khách hàng giấc ngủ êm ái nhất. Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng phục vụ của khách sạn hiện nay. Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nếu bạn muốn tìm hiểu thuật ngữ duvet là gì.

Duvet là gì?

Duvet trong tiếng Anh có nghĩa là chăn hoặc mền có độ dày và ấm, được nhồi lông vũ hoặc bông mềm mại. Đối với ngành Khách sạn, duvet là vật dụng không thể thiếu trong phòng khách sạn, góp phần mang đến giấc ngủ êm ái nhất cho khách hàng. Chất lượng và hình thức của duvet phải được đầu tư phù hợp với đẳng cấp từng khách sạn.

 

duvet la gi
Duvet phải được đầu tư phù hợp với đẳng cấp khách sạn

Trước hết, bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa duvet và comforter vì cả hai cùng chỉ đến chăn và mền được sử dụng trong các khách sạn. Comforter là chăn có vỏ và ruột không tách ra được còn duvet là chăn có phần vỏ và ruột dễ dàng tách rời để vệ sinh và giặt giũ. Hiện nay, các khách sạn lớn đều ưa chuộng sử dụng duvet nhiều hơn.

Duvet cover là gì?

Bên cạnh đó, bạn cũng phải nắm rõ duvet cover là gì bởi đây thuật ngữ vô cùng quan trọng trong khối Buồng phòng nói riêng và khách sạn nói chung. Duvet cover dùng để chỉ quy trình thao tác bọc chăn của nhân viên buồng phòng cần thực hiện đúng chuẩn. Tất cả bộ phận của chăn gối trong phòng sẽ được vệ sinh và bọc lại cẩn thận, tươm tất để sẵn sàng đón du khách. Duvet cover chính là một trong những tiêu chuẩn thiết yếu để khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ tại khách sạn đó.

Một số thuật ngữ khác liên quan đến giường trong khách sạn

 • Mattress: Đệm được đặt lên trên giường, tạo ra độ êm ái, giúp du khách tận hưởng giấc ngủ ngon
 • Mattress protector: Tấm bảo vệ đệm có tác dụng tránh cho đệm bị vấy bẩn
 • Sheet: Ga trải giường – phần bọc bên ngoài đệm và tấm bảo vệ đệm có màu sắc phù hợp với không gian thiết kế của phòng
 • Throw: Đây là những chiếc chăn mỏng thường được nhân viên Buồng phòng xếp ngay ngắn và đặt ở cuối giường để trang trí. Throw thường có mài sắc nổi bật hơn so với ga trải giường và chăn ấm
 • Pillow: Gối nằm mềm mại nhưng không quá lún, để phần đầu du khách được thoải mái. Ngoài ra, tại nhiều khách sạn còn có sham (gối trang trí) giúp cho giường ngủ trở nên thu hút hơn.
giuong khach san
Giường khách sạn bao gồm nhiều vật dụng nhằm mang đến giấc ngủ thoải mái cho khách hàng

Quy trình làm giường nhân viên buồng phòng cần biết

Gỡ drap bẩn, vỏ gối, vỏ chăn cẩn thận. Phân loại đồ bẩn và cuộn lại gọn gàng

Kéo giường nhẹ nhàng. Kiểm tra giường và lót giường cẩn thận, chỉnh đệm giường, đệm lông vũ và lót giường ngay ngắn, phồng đều, vuốt lót giường cho phẳng

Trải và gấp đầu giường

 • Trải mặt phải của drap lên, để chừa dài hơn đầu giường khoảng 40 đến 45cm
 • Gấp phía đầu giường trước, sau đó gấp sang 2 bên, bẻ góc drap khoảng 45 độ

Kéo phẳng drap và gấp chân giường giống như gấp đầu giường

quy trinh duvet cover
Nhân viên khi làm phòng chú ý thực hiện cẩn thận quy trình duvet cover

Bọc vỏ chăn

 • Kiểm tra ruột chăn, chọn đúng chiều, bề rộng, bề dài
 • Kiểm tra vỏ chăn đúng kích thước từng loại phòng
 • Kiểm tra vỏ chăn xem có bị bẩn , bị rách không. Nếu có, phải để riêng không để lẫn với đồ bẩn
 • Khi bọc vỏ chăn, luồn tay qua cửa nhỏ phía đầu vỏ chăn, đưa góc ruột chăn về sát góc đầu vỏ chăn. Nhẹ nhàng kéo mép ruột chăn ra sát mép vỏ chăn
 • Đưa 2 góc chăn còn lại vào 2 góc cuối của vỏ chăn. Nhẹ nhàng đưa ruột chăn vào trong vỏ và kéo mép chăn ra sát mép vỏ chăn
 • Chỉnh nắp vỏ chăn, dán hoặc buộc dây cẩn thận

Kiểm tra và trải tấm trang trí.

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu duvet là gì cũng như quy trình làm giường bao gồm những bước gì. Nhân viên buồng phòng nói riêng và nhân viên khách sạn nói chung cần nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ để hỗ trợ công việc nhanh chóng và hiệu quả.

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn