Cách Khui Rượu Vang Nhân Viên Phục Vụ Cần Biết

Rượu vang là thức uống đắt tiền, được nhiều khách hàng ưa chuộng nên quy trình phục vụ cần thể hiện đúng đẳng cấp của nó. Nhất là cách khui rượu vang cho thực khách cần cẩn thận và chuyên nghiệp để đạt được sự hài lòng tuyệt đối nơi họ. Bạn đã biết cách khui một chai rượu vang đúng chuẩn chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết quantrinhahang.edu.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Bộ dụng cụ khui rượu vang

Chai rượu vang được thiết kế kỹ lưỡng nhằm giữ được hương vị thơm nồng và thời gian bảo quản lâu nhất có thể. Phục vụ rượu vang cũng là một môn nghệ thuật cầu kỳ, nhân viên cần am hiểu về kỹ thuật cũng như các dụng cụ hỗ trợ để khui rượu vang đúng cách. Bộ dụng cụ khui rượu vang rất đa dạng từ loại thông thường cho đến phụ kiện khui chuyên biệt. Tuy nhiên, hai loại cơ bản sau đây được nhân viên sử dụng nhiều nhất:

Đồ cắt vỏ nút cổ chai: Dụng cụ cắt cổ chai chuyên dụng dùng để cắt phần vỏ bọc bằng kim loại bao quanh nút chai, được cấu tạo bằng lưỡi dao tròn chất lượng thép không gỉ. Phần vỏ bên ngoài được làm bằng nhựa có thể thay đổi kích thước bằng cách bóp lại.

Đồ khui rượu vang: Dụng cụ chuyên dùng giúp mở nút bần của chai rượu vang. Sau khi bỏ nút bọc bên ngoài, bạn sẽ sử dụng dụng cụ này cắm đầu ngọn vào giữa nút rượu và xoay tròn phần xoáy nhọn cho đến khi nút bần được kéo lên.

do khui ruou vang
Đồ khui rượu vang đa dạng nhiều loại từ thông thường cho đến chuyên biệt

Hiện nay, thị trường có 8 loại dụng cụ mở nút chai vang với sự đa dạng về chất liệu và mức giá. Xa xỉ nhất phải kể đến dòng corksrew làm từ vàng 18 carat và platinum của thương hiệu Sveid trị giá khoảng 55.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên, đồ khui rượu vang đắt giá nhất thế giới phải nói đến một thanh kim loại sót lại từ London Bridge cũ tại Anh. Thanh kim loại này được làm thành đồ khui rượu và được bán đấu giá ở Essex (Anh) với giá khoảng 62.790 đô-la Mỹ. Hiện nay, thông dụng là loại mở nút chai Waiter’s Friend thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo chủ yếu bao gồm một mũi dao nhỏ và phần xoắn ốc.

Cách khui rượu vang cơ bản

  • Bước 1: Dùng dao cắt vỏ bao quanh nút chai, lau sạch bằng khăn khô.
  • Bước 2: Cắm đầu xoáy vào giữa nút chai, bạn nên cắm chính giữa để việc lấy nút chai ra dễ dàng hơn. Sau khi cắm đầu xoáy vào bạn xoáy nhẹ nhàng tay cầm của khui theo chiều kim đồng hồ, giữ thẳng khi xoáy. Sau khi xoáy gần hết thì dừng lại.
  • Bước 3: Gập phần ngạnh vào miệng chai, sau đó một tay giữ phần ngạnh 1 tay bẩy nút chai lên
can than khi khui ruou
Nhân viên cần chú ý cẩn thận tuyệt đối khi khui rượu vang cho khách

Lưu ý khi phục vụ rượu vang cho khách

Ghi nhớ tên rượu vang

Thị trường rượu vang đa dạng với nhiều chủng loại, hương vị và màu sắc, nhân viên phải ghi nhớ để tư vấn cho khách. Nguyên tắc ghi nhớ thực ra rất đơn giản theo công thức như sau:

Tên rượu vang = Tên nhà sản xuất + tên loại nho + vùng sản xuất

Lưu ý nhiệt độ tiêu chuẩn của rượu

Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu khi thưởng thức nên nhân viên cần hết sức lưu ý. Nhiệt độ uống tiêu chuẩn của vang trắng và vang hồng là từ 8 -12 độ C. Chính vì thế vang trắng và vang hồng bao giờ cũng phải ngâm lạnh rồi mới phục vụ, sau khi rót lại ngâm trở lại vào xô đá. Nhiệt độ uống tiêu chuẩn của vang đỏ là từ 16-18 độ C. Với thời tiết mùa hè Việt Nam, vang đỏ chỉ cần ngâm lạnh khoảng 5-10 phút trước khi phục vụ. Mùa đông có thể phục vụ vang đỏ trực tiếp mà không cần ngâm lạnh.

tieu chuan ruou vang
Nhân viên phục vụ cần lưu ý nhiệt độ tiêu chuẩn của rượu vang khi mang lên cho khách

Rót rượu ở mức chuẩn

Nhân viên phục vụ không được tự ý rót rượu quá nhiều hoặc quá ít. Mức rót rượu chuẩn là 1/2 ly nếu rượu đỏ và 1/3 ly nếu là rượu trắng hoặc rượu hồng. Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly và không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu vừa chia sẻ cách khui rượu vang đúng cách cũng như kiến thức về đồ khui rượu nhân viên phục vụ cần biết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn trong hiện tại và tương lai.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn