Cách Thưởng Thức Và Phân Loại Rượu Vang

16/10/2019
thưởng thức rượu vang

Bạn đã biết cách uống rượu vang sao cho đúng điệu chưa? Cách thưởng thức rượu vang có “sang chảnh” hay không sẽ dựa trên kiến thức của bạn về cách phân loại rượu vang sao cho phù hợp với món ăn như khai vị, hải sản, bánh ngọt… Cùng QTNHKSAAu sẽ bóc tách dần dần những khía cạnh này ngay trong bài viết sau.

Cách uống rượu vang giúp bạn trở thành người sành điệu

Cách thưởng thức rượu vang bao gồm kiến thức về phân loại rượu vang cơ bản và phân biệt rượu vang nào dùng kèm với món nào.

Phân loại rượu vang

Rượu vang (tiếng Pháp là vin) là thức uống được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Giống nho và chủng nấm men khác nhau sẽ tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Rượu vang ra đời từ hàng nghìn năm trước. Quá trình sản xuất rượu vang được phát hiện sớm nhất vào khoảng 6000 năm TCN ở Georgia.

Rượu vang có một số loại như sau:

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ thường được làm từ các loại nho có vỏ sẫm màu. Các chấtnhư tannin, pigment có trong vỏ trái nho tạo ra sắc đỏ tự nhiên cho loại vang này.

Một số giống nho thường được dùng để sản xuất vang đỏ là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Zinfalden, Charbono, Barbera, Carignane…

Rượu vang đỏVang đỏ

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ các loại nho có vỏ màu vàng và xanh như Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Reisling, Gewurztraminer, Pinot Blanc và French Colombard. Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ nên nồng độ loại vang này cũng nhẹ hơn.

Rượu vang hồng

Vang hồng được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng được bỏ vỏ để tạo màu hồng của rượu. Một vài loại rượu vang hồng tiêu biểu có thể kể đến là White Zinfandel, Grenache hay Blush.

Rượu vang có ga

Rượu vang có ga còn gọi là Champagne. Loại vang này có quy trình sản xuất tương tự như các loại vang khác nhưng có thêm giai đoạn thứ 2 là lên men để tạo bọt tăm.

Một số loại vang có ga tiêu biểu bạn nên biết là Champagne, Cava, Cre’mant, Sparkling Brut…

Rượu vang hoa quả

Đây là loại vang được làm từ các loại trái cây như đào, táo và mâm xôi kết hợp với nho, được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc nướng, tiệc ngoài trời…

Cách thưởng thức rượu vang điệu nghệ trên bàn tiệc

Rượu vang và món súp, khai vị

Trong cách uống rượu vang với salad thì salad nên kết hợp với vang trắng, nhẹ như dòng vang trắng làm từ nho Muscadet của Pháp, dòng vang trắng Marlborough Sauvignon Blanc từ New Zealand…

Súp kem, súp lạnh nên dùng kèm vang sủi bọt như vang sủi bọt khô từ California và Úc. Súp rau củ và các loại súp có nền nấu từ cà chua nên dùng kèm vang sủi như vang đỏ có bọt Lambrusco từ Ý.

Món súp cũng cần dùng với rượu vang phù hợp

Rượu vang và hải sản

Cá hồi nên kết hợp với vang trắng và vang sủi bọt như dòng vang trắng Sancerre làm từ giống nho Sauvignon Blanc của Pháp; vang trắng làm từ giống nho Chardonay của Úc, California; các dòng vang sủi từ vùng Champagne (Pháp)…

Tôm cua nên dùng kèm vang có độ acid cao. Ví dụ dòng vang trắng từ giống nho Muscadet, vang trắng Sancerre từ giống nho Sauvignon Blanc (Pháp), vang trắng từ giống nho Riesling (Đức).

Hào đặc biệt rất hợp với vang trắng từ giống nho Chardonnay, Muscadet (Pháp), vang sủi từ giống nho trắng vùng Champagne (Pháp).

Rượu vang và thịt trắng

Cách thưởng thức rượu vang điệu nghệ là món sườn, cốt lết, thịt phi lê nướng, chiên hoặc đi kèm sốt kem sẽ dùng chung với vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir (vùng Alsace, Pháp).

Thịt gà nên dùng kèm vang đỏ làm từ giống nho Sangiovese (vùng Chianti, Ý), giống nho Tempranillo và Garnacha (vùng Rioja, Tây Ban Nha).

Thịt vịt nướng nên ăn kèm với rượu vang đỏ làm từ nho Pinot Noir (vùng Burgundy, Pháp). Thịt vịt xông khói có thể dùng kèm vang đỏ làm từ nho Pinot Noir (vùng Alsace, Pháp). Thịt vịt chế biến với nước xốt trái cây nên dùng kèm vang đỏ làm từ giống nho Zinfadel (vùng California, Mỹ).

Rượu vang và thịt đỏ

Bò hầm sử dụng súp nền là rượu vang thường phù hợp với vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir (vùng California, Mỹ). Bò xốt tiêu nên dùng với các dòng vang đỏ Côtes du Rhône (Pháp), vang đỏ làm từ giống nho Zinfadel (vùng California, Mỹ).

Cách uống rượu vang với thịt cừu thích hợp là dùng kèm rượu vang đỏ sản xuất từ giống nho Pinot Noir (vùng Bourgogne, Pháp), giống nho Merlot (vùng California, Mỹ).

Thông thường vang đỏ được dùng kèm với thịt đỏ

Rượu vang và món tráng miệng

Tiramisu hoặc New York cheesecake có thể dùng kèm với vang trắng ngọt làm từ nho Muscat (Muscat de Beaumes de Venise) của Pháp, nho Muscat (Robert Mondavi Muscat d’Oro) của Mỹ.

Kem cũng có thể dùng kèm với rượu vang đấy. Đó là các loại như dòng vang trắng ngọt Château Coutet (pha trộn từ 3 giống nho Semillon, Sauvignon Blance và Muscadelle), vang trắng ngọt Château Filhot (pha trộn từ 36% giống nho Sauvignon Blanc).

Tác dụng của rượu vang

Rượu vang có cách thưởng thức cầu kỳ đến thế, vậy thực chất tác dụng của rượu vang là gì? Uống rượu vang có tốt không? Dưới đây là một vài tác dụng của rượu vang:

  • Tăng cường sức khỏe tim
  • Cải thiện đời sống tình dục
  • Chống ung thư
  • Giảm căng thẳng
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Làm chậm lão hóa
  • Giảm tác hại của thuốc lá

Uống rượu vang có tốt không?

Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?

Nhiều người thích uống rượu vang nhưng lại không biết uống rượu vang lúc nào tốt nhất. Theo chương trình The Wine Show của Mỹ, họ chia sẻ người Mỹ ăn bữa ăn chính lúc 10 giờ sáng, ăn trưa lúc 14 giờ chiều và ăn tối lúc 20 giờ nên thời gian uống rượu vang tốt nhất của họ là 11h đến 13 giờ hoặc 15h đến 17h.

Đối với người Việt, nếu bạn ăn sáng lúc 8 giờ, ăn trưa lúc 12 giờ và ăn tối khoảng 19 giờ thì thời gian uống rượu vang lý tưởng nhất là khoảng từ 9h đến 11h trưa và khoảng 16 đến 18h chiều.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Nếu bạn tìm thông tin trên nhãn chai để biết xem rượu vang có hạn sử dụng không thì chắc chắn bạn sẽ tốn công vô ích. Rượu vang thật ra giống như một con người vậy, cũng trải qua quá trình từ trẻ, trưởng thành, lão hóa và “ra đi”.

Một số chai vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để vang đạt chất lượng ở mức cao nhất. Đa số rượu vang được sản xuất là để uống ngay, thường là trong vòng 5 năm kể từ năm thu hoạch đối với rượu vang trắng và 7 – 10 năm trở lại đối với rượu vang đỏ.

Trên đây là bài viết về cách thưởng thức rượu vang và cách phân loại rượu vang. Hãy cùng đón chờ những bài viết hấp dẫn hơn về rượu vang sắp tới bạn nhé.

Điểm: 4.47 (15 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat