Allowance, Bonus Và Commission Là Gì? Phân Biệt Sao Cho Đúng?

Allowance, bonus và commission là những khái niệm mà rất nhiều bạn nhầm lẫn khi đi làm. Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ như ngành nhà hàng khách sạn, bạn càng phải biết cách phân biệt ba khái niệm này để không bị thất thoát thu nhập hàng tháng.

Allowance là gì?

Allowance nghĩa là tiền trợ cấp, phụ cấp, thường bao gồm trợ cấp xăng xe đi lại, trợ cấp trang phục, trợ cấp ăn trưa… và hiệu quả công việc thì không ảnh hưởng tới các khoản phụ cấp nào.

allowance là gì
Allowance là tiền trợ cấp hàng tháng cho nhân viên

Bonus là gì?

Bonus là tiền thưởng thêm vào tiền lương, ví dụ khi nhân viên làm việc có kết quả tốt hay công ty có lời.

Commission là gì?

Commission nghĩa là tiền hoa hồng. Trong ngành nhà hàng khách sạn, đây là số tiền hoặc phần trăm (%) hoa hồng mà chủ khách sạn trả cho người làm tiếp thị liên kết tại khách sạn (nhân viên đặt phòng hoặc lễ tân) khi họ bán được một sản phẩm cụ thể, có thể là bán dịch vụ, bán phòng, nâng cấp phòng…

commission là gì
Commission là tiền hoa hồng theo %

Cụ thể, khi khách sạn xác nhận đặt phòng standard (tiêu chuẩn) trước đó, lễ tân thuyết phục thành công khách hàng đổi thành phòng deluxe hay suite với mức giá cao hơn và chất lượng tốt hơn bằng nghệ thuật up-selling. Lúc đó lễ tân sẽ nhận được commission (5% tiền phòng khách thanh toán thêm) từ việc tiếp thị sản phẩm này.

Commission cao hay thấp phụ thuộc vào doanh thu bán hàng và không giống bonus và allowance.

Điểm khác nhau giữa ba kiểu trả commission trong khách sạn

Commission theo % giá trị sản phẩm và dịch vụ

Đây là chính sách chi trả commission được áp dụng nhiều nhất hiện nay tại hầu hết khách sạn. Khi nhân viên bán thành công một sản phẩm dịch vụ như phòng, nâng cấp phòng, massage, gym… cho khách hàng, commission sẽ được trả theo % trên tổng giá trị của mỗi sản phẩm, dịch vụ đó.

Commission theo một khoản tiền cụ thể

Ngoài việc chi commission theo % giá trị trên một sản phẩm, nhiều khách sạn thực hiện trả commission theo một khoản tiền cụ thể nhất định theo thỏa thuận trước đó (ví dụ: 3$/ khách sử dụng dịch vụ spa) khi nhân viên bán thành công một sản phẩm, dịch vụ.

Commission theo định kỳ

Khách sạn áp dụng trả commission định kỳ theo mỗi tháng hoặc mỗi năm. Tức nhân viên sẽ nhận khoản commission khi thực hiện tiếp thị, giới thiệu và bán thành công các sản phẩm, dịch vụ theo quy định khách sạn. Loại commission này được áp dụng chi trả nhiều lần mỗi khi khách hàng tiếp tục gia hạn hoặc mua mới sản phẩm.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu bonus là gì, allowance là gìcommission là gì. Hy vọng bài viết này từ quản trị nhà hàng khách sạn á âu sẽ trang bị thêm cho bạn kiến thức để làm chủ và kiểm soát tốt thu nhập hàng tháng của mình.

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn