Tiệc cocktail là một trong những loại hình tiệc được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng? Vậy bạn đã biết tiệc cocktail là gì và quy trình setup và phục vụ tiệc cocktail là như thế nào chưa? Cùng QTNHKSAAu khám phá nhé
Tiệc cocktail là gì?
Tiệc cocktail (hay còn gọi là cocktail party) là hình thức tiệc đứng chủ yếu phục vụ thức uống như cocktail, bia, champagne, rượu mạnh pha soda… cùng các món thịt nguội như thịt xông khói, xúc xích, gỏi cuốn, chả giò… Tất cả đều được cắt thành những miếng vừa vặn, có thể ăn không cần dao, muỗng hay nĩa và đặc biệt được trang trí đẹp mắt để hấp dẫn thực khách.
Tiệc cocktail thường được tổ chức trước các buổi tiệc chính trong không gian hội trường, sân vườn hay tại nhà với số lượng khách đông. Một buổi tiệc cocktail thường kéo dài tối đa 2 tiếng đồng hồ (nếu có kết hợp khiêu vũ thì cũng không quá 4 giờ). Ngày nay, đây là loại tiệc rất được ưa chuộng bởi tính gọn nhẹ, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Bên cạnh đó, tiệc cocktail còn tạo nên một không khí trò chuyện thoải mái, thân mật và ấm cúng cho thực khách.
Quy trình setup và phục vụ tiệc cocktail dành cho nhân viên nhà hàng
- Bố trí bàn tiệc cocktail tùy theo số lượng khách và dựa theo không gian tổ chức. Bàn cocktail phải được phủ bằng khăn được là thẳng nếp, trên mỗi bàn phải có hoa ở chính giữa, khăn giấy và có thể đặt thêm các loại snack
- Số ghế ngồi tương ứng với số lượng khách mời để phục vụ nhu cầu muốn ngồi trò chuyện của khách tham dự tiệc
- Đồ uống và món ăn chính cần bày trí trên bàn dài và trang trí đẹp mắt
- Nếu bữa tiệc khoảng 50-70 khách trong không gian rộng, nhân viên sắp xếp thêm bàn làm quầy bar di động để các bartender pha cocktail, rót rượu cho khách tham dự
- Quầy bar và thức ăn, thức uống cần phải sẵn sàng trước khi khách đến ít nhất 30 phút
- Sau khi chủ tiệc tuyên bố lý do và khai tiệc, nhân viên phục vụ bê khay thức uống gồm nhiều loại khác nhau đi mời khách để họ lựa chọn
- Nếu khách yêu cầu pha chế một loại cocktail hay muốn uống một loại rượu nào đó, nhân viên phục vụ ghi nhận order, giao cho bartender pha chế và mang ra phục vụ khách
- Tiếp tục bê các khay thức ăn đi mời khách và thu dọn ly, dĩa đã sử dụng
Tiệc cocktail đang chiếm được cảm tình của nhiều đối tượng thực khách. Bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng? Bạn vẫn chưa nắm rõ quy trình setup và phục vụ loại tiệc này một cách đúng chuẩn nhất? Hãy tham gia ngay khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu để trau dồi kiến thức về kỹ năng phục vụ các loại tiệc phổ biến nhất hiện nay.
Tìm hiểu Cocktail là gì?
Cocktail (long drink) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Thành phần chính bao gồm rượu và hương như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem cùng các loại phụ gia khác.
Theo tờ báo Balance của Mỹ, vào năm 1806, cocktail được định nghĩa là một loại thức uống được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước, “rượu đắng – bitters” và định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỉ 19. Đến thế kỉ 20, cocktail được biến hóa khác đi so với ban đầu. Gần 200 năm sau, ngày 13/05/1806 được lấy làm ngày kỷ niệm cocktail xuất hiện trên báo viết. Tuy nhiên một số tài liệu khác, tên gọi cocktail xuất phát từ một người Pháp tên Antoine Peychaud. Ông đã pha một loại thức uống từ whisky và một số nguyên liệu khác, đặt tên là coquetier, sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.
Các loại cocktail phổ biến bar
Dưới đây là danh sách 30 loại cocktail phổ biến trong bar các bạn có thể tham khảo nhé:
- Cocktail Bloody Mary
- Cocktail Mojito
- Cocktail Old Fashioned
- Cocktail Margarita
- Cocktail Black/White Russian
- Cocktail Whiskey Sour
- Cocktail Pina Colada
- Cocktail Cosmopolitan
- Cocktail Amaretto Sour
- Cocktail Sex on the Beach
- Cocktail Tequila Sunrise
- Cocktail B-52
- Cocktail Bacardi
- Cocktail Negroni
- Cocktail Dry Martini
- Cocktail Daiquiri
- Cocktail Manhattan
- Cocktail Moscow Mule
- Cocktail Aperol Spritz
- Cocktail Boulevardier
- Cocktail Sazerac
- Cocktail Penicillin
- Cocktail Gin Fizz
- Cocktail Vieux Carré
- Cocktail Mai Tai
- Cocktail Pisco Sour
- Cocktail Blood & Sand
- Cocktail Sidecar
- Cocktail Tom Collins
- Cocktail Aviation
Rượu cocktail xuất hiện sớm nhất ở đâu
Khoảng năm, 1749 – 1756, Kleriker Israel Acrelius, một người Thụy Điển khi thăm thuộc địa Anh đã báo cáo về hơn 45 loại thức uống pha từ các nguyên liệu như rượu, chanh, giấm ngọt đây chính là sự ra đời của cocktail.
Khoảng giữa thế kỷ 19, có nhiều loại rượu khác ngon được sản xuất tại Mỹ. Điều này tạo điều kiện cho các Bartender luôn kết hợp các loại rượu, trái cây, chất tạo mùi… để cho ra nhiều thứ thức uống hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Và vào năm đầu thế kỉ 20, Mỹ ban hành luật cấm rượu và nên cocktail trở thành thức uống chủ đạo nhờ nồng độ cồn thấp. Đây chính là khoảng thời gian huy hoàng của cocktail, rất nhiều cocktail ngon được sáng tạo trong giai đoạn này
Quantrinhahang.edu.vn vừa cùng bạn tìm hiểu tiệc cocktail là gì cũng như quy trình setup và phục vụ tiệc cocktail hiện nay. Mọi thông tin về khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn