Hướng Dẫn Phân Biệt Và Cầm Ly Rượu Vang Đúng Cách

18/10/2019
cách cầm ly rượu vang

Bạn đã biết cách cầm ly rượu vang sao cho đúng? Muốn thưởng thức rượu vang sao cho sành điệu, trước hết bạn phải phân biệt các loại ly uống rượu vang, kích thước ly rượu vang và cách cầm ly vang thật chuẩn. QTNHKSAAu sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết sau.

Phân biệt các loại ly uống rượu vang

Ly rượu vang đỏ

Vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong ly rượu lớn. Bầu đựng rượu đầy và tròn để bạn có thể đưa mũi lại gần, tận hưởng mùi thơm. Kiểu thiết kế ly rượu vang đỏ này là do hương vị phức tạp của vang đỏ đòi hỏi ly có diện tích bề mặt lớn hơn để đảm bảo tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Ly rượu vang đỏLy rượu vang đỏ

Ly Bordeaux cao hơn ly rượu vang đỏ truyền thống, nhưng bầu đựng không lớn. Nó được thiết kế cho các loại vang đỏ như Cabernet và Merlot. Độ cao của ly cho phép rượu vang đi thẳng xuống phía sau miệng để tối đa hóa hương vị. Có thể kể đến các dòng ly như Diva 22 Bordeaux, Finesse Etoile 1 Red Wine, Fiesta 130 Red Wine…

Ly Burgundy không cao như ly Bordeaux, được thiết kế cho các loại rượu nhẹ hơn như Pinot Noir, Pinot Meunier…

Ly uống rượu vang trắng và vang hồng

Bầu ly của ly uống rượu vang trắng có hình dạng chữ U và có thể thẳng đứng hơn bầu ly của ly vang đỏ, cho phép hương rượu được giải phóng mà vẫn giữ được độ lạnh. Loại ly dành cho vang trắng ủ lâu năm có dáng cao và thẳng ở phần dưới để hương thơm của rượu được giữ lại lâu hơn. Một số dòng ly uống rượu vang trắng có thể kể đến là Diva 2 White Wine, Finesse 2 Sauvignon Blanc…

Ly vang hồng có hai loại phổ biến: loại có bầu đựng rượu ngắn và phần đuôi thon và loại có bầu đựng ngắn và miệng ly nhỏ. Vì vang hồng, đỏ và trắng có quá trình ủ tương đối giống nhau nên có thể thay thế cho nhau nếu không có ly uống rượu vang hồng.

Ly uống rượu vang trắng và hồng

Ly vang sủi bọt

Các loại ly uống rượu vang còn có ly vang sủi bọt. Ly vang sủi bọt thường có bầu ly hẹp, dài và thon, thể hiện sự quý phái và nhẹ nhàng khi uống và giúp hiệu ứng bọt bong bóng đẹp mắt hơn. Những loại ly được dùng phổ biến khi uống vang sủi bọt là Diva 7 Sparkling Wine, Diva 77 Champagne, Estelle Sparkling / Champagne…

Ly vang sủi bọt

Kích thước ly rượu vang

Khi đã phân biệt được các loại ly uống rượu vang, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp sự khác nhau về kích thước ly rượu vang xưa và nay.

Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, kích thước ly rượu vang của người Anh đã tăng gấp 7 lần kích thước so với cách đây 300 năm. Và kích thước này đã tăng nhiều nhất trong 2 thập kỷ qua cùng với số lượng tiêu thụ rượu vang ngày càng nhiều hơn.

Kết quả cho thấy sức chứa các loại ly uống rượu vang tăng vọt từ 66ml trong những năm 1700 đến 417ml trong những năm 2000. Kích thước ly rượu trong năm 2016 – 2017 đạt trung bình 449ml. Ở Mỹ, kích thước tiêu chuẩn của một ly rượu vang là 148ml (thông tin tham khảo).

Kích thước ly rượu vang ngày càng “phát tướng” hơn

Có nhiều lý do dẫn tới sự gia tăng kích thước ly rượu vang: giá thủy tinh hợp lý hơn, thay đổi công nghệ chế tạo, nền kinh tế phát triển mạnh và sự đánh giá cao giá trị của rượu từ xã hội. Vì thế, mặc dù quy định tại Anh yêu cầu mỗi ly rượu vang chỉ 125ml nhưng hầu hết cơ sở kinh doanh đều phục vụ mỗi lần 250ml (tương đương 1/3 chai rượu vang).

Cách cầm ly rượu vang

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách cầm ly rượu vang sao cho vừa chuẩn, lại vừa “sang chảnh”.

Cách cầm ly rượu vang

Khi uống, bạn nên cầm ly rượu vang ở phần đế hoặc chân. Chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc hoàn toàn với phần bầu rượu, bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm biến đổi hương vị của rượu. Bạn có thể tham khảo cách cầm ly rượu vang ở hình trên.

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu qua cách cầm ly rượu vang đỏ, ly uống rượu vang trắng, hồng và sủi bọt, cộng với kích thước ly rượu vang qua các thời kỳ. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho trải nghiệm trong cuộc sống và công việc của bạn.

Điểm: 4.33 (18 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat