Quy trình setup bàn tiệc là kiến thức nền cơ bản cho những ai muốn trở thành phục vụ bàn chuyên nghiệp trong các nhà hàng sang trọng. Bạn đang cần bổ sung kiến thức về setup là gì và cách setup bàn tiệc chuyên nghiệp? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây về kỹ năng, quy trình setup bàn tiệc nhé.
Quy trình setup bàn tiệc là gì?
Setup là sắp xếp, bố trí đồ đạc theo trình tự, tiêu chuẩn cụ thể. Trong ngành Nhà hàng, thuật ngữ setup nói về nghiệp vụ bài trí bàn tiệc theo đúng yêu cầu của khách và quy chuẩn của nhà hàng trước khi khách đến. Quy trình này đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên biệt và nhân viên phục vụ cần được huấn luyện kỹ và hướng dẫn chi tiết.
Setup là quy trình bố trí dụng cụ lên bàn tiệc theo tiêu chuẩn (Nguồn ảnh: Internet)
Các kiểu setup bàn tiệc
Cách setup bàn ăn kiểu Âu
Quy trình setup bàn tiệc kiểu Âu à la carte
Dưới đây là gợi ý quy trình setup bàn tiệc kiểu gọi món (à la carte), phong cách Âu, theo thực đơn có sẵn dành cho 2 – 4 thực khách:
- Chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ (bàn ghế, khay tròn, dao, muỗng, nĩa, ly các loại…).
- Trải khăn bàn, xếp khăn ăn theo phong cách Âu.
- Đặt khăn ăn lên đĩa định vị.
- Đặt đĩa định vị cách cạnh bàn 2cm.
- Dao nĩa cách cạnh bàn 2cm.
- Đĩa bánh mì bên trái nĩa, cách nĩa và cạnh bàn 2cm.
- Dao bánh mì đặt bên phải trên đĩa bánh mì, cách tầm 1/3 so với mép đĩa.
- Ly vang đỏ đặt phía trên và cách đầu dao chính 2cm.
- Ly vang trắng đặt xéo 45 độ bên phải, phía trên và cách ly vang đỏ 1cm.
- Ly nước đặt phía dưới, cách ly vang đỏ và vang trắng 1cm.
- Bình hoa đặt giữa bàn.
- Bộ muối tiêu đặt phía trước bình hoa, logo hướng ra lối đi trung tâm hoặc hướng ra cửa.
- Nhân viên phục vụ bàn di chuyển theo chiều kim đồng hồ.
Thành phẩm setup bàn tiệc kiểu Âu à la carte
Quy trình setup bàn tiệc kiểu Âu set menu
Sau đây là gợi ý quy trình setup bàn tiệc theo phong cách Âu, kiểu đặt trước (set menu), thực đơn dành cho 2 khách:
- Điều chỉnh vị trí bàn ghế cho cân xứng.
- Đặt khăn ăn lên đĩa định vị.
- Đặt đĩa định vị vào vị trí từng khách, cạnh đĩa cách cạnh bàn 2cm.
- Đặt dao ăn thịt thẳng đứng, bên phải đĩa định vị, đuôi cán dao cách cạnh bàn 2cm, lưỡi dao quay bên trái và cách cạnh đĩa 2cm.
- Đặt muỗng súp bên phải dao ăn thịt và cách dao 1cm, đuôi cán muỗng cách cạnh bàn 2cm.
- Đặt dụng cụ dùng món tráng miệng nằm ngang, phía trên đĩa định vị. Lưỡi dao hướng xuống đĩa định vị, cán quay về bên phải. Nĩa nằm bên trên, cán quay sang trái.
- Đặt nĩa ăn chính thẳng đứng, bên trái đĩa định vị, đuôi cán nĩa cách cạnh bàn 2cm.
- Đặt đĩa bánh mì bên trái, cách nĩa 2cm. Thành dưới của đĩa cách cạnh bàn 2cm.
- Đặt dao bơ ở vị trí thẳng đứng trên đĩa bánh mì, cách 1/3 cạnh phải của đĩa, lưỡi dao quay sang trái.
- Đặt ly vang đỏ phía trên mũi dao, cách mũi dao 2cm.
- Đặt ly nước phía dưới chéo một góc 45 độ, cách ly vang đỏ 1cm.
- Đặt bình bông, lọ muối, lọ tiêu chính giữa bàn.
- Dựng khăn ăn.
- Nhân viên phục vụ bàn di chuyển theo chiều kim đồng hồ.
Thành phẩm setup bàn tiệc kiểu Âu set menu
Cách setup bàn ăn kiểu Á truyền thống
Sau đây là gợi ý cách setup bàn ăn à la carte, phong cách Á truyền thống, thực đơn dành cho 2 – 4 khách:
- Chuẩn bị đầy đủ công cụ dụng cụ (khăn ăn, khăn lau ly, muỗng đũa, gác muỗng, chén chấm, chén ăn, khăn lạnh…).
- Trải khăn bàn và xếp khăn ăn theo phong cách Á.
- Đặt lần lượt đĩa lót chén, chén ăn, khăn ăn (đĩa lót chén cách cạnh bàn 2cm).
- Đặt gác đũa cách đĩa lót chén 2cm.
- Đặt đũa lên gác đũa, cách cạnh bàn 2cm.
- Đặt gác muỗng phía trên, cách gác đũa 2cm bên tay phải.
- Đặt chén chấm cách đĩa lót chén 2cm phía trên.
- Đặt đĩa khăn lạnh cách đĩa lót chén 2cm bên tay trái.
- Đặt ly nước cách đầu đũa 2cm phía trên.
- Đặt bình hoa đặt chính giữa bàn.
- Đặt bình nước chấm có đĩa lót ở chính giữa bàn, cách bình 2cm, tay cầm hướng ra cửa chính hoặc lối đi trung tâm.
Bàn tiệc Á có thể setup theo kiểu truyền thống, kiểu “liên doanh” (có cả dụng cụ sành sứ và kim loại)… (Nguồn ảnh: Internet)
Cách setup bàn ăn kiểu Việt Nam
- Đặt khăn ăn gọn gàng trên đĩa lót.
- Chén ăn đặt úp lên đĩa có khăn ăn. Đặt bộ đồ dùng này ngay ngắn tại vị trí ngồi của khách, cách mép bàn khoảng 2cm.
- Đặt đũa lên đồ gác đũa, tại điểm 1/3 so với chiều dài của đũa và nằm bên phải của khách.
- Có thể đặt muỗng theo nhiều cách khác sao sao cho có tính hài hòa với các đồ dùng khác trên bàn ăn.
- Đặt ly nước trước đầu đũa, cách đầu đũa tầm 1cm.
- Đặt chén nước chấm phía trước chén ăn để khách thuận tiện sử dụng.
- Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đều đặt lọ gia vị, lọ tăm, lọ hoa… ngăn nắp, gọn gàng ở giữa bàn ăn để những thực khách chung bàn dễ nhìn thấy.
Trên đây là quy trình, các bước setup bàn tiệc kiểu Âu, Á và Việt Nam. Quantrinhahang.edu.vn hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể nâng cao kỹ năng phục vụ bàn của mình.
Nếu bạn yêu thích công việc phục vụ nhà hàng và đang tìm kiếm cho mình khóa học ngắn hạn phù hợp, hãy click tham khảo ngay tại đây nhé.
Ý kiến của bạn