Horeca Là Gì? Vai Trò Của Horeca Trong Nhà Hàng – Khách Sạn

09/08/2020
kênh phân phối horeca

Horeca là gì? Horeca là thuật ngữ dùng để chỉ các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm và thức uống cho nhà hàng, khách sạn. Hiểu được khái niệm và vai trò của horeca, bạn sẽ dễ dàng vận dụng vào công việc kinh doanh của mình hiệu quả hơn.

Horeca là gì?

Horeca là tên viết tắt từ 2 chữ cái đầu của các cụm từ Hotel – Restaurant – Catering/Café nhằm chỉ những cá nhân, tổ chức cung cấp thực phẩm và thức uống (food service) trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác.

horeca là gì

Horeca là tên viết tắt của Hotel – Restaurant – Catering/Café. Ảnh: Internet

Thuật ngữ horeca xuất hiện đầu tiên tại Hà Lan, sau đó sử dụng phổ biến rộng rãi hơn tại châu Âu và châu Á. Ở Việt Nam, horeca được coi là kênh phân phối các sản phẩm dùng trong nhà hàng, khách sạn như nội thất, thiết bị công nghệ, nguyên liệu nấu ăn…

Ngoài ra, horeca còn phân phối sản phẩm cho một số tổ hợp khác như Hospital, Office building, Cinema, Airport, Station, Casino…

Horeca trong nhà hàng, khách sạn

Horeca bao gồm 2 tổ hợp phổ biến là Hotel + Restaurant + Catering và Hotel + Restaurant + Café. Vậy sự khác biệt giữa 2 tổ hợp này là gì và vai trò của horeca là gì trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp thông tin dưới đây.

Hotel + Restaurant + Catering

Đây là tổ hợp cung cấp sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các nhà hàng, khách sạn. Trong đó, catering là hình thức cung cấp các dịch vụ như tiệc cưới, hội thảo, hội nghị, team building… từ khâu trang trí, lên menu, setup bàn ăn, phục vụ món đến khâu dàn dựng âm thanh, ánh sáng cho các hotel và restaurant nhằm mục đích chính là quảng bá hình ảnh, dịch vụ, khẳng định thương hiệu của nhà hàng, khách sạn đó đến nhiều khách hàng, mang về lợi nhuận cao.

Tổ hợp Hotel + Restaurant + Catering trong nhà hàng – khách sạn. Ảnh: Internet

Hotel + Restaurant + Café

Cũng là tổ hợp horeca cung cấp các sản phẩm liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của nhà hàng, khách sạn nhưng Hotel + Restaurant + Café khác với Hotel + Restaurant + Catering ở chỗ là café sẽ mang đến không gian thưởng thức và thức uống chất lượng tại nhà hàng, khách sạn, tạo khoảng không gian đẹp mắt và sang trọng để thực khách có thể trò chuyện, thư giãn cùng bạn bè, bàn chuyện công việc với đối tác.

Tổ hợp Hotel + Restaurant + Café trong nhà hàng – khách sạn. Ảnh: Internet

Vai trò của horeca trong nhà hàng, khách sạn

Horeca là loại hình dịch vụ thường thấy ở nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao. Horeca giúp đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, góp phần tăng mức độ hài lòng của khách hàng thông qua sự đa dạng các loại đồ ăn, thức uống cùng không gian chuyện trò sang trọng, đẳng cấp.

Tiềm năng phát triển của horeca tại Việt Nam

Hiện nay, Nhà hàng – Khách sạn là ngành dịch vụ có tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam. Các resort, nhà hàng, khách sạn mọc lên luôn tìm nơi cung cấp nguyên vật liệu chất lượng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho horeca phát triển mạnh mẽ, nhưng loại hình này chỉ được biết đến ở một số nhà hàng, khách sạn lớn hoặc tại những thành phố phát triển về du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM, Nha Trang.…

Thực trạng của horeca tại thị trường Việt Nam cho thấy các nhà sản xuất nguyên vật liệu vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm, chất lượng của khách hạng sang và khách quốc tế. Đây là hai nhóm đối tượng có mức sống cao nên yêu cầu chất lượng dịch vụ của họ sẽ khắt khe hơn.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn có khả năng mang lại thành công nếu nghiên cứu thị trường kĩ lưỡng, đa dạng hóa chất lượng sản phẩm, dịch vụ và được các nhà hàng, khách sạn tin tưởng hợp tác. Đã có một số tổ chức, doanh nghiệp vận dụng tốt kênh horeca nhằm đưa sản phẩm của mình vào các khu resort, khách sạn lớn như Saigon Food, Tài Ký, Minh Long…

Đặc biệt, horeca là kênh giúp nâng tầm chất lượng dịch vụ của nhà hàng, khách sạn, từ đó giúp khách quốc tế hiểu rõ hơn về hình ảnh văn hóa, ẩm thực của Việt Nam khi lưu trú tại các nhà hàng, khách sạn mà họ dừng chân.

Horeca tại Việt Nam là kênh phân phối các sản phẩm dùng trong nhà hàng, khách sạn. Ảnh: Internet

Hy vọng với thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm horeca là gì, nhất là đối với những ứng viên đang hoặc sắp hoạt động trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, giúp định hình các kế hoạch hành động phù hợp và hiểu biết sâu hơn về nghề nghiệp của mình.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat