Brochure, Flyer, Leaflet Là Gì – Phân Biệt Brochure Với Flyer Và Leaflet

01/03/2020
brochure la gi

Brochure là tên gọi của một công cụ được thiết kế đặc biệt dùng để quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp hiệu quả. Điển hình là các nhà hàng, khách sạn luôn chú trọng đến chất lượng brochure của mình. Brochure nhà hàng khách sạn thường bắt mắt và thu hút mạnh mẽ khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người thường không phân biệt được brochure với flyer và leaflet. Hãy cùng quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Brochure là gì?

Brochure là dạng ấn phẩm quảng cáo độc quyền của doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đó là một quyến sách nhỏ hay một tập sách chứa đựng những thông tin chung về sản phẩm hay dịch vụ nổi bật của doanh nghiệp mong muốn giới thiệu rộng rãi đến khách hàng tiềm năng.

brochure la gi
Brochure là ấn phẩm quảng cáo độc quyền bởi doanh nghiệp

Đặc biệt doanh nghiệp là nhà hàng hay khách sạn thường ưu ái sử dụng brochure nhằm quảng bá hình ảnh và chất lượng dịch vụ của họ. Kích thước của một brochure khoảng 21×29,7cm (bằng tờ giấy A4). Màu sắc sử dụng thiết kế brochure thường bao gồm 4 gam màu chính, in trên giấy bóng hoặc dày để chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Brochure được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là 2 loại sau đây:

 • Bi-fold brochure: Thể hiện một tờ in trên cả hai mặt giấy và được gấp lại làm hai. Do đó, phần nội dung được in sẽ được trình bày thành 4 mặt.
 • Tri-fold brochure: Thể hiện một tờ in trên cả hai mặt giấy và được gấp lại làm ba. Do đó, phần nội dung được in sẽ được trình bày thành 6 mặt.

Ý nghĩa của Brochure

Ngày nay, Brochure là một phần quan trọng và không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, so với một số ấn phẩm quảng cáo khác như Flyer, Handbill thì Brochure vẫn được đánh giá cao hơn về mặt chất lượng và nghệ thuật hơn bởi cấu trúc được thiết tạo của nó. Một số ý nghĩa của Brochure mà QTNHKSAAu đề cập tới:

 • Bộ mặt của công ty/doanh nghiệp: Ngày nay, khách hàng biết đến doanh nghiệp thông qua brochure là rất nhiều. Vì thế brochure như là một người đại diện, là bộ mặt của doanh nghiệp. Một Brochure đẹp, sáng tạo thì sẽ tạo nên ấn tượng đẹp cho doanh nghiệp.
 • Người cung cấp thông tin đắc lực: Brochure là nơi chứa những thông tin, hình ảnh về những sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến khách hàng. Chính vì vậy, Brochure trở thành người cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp truyền tải trực tiếp những điều mà doanh nghiệp muốn thể hiện.
 • Dễ tiếp cận khách hàng: Ngày nay, Doanh nghiệp chỉ cần thể hiện các sản phẩm của mình trên Brochure để tiếp cận với khách hàng. Khách hàng có thể xem thông tin về doanh nghiệp một cách dễ dàng thông qua brochure.
 • Tiết kiệm về chi phí Marketing: Thiết kế brochure hoàn chỉnh không tốn nhiều chi phí như thuê một nhân viên quảng cáo. Nhớ tính năng tiện lợi, gọn, nhẹ brochure được ưa chuộng sử dụng như một công cụ quảng cáo đắc lực của mọi doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Kích thước Brochure như thế nào là chuẩn?

Tùy vào từng đặc điểm quốc gia mà Brochure có các kích thước khác nhau như:

Quốc tế

 • A3: 29.7 x 42 cm
 • A4: 21 x 29.7 cm
 • A5: 14.8 x 21 cm
 • DL: 11 x 22 cm

Canada/Bắc Mỹ

 • Letter: 27.94 x 21.59 cm
 • Legal: 21.59 x 35.56 cm
 • Half letter: 21.59 x 13.97 cm
 • Tabloid: 27.94 x 43.18 cm

Việt Nam

 • A3: 9.7 x 42 cm
 • A4: 21 x 29.7 cm
 • A5: 14.8 x 21 cm

Phân loại Brochure

 • B–fold (Dạng gấp đôi): dạng này rất phổ biến được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp khi cần trình bày các dự án đơn giản. Mẫu này giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được thông tin
 • Tri–fold (Dạng gấp 3): Đây cũng là một kiểu gấp cổ điển và có phần thông dụng hơn cả B – fold. Loại này dễ mang theo người, gây ấn tượng mạnh với người đọc phù hợp với tất cả các cách trình bày yêu cầu nhỏ gọn, gấp mở dễ dàng và dễ đọc thông tin.
 • Single Gate-fold (Dạng gấp một cửa): dạng này được sử dụng chủ yếu trong ngành thiết kế đồ họa và thường chủ yếu dùng cho phân khúc cao cấp.
 • Four-Panel Fold (Dạng gấp bốn tấm): Brochure gấp dạng này được sử dụng tốt nhất cho các tờ rơi hay PR các chương trình khuyến mãi.
 • Double–Gate Fold (Dạng gấp hai cửa): Dạng này được áp dụng khi trình bày các dự án kinh doanh lớn.
 • Z – Fold (Dạng gấp hình chữ Z): Cũng là dạng Brochure thông dụng được sử dụng nhiều trong các mẫu hand – out doanh nghiệp hoặc tổ chức. Được gấp tạp hình chữ Z sang trọng và tinh tế
 • Four–Panel Accordion (Dạng gấp Accordion bốn tấm): Brochure dạng này lấy ý tưởng từ những chiếc đàn Accordion, được sử dụng cho giáo khoa và những thiết kế mang nhiều thông tin cần trình bày.
 • Four–panel Roll Fold (Dạng gấp kiểu cuộn bốn tấm): áp dụng tốt nhất cho việc trình bày các thông tin hướng dẫn hay các bước thực hiện.
 • Die Cut Z–Fold: Lọa này áp dụng phổ biến cho các thiết kế tờ rơi triển lãm, tờ rơi gian hàng.
 • Tri-fold + Half-fold (Dạng gấp ba + gấp đôi): Mẫu này được áp dụng cho các bản tin, bản đồ và sơ đồ lớn là phù hợp nhất.

Phân biệt Brochure với với Flyer và Leaflet

Flyer là gì?

Flyer (tờ rơi) có kích thước bằng tờ giấy A4, A5 hoặc A6. Thông tin trên flyer đơn giản và chi phí in ấn chế tạo cũng được giảm thiểu tối đa vì dùng để phân phát theo số lượng lớn. Flyer thường chỉ có giá trị xem một lần vì doanh nghiệp phát ở những nơi công cộng như ngã tư, cổng trường học…

Flyer (flier) đôi khi còn được gọi là circular, handbill or leaflet. Flyer là một loại ấn phẩm quảng cáo qua hình thức phát nơi công cộng hoặc qua thùng thư.

Cùng là một loại, tuy nhiên Leaflet sẽ nhỉnh hơn về chất lượng giấy cũng như màu sắc in ấn.

Thông điệp của Flyer có thể là:

 • khuyến mãi giảm giá
 • tin khai trương cửa hàng
 • hội chợ thương mại
 • chương trình ca nhạc
 • mở bán bất động sản
 • lớp học guitar
 • menu – giá tiền

Thường thì Flyer chỉ có 1 tờ duy nhất, không gấp như Brochure (vẫn có ngoại lệ), và ở Việt nam bạn sẽ được nghe dưới tên tờ rơi. Chắc là vì rơi vung vãi ngoài đường nên gọi là tờ rơi.

Leaflet là gì?

Leaflet cũng được hiểu là tờ rơi tuy nhiên thiết kế tốt hơn hẳn flyer từ chất lượng in ấn cho đến màu sắc đều được chú trọng nhưng vẫn giữ tiêu chí tiết kiệm chi phí. Kích thước của một leaflet bằng tờ giấy A6, A5 hay thậm chí là A4.

Tại Việt Nam, leaflet không được nhắc tới nhiều. Tuy nhiên không hẳn là không có, đối với những ngành sản xuất hoặc dịch vụ thì leaflet được sử dụng tương đối nhiều. Đa phần mẫu thiết kế leaflet cũng dùng để cung cấp thông tin hoặc ghi chú hướng dẫn sử dụng.

Đa số các mẫu thiết kế leaflet đều chứa đựng nhiều thông tin, chú trọng về thông tin hơn là thiết kế. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt. Đối với những sản phẩm đắc tiền như xe hơi, người ta thiết kế và in leaflet với chất lượng cao, đẹp mắt ấn tượng thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng đến những điều tuyệt vời của dòng xe được quảng cáo mang lại hoặc tại các nhà hàng sang trọng, mỗi tuần một lần cho những món ăn riêng biệt và kẹp vào một folder dạng da để thu hút thực khách.

Leaflet được thiết kế với nhiều kích thước đa đạng phục vụ nhu cầu của từng doanh nghiệp, công ty. Có thể là A6, A5, rồi đến A4. Có thể là dặng phẳng bình thường, hoặc dạng gấp 2, gấp 3 tùy mục đích sử dụng.

Brochure được đầu tư về chất lượng hơn flyer và leaflet

Điều khiến brochure hoàn toàn khác biệt với flyer và leaflet là cách thiết kế đặc biệt được chú trọng từ canh lề, xây dựng headlines cho đến bố trí hình ảnh. Thông tin sản phẩm trong brochure cũng được đề cao, từng con chữ xem xét kỹ lưỡng để mang những giá trị hấp dẫn đến cho khách hàng.

Chất lượng in ấn của brochure là tiêu chí cực kỳ quan trọng, đảm bảo hình ảnh rõ ràng, chân thực và sắc nét. Brochure không được phát đại trà mà chỉ cung cấp cho khách hàng có tiềm năng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì vậy, chi phí cho một brochure thường cao và được các doanh nghiệp không ngần ngại đầu tư.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ brochure là gì. Đừng bỏ qua việc xây dựng và thiết kế brochure sản phẩm nhà hàng, khách sạn để hấp dẫn khách hàng. Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng Khách sạn sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat