Brochure, Leaflet, Flyer Là Gì Và Hướng Dẫn Cách Phân Biệt

Brochure là gì, leaflet là gì, flyer là gì… là một số thắc mắc thường thấy khi nhắc đến các phương tiện quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Trong đó, không thể không nhắc đến ngành Nhà hàng Khách sạn. Với bài viết sau, quantrinhahang.edu.vn sẽ cùng bạn giải đáp khái niệm và hướng dẫn cách phân biệt brochure, leaflet flyer.

Brochure là gì?

Brochure là dạng ấn phẩm quảng cáo độc quyền của doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đó là một quyến sách nhỏ hay một tập sách chứa đựng những thông tin chung về sản phẩm hay dịch vụ nổi bật của doanh nghiệp.

Brochure là ấn phẩm quảng cáo độc quyền của doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Về mục đích, rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhà hàng và khách sạn, chú trọng sử dụng brochure nhằm quảng bá hình ảnh và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến rộng rãi khách hàng tiềm năng.

Cụ thể, khi khách bước vào khách sạn, họ sẽ thấy các mẫu brochure được trưng bày ở quầy lễ tân hoặc dọc các sảnh lớn. Khách đến đặt phòng có thể đọc những brochure này để tham khảo thông tin về khách sạn.

Bên cạnh đó, brochure cũng được phát tại các buổi họp, hội nghị khách hàng… hoặc là cầu nối để các đại lý du lịch truyền tải thông tin cần thiết đến khách hàng.

Brochure được xem như bộ mặt của doanh nghiệp, dành cho những khách hàng thật sự quan tâm (Nguồn ảnh: Internet)

Nội dung cần có trong brochure khách sạn là gì?

Sau khi đã hiểu brochure là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp trong ngành Khách sạn thì một brochure sẽ chứa đựng những thông tin nào.

Tiện ích, dịch vụ

Với khách sạn cao cấp, sản phẩm không chỉ là phòng, mà còn bao gồm nhà hàng, bể bơi, spa, bar… Chính vì thế, bên cạnh miêu tả, trình bày thông tin sản phẩm phòng (có thể kèm một số mức giá), brochure khách sạn cần đề cập đến các dịch vụ khác để vừa cho thấy được quy mô khách sạn, vừa tạo sự thu hút đối với khách hàng.

Hình ảnh minh họa

Khách hàng sẽ càng tin tưởng và dễ hình dung hơn nếu brochure có đầy đủ hình ảnh minh hoạ cần thiết. Hình ảnh quyết định phần lớn thành công của một brochure bởi đó là yếu tố đập vào mắt khách hàng trước tiên.

Hình ảnh là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một brochure khách sạn (Nguồn ảnh: Internet)

Vì vậy, cần chọn hình ảnh đẹp mắt, rõ nét và phù hợp với nội dung từng mục. Tránh chọn hình có độ phân giải kém vì cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong khâu quảng bá, tạo ấn tượng xấu với khách hàng.

Thông tin liên lạc

Để thuận tiện cho việc liên lạc của khách hàng, brochure khách sạn cần đính kèm thông tin liên hệ rõ ràng ở vị trí riêng biệt, bao gồm địa chỉ, email, hotline…

Kích thước brochure

Cách gấp brochure theo từng kiểu sẽ ngầm thể hiện thông điệp, trải nghiệm thị giác mà người thiết kế muốn người đọc nhận ra:

 • Bi-fold brochure: Loại gấp đôi này được in trên cả 2 mặt giấy, nội dung chia thành 4 mặt.
 • Tri-fold brochure: Loại gấp ba này cũng được in trên cả 2 mặt giấy với nội dung chia thành 6 mặt.
 • Ngoài ra, còn có cách gấp 4, gấp 5.
Brochure có nhiều cách gấp khác nhau (Nguồn ảnh: Internet)

Về kích thước brochure, bạn có thể tham khảo một số thông số sau:

 • Kích thước brochure vuông: 10 x 10cm, 15 x 15cm, 21 x 21cm.
 • Kích thước brochure gấp 2: Kích thước khổ giấy thường là 20 x 20cm, kích thước khi gấp lại là 10 x 20cm. Khi sử dụng giấy 21 x 29.7cm, kích thước gấp lại sẽ là 14.85×21
 • Kích thước brochure gấp 3: Khi sử dụng khổ 21 × 29,7cm, kích thước thành phẩm là9 × 21cm. Ngoài ra, có thể làm theo khổ lớn hơn theo yêu cầu của khách hàng.
Brochure vuông (Nguồn ảnh: Internet)

Flyer là gì?

Flyer có kích thước bằng tờ giấy A4, A5 hoặc A6. Thông tin trên flyer đơn giản và chi phí in ấn cũng được giảm thiểu tối đa vì dùng để phân phát theo số lượng lớn.

Flyer thường chỉ có giá trị xem một lần do doanh nghiệp thường phân phát ở những nơi công cộng như ngã tư, cổng trường học…

Flyer là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Flyer đa phần chỉ gồm 1 tờ 2 mặt chứ không gấp lại như brochure. Vậy công dụng của flyer là gì? Có khác với brochure không? Nhìn chung, thông tin trên flyer có thể hướng đến:

 • Thông báo khai trương
 • Khuyến mãi, giảm giá
 • Chương trình ca nhạc
 • Khai giảng lớp học
 • Mở bán bất động sản

Leaflet là gì?

Leaflet được hiểu là tờ quảng cáo rời được thiết kế tốt hơn hẳn flyer, từ chất lượng in ấn cho tới màu sắc. Kích thước của một leaflet bằng tờ giấy A4, A5 tuỳ theo nội dung bên trong.

Ứng dụng của leaflet là gì? Leaflet được sử dụng nhiều trong một số ngành đặc thù như dược phẩm, điện tử… nhằm dễ dàng cung cấp chi tiết đến người đọc về thông tin sản phẩm hoặc hướng dẫn cách sử dụng.

Leaflet là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Leaflet có thể được phát trực tiếp hoặc hỗ trợ các đại lý trong việc giới thiệu chi tiết sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Hình thức này đặc biệt phát huy công dụng tại các buổi triển lãm, hội chợ hoặc showroom trưng bày sản phẩm.

Phân biệt brochure, flyer và leaflet

Sau khi định nghĩa brochure là gì, flyer là gì, leaflet là gì, chúng ta sẽ điểm qua một vài điểm khác nhau khi so sánh ba loại hình này:

 • Brochure có cách thiết kế đặc biệt được chú trọng từ canh lề, xây dựng headline cho đến bố trí hình ảnh. Thông tin sản phẩm trong brochure cũng được đề cao, từng con chữ xem xét kỹ lưỡng để mang những giá trị hấp dẫn đến cho khách hàng.
 • Brochure không được phát đại trà mà chỉ cung cấp cho khách hàng có tiềm năng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Khác với flyer, brochure được in trên chất liệu giấy tốt hơn để khách hàng có thể giữ lại thông tin sản phẩm lâu, cũng như màu sắc, hình ảnh được thể hiện sắc nét nhất.
Brochure được đầu tư nhiều hơn so với flyer và leaflet (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là bài viết giải đáp brochure là gì, leaflet là gì flyer là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách phân biệt brochure, flyer leaflet để chọn đúng công cụ quảng cáo hiệu quả cho ngành hàng của mình.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn