Detergent Là Gì? Quy Trình, Thao Tác Về Detergent Máy Giặt Trong Khách Sạn

Detergent là gì? Đây là thuật ngữ quen thuộc của bộ phận housekeeping trong khách sạn và liên quan đến quy trình giặt là. Quy trình giặt là tại khách sạn rất khắt khe nhằm đảm bảo quần áo cũng như tất cả các loại đồ vải của khách hàng và khách sạn sạch sẽ và thơm tho. Đặc biệt là quá trình thao tác với detergent, máy giặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vải sau khi giặt. Do đó, nhân viên giặt là phải nắm vững về detergent. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình thao tác với detergent máy giặt của khách sạn đúng cách là như thế nào.

Detergent là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Detergent là gì? Detergent trong máy giặt là gì?

Để hiểu detergent trong máy giặt là gì, bạn cần biết định nghĩa detergent là gì. Detergent hay laundry detergent trong tiếng Anh có nghĩa là chất tẩy vết bẩn trên quần áo. Đây là một thuật ngữ chuyên về giặt là, chỉ những loại hóa chất/dung dịch làm sạch quần áo, đồ vải trong khách sạn như xà phòng, nước xả, nước tẩy… nên được hiểu là hoá chất tẩy rửa, chất tẩy rửa…

Detergent trong máy giặt là khay đựng hóa chất giặt tẩy được sử dụng trong quá trình máy giặt hoạt động để làm sạch các loại đồ vải. Thông thường, 1 detergent trong máy giặt sẽ có 3 ngăn cách đều nhau gồm ngăn bột giặt (powder detergent), nước giặt (liquid detergent) và nước xả (softener).

khay detergent
Các khay detergent trong máy giặt (Nguồn ảnh: Internet)

Lưu ý căn cứ vào tính chất của từng loại hoá chất và nhu cầu khi sử dụng để lựa chọn đúng loại và tính toán liều lượng từng ngăn cho phù hợp, nhằm hạn chế làm hư hỏng quần áo hay vật dụng bằng vải của khách hàng và khách sạn.

Những điều nên biết khi sử dụng detergent trong máy giặt

Khi sử dụng detergent trong máy giặt, đặc biệt là khách sạn, bạn cần nắm một vài lưu ý sau để vừa đảm bảo đồ vải được giặt sạch sẽ, vừa góp phần giúp tuổi thọ máy giặt được kéo dài, ít trục trặc.

Thao tác detergent trong máy giặt

Nhân viên laundry khách sạn chỉ cần cho lần lượt các loại bột giặt, nước giặt, nước xả vào đúng vị trí trong khay detergent trước khi chọn chế độ giặt cho máy. Tuy nhiên, việc cho hóa chất giặt tẩy vào khay detergent trong máy giặt cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tùy thuộc vào từng loại máy giặt và nhu cầu sử dụng, cũng như yêu cầu giặt tẩy từ những ký hiệu giặt là trên quần áo để cân nhắc lựa chọn bột giặt hay nước giặt tương ứng phù hợp.

Cho lượng bột/nước giặt phù hợp với số lượng quần áo vào khay powder/liquid detergent trong máy giặt. Trường hợp cho quá nhiều bột/nước giặt sẽ gây lãng phí, đồng thời khiến quần áo không được xả sạch. Ngược lại, cho quá ít thì đồ sẽ không được giặt sạch và cặn bẩn sẽ đọng lại trong máy.

can than trong quy trinh thao tac voi khay detergent
Nhân viên laundry cần cẩn thận trong quy trình thao tác với khay detergent máy giặt
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngăn nước xả chứa nước xả vải có tác dụng giúp làm mềm vải, vì vậy chỉ cần cho 1 lượng vừa đủ để làm thơm quần áo (tối đa khoảng 1 nắp nước xả vải) vào đúng ngăn đựng trên khay detergent trong máy giặt (ngăn softener). Lượng nước xả vải này sẽ được tự động thêm vào quần áo ở cuối quy trình.

Trong trường hợp máy giặt không thiết kế ngăn nước xả thì có thể cho nước xả bằng tay vào trước chu trình xả cuối cùng là được. Tuyệt đối không đổ nước xả vải trực tiếp lên bề mặt vải vì sẽ gây ra các vết bám màu lên trên quần áo (nhất là vải màu trắng). Tốt hơn là hòa tan nước xả cùng với nước rồi từ từ cho vào máy giặt.

Các bước vệ sinh detergent trong máy giặt

Việc vệ sinh máy giặt nói chung và khay detergent trong máy giặt nói riêng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, đảm bảo hiệu quả khi giặt, quần áo không bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, đồng thời tăng tuổi thọ cho máy giặt, bởi cặn bẩn đọng lại trong khay đựng bột giặt qua các lần sử dụng là điều khó tránh. Ngoài ra, khu vực nước giặt cũng dễ xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc. Vậy cách vệ sinh detergent trong máy giặt là gì?

Nhân viên laundry có thể tham khảo cách vệ sinh detergent trong máy giặt sau đây:

Cách 1:

 • Tháo rời khay detergent khỏi máy giặt để tiện cho việc vệ sinh và lau chùi bằng cách nhấn chốt phía dưới rồi rút ra.
 • Rửa sạch ngăn detergent dưới vòi nước để loại bỏ các vết đóng cặn bột giặt.
 • Vệ sinh bên trong hốc ngăn chứa bột giặt, nước xả, rồi sử dụng bàn chải nhỏ để vệ sinh phần trên và dưới của hốc.
 • Vệ sinh các lỗ thông nước của khay đựng.
 • Lắp khay sạch vào đúng vị trí.

Cách 2:

 • Có thể cho máy giặt hoạt động, điều chỉnh chế độ giặt phù hợp và cọ rửa hộc đựng nước giặt và nước xả vải đồng thời, thay cho việc lau chùi trực tiếp.
 • Nên vệ sinh hộc detergent 1 tháng 1 lần và bảo trì máy định kỳ 6 tháng 1 lần.
Có hai cách vệ sinh detergent trong máy giặt (Nguồn ảnh: Internet)

Top sai lầm cần tránh khi làm sạch đồ vải bằng máy giặt và detergent

So với việc giặt bằng tay thì việc sử dụng detergent trong máy giặt vừa tiết kiệm thời gian và công sức, vừa đảm bảo hiệu quả giặt sạch, vừa có thể giặt số lượng lớn đồ vải, nhất là đối với nơi có nhu cầu giặt sạch đồ vải nhiều như khách sạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ nằm lòng những sai lầm cần tránh sau để đồ vải giặt xong không bị hư hỏng, cũng như không khiến máy giặt giảm tuổi thọ:

 • Giặt lượng đồ quá tải so với tải trọng khuyến nghị từ nhà sản xuất.
 • Không xác định được hoặc xác định sai loại, lượng nước giặt/bột giặt phù hợp với từng loại vải, dẫn tới khó làm sạch triệt để hoặc làm hỏng cấu trúc vải.
 • Không vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt theo định kỳ.
 • Không thường xuyên vệ sinh các ngăn detergent trong máy giặt, đặc biệt là khay đựng bột giặt, nước giặt.
 • Chỉ chọn một chế độ giặt cho mọi loại đồ vải, khiến hiệu quả làm sạch bị giảm và ảnh hưởng tuổi thọ máy giặt.

Trên đây là bài viết giải đáp detergent là gì, detergent trong máy giặt là gì và lưu ý khi giặt đồ vải trong khách sạn bằng detergent. Chúc bạn áp dụng hiệu quả vào công việc của mình và nâng cao hiệu suất làm việc cho bộ phận laundry.

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Đình Nam

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn