Nên Học Nghề Gì Dễ Xin Việc Ở Kiên Giang?

Học nghề gì dễ xin việc ở Kiên Giang là vấn đề được nhiều bạn trẻ ở Kiên Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung quan tâm. Trong bài viết sau, Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu sẽ gợi ý cho bạn nên học nghề gì ở Kiên Giang.

Nên học nghề gì ở Kiên Giang?

Kiên Giang là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long với điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú, vô cùng thuận lợi trong việc phát triển kinh tế. Không chỉ vậy, Kiên Giang còn là trung tâm du lịch nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh, núi non, hang động, chùa chiền, đảo gần xa và nhiều di tích lịch sử như rừng U Minh, Hòn Đất, Hà Tiên, Phú Quốc…

Kiên Giang sở hữu tiềm năng du lịch cực kì lớn

Những năm gần đây, cùng với nhiều ngành nghề khác, ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đã và đang phát triển vượt bậc, đem lại nguồn thu nhập lớn cho tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người dân. Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển ngành du lịch tại tỉnh Kiên Giang là rất quan trọng và cần thiết hiện nay.

Để hoàn thành mục tiêu “Đề án phát triển nguồn nhân lực du lịch tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030” đã đặt ra thì đến năm 2020, ngành du lịch Kiên Giang cần khoảng cần khoảng 6.000 – 8.500 lao động trực tiếp và con số này sẽ khoảng 19.000 – 24.500 lao động chuyên ngành phục vụ trực tiếp ngành du lịch đến năm 2030. Đây là thách thức rất lớn đối với các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Kiên Giang.

Vậy nên học nghề gì ở Kiên Giang để dễ có việc làm? Như đã phân tích bên trên, chính vì nhu cầu nhân lực lớn như vậy nên giới trẻ có thể cân nhắc ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn như lựa chọn nghề tương lai của mình.

Học nghề gì dễ xin việc ở Kiên Giang?

Học nấu ăn

Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng Khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng phát triển ở tỉnh Kiên Giang với trọng tâm là thành phố Rạch Giá và đảo Phú Quốc. Vì vậy, nghề nấu ăn trở thành nghề thời thượng có thu nhập tốt và đáng được quan tâm.

Nghề nấu ăn tạo cho bạn trẻ cơ hội nhanh chóng tìm được việc làm tại các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, khu resort với nhiều vị trí làm việc và mức lương ổn định. Đồng thời, với tiềm năng phát triển du lịch, bạn trẻ có thể đa dạng các khóa học với tay nghề với bếp Á, bếp Âu, bếp Nhật, bếp Hoa hay các lớp học chuyên đề theo sở thích để mở quán ăn bình dân, quán nhậu hay phát triển mô hình kinh doanh nhà hàng ẩm thực tại quê nhà.

Nấu ăn là nghề đang rất “hot” ở Kiên Giang

Học pha chế

Pha chế trong khoảng 5 năm trở lại đây đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ bởi môi trường làm việc năng động, mức lương ổn định và cơ hội phát triển nghề nghiệp liên tục được mở rộng. Theo thống kê, trên địa bàn Kiên Giang hiện có nhiều nhà hàng, khách sạn và các quán cafe, quán nước, quán trà sữa lớn nhỏ nhưng nhu cầu nhân lực nghề pha chế không đáp ứng đủ.

Học pha chế, ngoài việc trở thành nhân viên pha chế như bartender, barista, bạn trẻ còn có thể tự mở quán kinh doanh với mô hình vốn ít lời nhiều. Không chỉ vậy, các vị trí cao như bar trưởng, giám sát thức uống, quản lý thức uống… tại các quán bar, nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao luôn hấp dẫn nhiều bạn trẻ.

Học pha chế để phát triển sự nghiệp

Học quản lý nhà hàng, khách sạn

Hiện nay, số lượng khách sạn, nhà hàng, resort ở Kiên Giang, đặc biệt là Phú Quốc mọc lên như nấm, kéo theo nhu cầu nhân lực leo thang đối với nhân viên phục vụ và cấp quản lý. Chính điều này đã tạo cơ hội việc làm cho giới trẻ tại Kiên Giang và các tỉnh thành lân cận.

Khi học quản lý nhà hàng, khách sạn ở Kiên Giang, bạn trẻ có thể ra làm lễ tân, phục vụ bàn, nhân viên bán sản phẩm lưu trú, nhân viên buồng phòng… Sau đó vài năm sẽ phát triển lên cấp quản lý, giám sát với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Đặc biệt nhân sự nhà hàng, khách sạn sẽ được phụ cấp về chỗ ở, bữa ăn, du lịch…

Kiên Giang đang rất thiếu hút nhân lực trong ngành nhà hàng – khách sạn

Khi học ngành nhà hàng – khách sạn ở Kiên Giang, ngoài đại học, cao đẳng, bạn trẻ có thể chọn các khóa học ngắn hạn tại những trường nghề. Bởi các trường này sẽ tập trung đào tạo ngay vào kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ làm nghề nên bạn trẻ sẽ có tay nghề để đi làm ngay sau khi học xong.

Có nên học nghề nhà hàng – khách sạn ở Kiên Giang?

Tại chương trình tư vấn hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang và trường Đại học Kiên Giang phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup, bà Nguyễn Thị Hoàng Uyên – phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kiên Giang, cho biết hiện nay nguồn nhân lực ngành nhà hàng khách sạn, pha chế, chế biến món ăn đang rất thiếu. Nhiều nhà hàng, khách sạn từ các tỉnh lân cận, đặc biệt là huyện đảo Phú Quốc đến tận trường để tuyển dụng.

“Mức lương cơ bản thường 6 – 7 triệu, được bao ăn ở, có người lành nghề và làm việc nhiều năm nay lương đã trên 20 triệu. Thiếu nhân viên đến mức nhiều nhà hàng phải đưa nhân viên đến tận trường để học hỏi”, bà Uyên cho hay.

Ông Phạm Xuân Thu – phó viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết sắp tới sẽ có nhiều chính sách miễn giảm học phí cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời kết hợp trực tiếp với doanh nghiệp trong đào tạo nên cơ hội việc làm sẽ rất tốt, chế độ tiền lương sẽ cao phù hợp với năng lực làm việc cho các ứng viên ngành nhà hàng – khách sạn.

Quantrinhahang.edu.vn vừa giải đáp thắc mắc về nên học nghề gì dễ xin việc ở Kiên Giang. Chúc bạn sớm có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.