Con Gái Có Nên Học Quản Trị Khách Sạn? – Tiêu Chuẩn Ngoại Hình Cần Biết

“Con gái có nên học ngành Quản trị khách sạn?”, “Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn là gì?”, “Tiêu chuẩn ngoại hình của Quản trị khách sạn có khắt khe không?”… là thắc mắc thường gặp nhất khi giới trẻ tìm hiểu về ngành Quản lý nhà hàng khách sạn. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng giải đáp tất tần tật các thắc mắc trên để bạn có tâm thế tự tin nhất khi gia nhập ngành “hot” này.

Quản trị khách sạn có cần ngoại hình?

Những bạn phân vân “Học ngành Quản trị khách sạn có cần đẹp không?” thường nghĩ rằng ngoại hình đẹp sẽ là chiều cao 1m7 trở lên, da sáng láng mịn, tóc dài bóng mượt, hàm răng đều tăm tắp… Tuy nhiên, các ưu điểm ngoại hình đều trên là lợi thế khi bạn ứng tuyển ở bất cứ ngành nghề nào, không riêng gì ngành Quản trị khách sạn.

quản trị khách sạn có cần ngoại hình

Ngành Quản lý nhà hàng khách sạn có cần ngoại hình? (Nguồn ảnh: White Lotus Hue Hotel)

Với ngành mang tính chất dịch vụ như Quản lý khách sạn, sự thỏa mãn của khách hàng bao gồm cả yếu tố thẩm mỹ trong trải nghiệm, nghĩa là diện mạo của nhân viên phục vụ phần nào tác động đến cảm xúc của họ. Nếu bạn sở hữu ngoại hình sáng, bạn sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, vẻ đẹp còn tùy thuộc vào mắt người nhìn. Với người này có thể rất thu hút, nhưng với người khác thì có thể chỉ… nhìn tạm được. Vì vậy, định nghĩa “đẹp” suy cho cùng chỉ mang tính tương đối.

Ngoại hình đẹp trong ngành Khách sạn không bó buộc hạn hẹp ở những đặc điểm sắc vóc như làn da hay mái tóc, mà còn thể hiện rõ nét ở tác phong chuẩn mực. Môi trường khách sạn đề cao tính chuyên nghiệp, đồng bộ và chỉn chu. Do đó, khi đáp ứng mọi tiêu chí về tác phong do khách sạn đề ra (đúng đồng phục, tóc tai gọn gàng, cơ thể không có mùi khó chịu, nhanh nhẹn khi giao tiếp với khách…), tức bạn đang tạo cho khách ấn tượng tốt về độ chuyên nghiệp của khách sạn, nâng cao sự tin tưởng và hài lòng vào chất lượng dịch vụ.

học quản lý khách sạn có cần đẹp không

Học Quản trị khách sạn có cần đẹp không? (Nguồn ảnh: Saigon Morin Hotel)

Muốn dấn thân vào ngành này, bạn cần hiểu rõ ngoại hình có thể cải thiện dần dần và trở nên nổi bật hơn thông qua tác phong chuẩn mực cùng thái độ làm việc được chăm chút, bồi dưỡng mỗi ngày. Ngược lại, dù bạn sở hữu vẻ ngoài hút mắt nhưng tác phong lệch chuẩn như đồng phục xuề xòa, để lộ sự cẩu thả, chậm chạp khi phục vụ…, bạn vẫn không thể xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng.

Nên nhớ mọi nỗ lực phục vụ của bạn, khách đều có thể cảm nhận được. Vì thế, chỉ cần bạn tìm được niềm hăng say trong việc chăm sóc con người và đặt hết tâm huyết vào nhu cầu của khách, lập tức bạn sẽ tỏa ra nét đẹp rất chuyên nghiệp. Hình ảnh một nhân viên khách sạn mỉm cười đón chào và sẵn sàng phục vụ khách bằng cả cái tâm, quả thật rất đẹp đúng không nào?

tiêu chuẩn ngoại hình ngành quản trị khách sạn

Tiêu chuẩn ngoại hình của Quản trị khách sạn chú trọng tác phong
và thái độ phục vụ(Nguồn ảnh: Cherish Hue Hotel)

Quản trị khách sạn có cần chiều cao?

Không phải ai cũng may mắn cho chiều cao vượt trội. Nhưng nếu bạn hơi thấp người không đồng nghĩa bạn không thể làm nghề khách sạn. Có chiều cao là lợi thế, nhưng thiếu chiều cao không hẳn là bất lợi. Chưa có thống kê nào cho thấy khách hàng bực bội chỉ vì nhân viên thấp hơn họ cả.

Vì thế, tương tự như yếu tố về mái tóc hay làn da nói trên, nếu hơi “thiếu thước tấc”, bạn có thể bù trừ bằng thái độ làm việc nghiêm túc, cung cách tiếp đón niềm nở, chuyên nghiệp… thì vẫn có thể làm ngành này như những bạn cao ráo khác.

quản trị khách sạn có cần chiều cao

Quản trị khách sạn có cần chiều cao tốt? (Nguồn ảnh: Vinpearl Luxury Nha Trang)

Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn

Bên cạnh tiêu chuẩn ngoại hình của Quản trị khách sạn, ngành này vẫn yêu cầu một số tố chất nhất định của người làm nghề. Cụ thể như sau:

Yêu thích chăm sóc con người

Đối tượng phục vụ trong ngành Nhà hàng khách sạn là con người, tức sự hài lòng của khách hàng khi ăn uống, nghỉ dưỡng… là mục tiêu cao nhất. Vì vậy, bạn cần đặt sự hài lòng của họ lên hàng đầu, từ miếng ăn, giấc ngủ đến cảm xúc… Nếu không tìm thấy hứng thú và niềm vui trong việc chăm sóc người khác thì ngành này không dành cho bạn.

Giao tiếp khéo léo

Khách sạn là môi trường năng động và liên tục đổi mới nên bạn phải học được cách trò chuyện hiệu quả với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới để phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh với khách. Từ đó cho thấy, muốn theo nghề khách sạn, bạn cần xác định xem liệu mình có đủ quyết tâm để trau dồi kỹ năng giao tiếp tự tin, linh hoạt và nhạy bén cần thiết hay không.

yêu cầu của ngành QTNHKS

Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn không thể thiếu
khả năng giao tiếp (Nguồn ảnh: Saigon Morin Hotel)

Sức chịu đựng

Ngành Quản trị khách sạn đòi hỏi sức chịu đựng về cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe bạn phải tốt để đứng nhiều giờ liền, đi lại hàng chục kilomet mỗi ngày, thức khuya nếu có ca đêm… Hơn nữa phải có tinh thần thép, lòng kiên nhẫn để lắng nghe than phiền và giải quyết những sự cố xảy ra khi khách ở khách sạn.

Ngoại ngữ

Khách sạn là môi trường quốc tế, tiếp đón khách ở khắp các quốc gia nên bạn bắt buộc phải biết ít nhất một ngoại ngữ, điển hình là tiếng Anh. Nếu không thể giao tiếp bằng ngoại ngữ, bạn và khách sẽ không hiểu nhau, dẫn đến phục vụ sai yêu cầu. Do đó, muốn thành công trong ngành Quản lý khách sạn, bạn phải đầu tư vào ngoại ngữ.

Tổ chức, sắp xếp công việc

Công việc của một người quản trị chủ yếu là lập kế hoạch, đề ra chiến lược cụ thể để điều hành, đôn đốc từng bộ phận và nhân viên có liên quan đến hệ thống khách sạn để hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt năng suất tối đa. Do đó, người làm quản trị khách sạn cần phải có khả năng tổ chức để vận hành các bộ phận và toàn thể nhân viên làm việc một cách hiệu quả và khoa học nhất.

quản trị khách sạn đòi hỏi teamwork

Ngành Quản lý khách sạn yêu cầu khả năng sắp xếp công việc,
phối hợp với đồng nghiệp (Nguồn ảnh: Alba Wellness Resort By Fusion)

Nếu muốn học ngành này, trước hết bạn cần xác định bản thân có tố chất này chưa (dù mới ra trường bạn không thể làm quản lý ngay được). Nếu gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, sắp xếp công việc, bước đầu có thể bạn sẽ vướng nhiều trở ngại. Nhưng đừng lo, qua quá trình học tập và rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ có thời gian khắc phục nhược điểm này.

Con gái có nên học ngành Quản trị khách sạn?

Ngành Quản trị khách sạn có nhiều yêu cầu khắt khe, song con gái vẫn có thể đáp ứng và theo học được. Con gái tuy không có sức khỏe tốt như con trai nhưng bù lại các bạn sở hữu sự tinh tế, nhạy cảm trong giao tiếp, khéo ăn nói, ngoại hình xinh xắn, ưa nhìn… tạo sự thiện cảm cho người đối diện. Đây chính là những lợi thế giúp các bạn thành công trong ngành dịch vụ.

con gái có nên học ngành quản trị khách sạn

Con gái có nhiều lợi thế khi học ngành Quản trị khách sạn
(Nguồn ảnh: Sheraton Hotel & Towers)

Đặc biệt, dù là con trai hay con gái thì khi ra trường đều phải làm nhân viên trước tiên, tức là xuất phát điểm cả nam và nữ đều như nhau. Có thành công hay không sẽ tùy thuộc vào năng lực, chứ giới tính không quyết định khả năng và cơ hội việc làm.

Thực tế chứng minh con gái học ngành Quản lý nhà hàng khách sạn có thể bắt đầu với nhiều vị trí như lễ tân, buồng phòng, phục vụ bàn, tổng đài, đặt phòng, sales, nhân sự… Nếu bạn có khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói cuốn hút, sự nhiệt tình, không ngại người lạ, biết lắng nghe thì có thể chọn lễ tân. Nếu yêu sự sạch sẽ, tươm tất, thích chăm lo giấc ngủ ngon cho người khác, tính cách không quá hướng ngoại có thể chọn công việc nhân viên dọn phòng…

vị trí khởi nghiệp QTKS cho con gái

Có đa dạng vị trí khởi nghiệp cho con gái khi học Quản trị khách sạn
(Nguồn ảnh: Muong Thanh Grand Nha Trang Hotel)

Có không ít nhà quản lý cấp cao trong khách sạn là nữ giới. Ví dụ như:

  • Đặng Hải Linh – Giám đốc Bộ phận Ẩm thực của Crowne Plaza West Hanoi
  • Nguyễn Thị Thùy Minh – Phó tổng giám đốc của Sheraton Hanoi
  • Đặng Thanh Tú – Giám đốc Bộ phận Phòng của JW Marriott Hanoi
  • Nguyễn Bích Nhung – Giám đốc điều hành của Hilton Garden Inn Hanoi
  • Sherrilyn Charles – Giám đốc Sales & Marketing của Sheraton Danang Grand Resort
  • Supattra Rojjanateepthat: Giám đốc Sales & Marketing của InterContinental Nha Trang

Các “nữ tướng” này có xuất phát từ vị trí nhân viên, sau đó thăng tiến lên quản lý cấp cao như một minh chứng rằng ngành Quản trị khách sạn vẫn dành cho con gái.

Trên đây là bài viết về chủ đề con gái có nên học Quản trị khách sạnyêu cầu của ngành Quản lý nhà hàng khách sạn. Nếu bạn cũng muốn trở thành một nữ quản lý giỏi, thì tham khảo ngay chương trình đào tạo Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn của Hướng Nghiệp Á Âu nhé.

Điểm: 4.28 (18 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn