Ngành Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc? Lương Bao Nhiêu?

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn có cao không, ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc, Quản trị nhà hàng khách sạn lương bao nhiêu… là những điều khiến bạn trẻ Việt yêu thích lĩnh vực này trăn trở. Để hiểu rõ hơn học Quản trị khách sạn ra trường làm gì, lương bao nhiêu, có vị trí nào, có thất nghiệp không… thì đừng vội bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.

Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn (bao gồm mảng nhà hàng bên trong) là ngành học thiên về giảng dạy nghiệp vụ phục vụ, kỹ năng quản lý và vận hành các hoạt động trong khách sạn, từ thiết lập kế hoạch kinh doanh cho đến quản trị chất lượng dịch vụ, nhân sự, tài chính và những hoạt động kiểm tra và giám sát các khu vực trong khách sạn, nhà hàng, resort…

quản trị khách sạn là gì

Quản trị khách sạn là gì? (Nguồn ảnh: Paradise Cruises)

Khi học ngành Quản trị khách sạn (cũng có thể gọi là ngành Quản lý nhà hàng khách sạn), bạn trẻ sẽ học về nghiệp vụ phục vụ, kiến thức quản lý và kỹ năng mềm. Khi bắt đầu đi làm, bạn trẻ sẽ xuất phát ở vị trí nhân viên, sau đó một thời gian sẽ thăng tiến lên các vị trí như trưởng ca, giám sát, quản lý và thậm chí là giám đốc nếu đủ năng lực.

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn

Sau thời gian bị chao đảo bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện các doanh nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng khách sạn đã sẵn sàng trở lại “đường đua”. Theo khảo sát từ JobsGO, trong năm 2022, hơn 65% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy một cuộc “đại tuyển dụng” quy mô lớn đang nổ ra trên cả nước khi hàng loạt đơn vị trong ngành đang ráo riết tìm kiếm nguồn lao động.

tỷ lệ thất nghiệp quản trị khách sạn

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn được kỳ vọng sẽ ở mức thấp trong tương lai
(Nguồn ảnh: Muong Thanh Luxury Phu Quoc Hotel)

Tính đến năm 2022, hiện có khoảng 64 thương hiệu khách sạn khu vực và quốc tế đã có mặt ở Việt Nam. Đại diện từ Savills Hotels cho biết trong thời gian tới, thị trường sẽ chào đón vô số dự án mang thương hiệu quốc tế đi vào hoạt động ở các điểm du lịch quen thuộc như Mercure Đà Lạt, Regent Phú Quốc, Best Western Plus Marvella Nha Trang, Voco Hotel Đà Nẵng… Vì thế, nếu thắc mắc Quản trị khách sạn có thất nghiệp không thì tỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn được kỳ vọng sẽ ở mức thấp trong tương lai.

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý khách sạn ra trường có thể tìm việc tại rất nhiều doanh nghiệp ở các vị trí khởi điểm như lễ tân, nhân viên dọn phòng, phục vụ nhà hàng, tổng đài, concierge, bellman… với mức thu nhập từ 5,5 – 8 triệu đồng (thu nhập phụ thuộc nhiều yếu tố như vị trí địa lý, quy mô nơi làm việc, chính sách lương thưởng, năng lực cá nhân…).

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc? Câu trả lời là có, bởi cơ hội việc làm luôn rất đa dạng ở các mô hình doanh nghiệp như sau:

  • Khách sạn, resort nghỉ dưỡng, khu du lịch
  • Khu vui chơi, giải trí
  • Nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống
  • Công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch
  • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo ngành Quản trị khách sạn nếu yêu thích công việc nghiên cứu, giảng dạy

ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc

Có rất nhiều vị trí, bộ phận để bạn trẻ lựa chọn khi bắt đầu vào nghề
(Nguồn ảnh: Mường Thanh)

Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được bổ nhiệm lên những vị trí cao hơn như tổ trưởng, giám sát, quản lý bộ phận… Mức thu nhập sẽ cao hơn, thông thường 10 – 20 triệu đồng/tháng dành cho quản lý, 7 – 9 triệu đồng/tháng dành cho giám sát và 6 – 8 triệu đồng/tháng dành cho tổ trưởng.

Bên cạnh đó, có một thực tế rằng ngành Nhà hàng khách sạn nước ta hiện không chỉ thiếu nhân sự cấp quản lý (bằng chứng là vẫn phải thuê người nước ngoài) mà còn thiếu cả nhân sự vừa thạo nghiệp vụ, vừa sành ngoại ngữ, vừa giỏi kỹ năng mềm… Do đó, ngành sẽ rộng cửa đón chào những nhân tố tiềm năng được đào tạo bài bản.

Quản trị nhà hàng khách sạn lương bao nhiêu? Học ra làm gì?

Như thông tin bên trên, khi mới tốt nghiệp ngành Quản lý khách sạn, bạn trẻ sẽ khởi đầu ở vị trí nhân viên. Sau khi có kinh nghiệm vững vàng tại các vị trí trên, bạn trẻ hoàn toàn có thể được thăng chức lên những cấp bậc cao hơn như trưởng ca, giám sát bộ phận tiền sảnh, giám sát tầng, quản lý nhà hàng, giám đốc F&B… Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng của ngành Quản trị nhà hàng khách sạn còn có thể giúp bạn tự kinh doanh nhà nghỉ, homestay, khách sạn, nhà hàng…

ngành quản trị nhà hàng khách sạn lương bao nhiêu

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn lương bao nhiêu?
(Nguồn ảnh: InterContinental Residences Saigon)

Để biết học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì, lương Quản trị khách sạn bao nhiêu…, bạn có thể tham khảo lộ trình nghề nghiệp của một số vị trí phổ biến trong ngành sau (thông tin có thể thay đổi tùy định hướng phát triển của mỗi cá nhân và chế độ lương thưởng tại nơi làm việc):

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho vị trí lễ tân khách sạn 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng và dịch vụ, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ xuất sắc thì thu nhập có thể vượt mốc 10 triệu. Thu nhập lễ tân khách sạn 3 sao trở xuống thường thấp hơn (nhưng yêu cầu tuyển dụng sẽ không khắt khe như quy mô 4 – 5 sao).

Lộ trình thăng tiến tham khảo: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Nhân viên làm phòng

Lương khởi điểm dành cho nhân viên buồng phòng ở khách sạn 4 – 5 sao khoảng 5 – 6 triệu đồng (chưa bao gồm tiền tip, phụ cấp, phúc lợi…).

Lộ trình thăng tiến tham khảo: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Phục vụ nhà hàng

Thu nhập khởi điểm cho vị trí phục vụ nhà hàng dao động từ 6.5 – 8 triệu/tháng (đã bao gồm service charge, phụ cấp…). Phục vụ nhà hàng là một trong những đáp án cho câu hỏi “Học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?”.

Lộ trình thăng tiến tham khảo: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

học quản lý khách sạn ra làm gì

Xuất phát điểm trong ngành Quản lý khách sạn luôn ở cấp nhân viên,
sau đó mới thăng tiến dần lên vị trí cao hơn (Nguồn ảnh: InterContinental Saigon)

Trên đây là những thông tin giải đáp các câu hỏi như ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc, tỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn, Quản trị khách sạn lương bao nhiêu… Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi chọn ngành và chọn trường trong tương lai.

Nếu bạn đang quan tâm tới ngành Quản trị nhà hàng khách sạn thì có thể tham khảo chương trình đào tạo Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn của QTNHKSAAu tại đây nhé.

Điểm: 4.31 (50 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn