Chưa Có Kinh Nghiệm Có Làm Phục Vụ Bàn Được Không?

Phục vụ bàn là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trong cơ cấu tuyển dụng nhân sự NHKS. Câu hỏi được đặt ra là “Dù tuyển dụng ồ ạt như vậy, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm có làm phục vụ được không?”. Cơ hội nào cho người mới bắt đầu? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Phục vụ nhà hàng là gì?

Nếu như lễ tân là “The Face” trong khách sạn thì trong nhà hàng, phục vụ bàn sẽ là “gương mặt thương hiệu” giữ vai trò tạo ấn tượng tốt nhất và cung ứng chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất cho thực khách.

Chưa có kinh nghiệm có làm phục vụ bàn được không?

Phục vụ bàn là người thường xuyên tiếp xúc và trực tiếp phục vụ thực khách. Công việc phục vụ bàn bao gồm set up bàn ăn, chào đón khách vào bàn, trình thực đơn, tiếp nhận order đồ ăn và thức uống, tư vấn chọn món, giải đáp thắc mắc cho khách, thanh toán và tiễn khách, dọn dẹp bàn bẩn…

Thế nào là “chưa có kinh nghiệm phục vụ bàn”?

Có thể chia nhân viên phục vụ nhà hàng thiếu kinh nghiệm thành hai kiểu:

– Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đang học chuyên ngành Du lịch – Ẩm thực – NHKS chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Những bạn này dù chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng đa phần đã được trang bị kiến thức nền, kỹ năng chuyên ngành cần thiết trong phục vụ bàn hoặc đã trải qua kỳ thực tập liên quan lĩnh vực NHKS.

– Những người nhảy việc sang lĩnh vực nhà hàng hoặc đang làm trong ngành NHKS nhưng không thuộc mảng nhà hàng. Đây cũng được xem là ứng viên chưa có kinh nghiệm khi ứng tuyển làm phục vụ nhà hàng.

Chưa có kinh nghiệm có làm phục vụ nhà hàng được không?

Tin vui là dù bạn rơi vào trường hợp nào thì cũng có thể tìm được công việc phục vụ phù hợp với mức lương và chế độ phúc lợi tốt. Do hầu hết các nhà hàng sẽ tiến hành training nhân viên mới theo quy chuẩn riêng của họ, hoặc bạn có thể tự trang bị kỹ năng từ các khóa học phục vụ nhà hàng ngắn hạn.

Các khóa nghiệp vụ nhà hàng ngắn hạn giúp bạn nhanh chóng có kỹ năng làm nghề

Nhiều nhà hàng sẵn sàng chấp nhận nhân viên mới, trẻ, có sức khỏe, có tinh thần cầu tiến dù chưa có kinh nghiệm trước đó. Tuy nhiên với những nhà hàng quy mô lớn hoặc khách sạn 4 – 5 sao thì sẽ hiếm khi tuyển phục vụ chưa có kinh nghiệm bởi tiêu chuẩn nghiệp vụ tại đây cực kỳ cao.

Như vậy, với chỉ tiêu tuyển dụng cực lớn nhưng yêu cầu năng lực không quá cao đối với nhân sự “chân ướt chân ráo” thì những ứng viên chưa có kinh nghiệm vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí phục vụ bàn. Chỉ cần bạn chọn được nhà hàng phù hợp năng lực và đáp ứng được kỹ năng phục vụ cơ bản thì chắc chắn bạn sẽ ứng tuyển thành công.

Khóa đào tạo nghiệp vụ nhà hàng ngắn hạn Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu hiện chiêu sinh khóa Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng 3 tháng dành cho các đối tượng sau:

– Sinh viên ngành NHKS muốn phát triển thêm kỹ năng phục vụ nhà hàng

– Bạn trẻ từ 21 tuổi trở lên có mong muốn theo đuổi lĩnh vực nhà hàng

– Nhân sự có kinh nghiệm ít nhất 1 năm trong ngành dịch vụ, đặc biệt khối F&B

– Quản lý cấp trung trong các mô hình nhà hàng muốn nâng cao năng lực giám sát, quản lý

Tham gia khóa học, bạn sẽ được học nghiệp vụ nhà hàng theo chuẩn quốc tế, bao gồm chuẩn bị và bố trí bàn, tiêu chuẩn phục vụ bàn và các loại hình tiệc, phân biệt công cụ phục vụ bàn, phục vụ rượu vang, chế biến món ăn Âu – Việt, chế biến thức uống tại quầy bar…

Chương trình sẽ trang bị cho bạn kỹ năng quản lý bằng hệ thống POS, kiến thức quản trị ẩm thực, quản lý nhân sự, marketing, quản trị tài chính, xây dựng thực đơn, tổ chức sự kiện…

Để tạo cơ hội tốt nhất cho học viên tích lũy kinh nghiệm, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu thực tập cho bạn ít nhất 2 tháng tại các nhà hàng, khách sạn 3 – 5 sao. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nhận chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Nào, hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được tư vấn cụ thể về học phí, địa điểm học và yêu cầu đầu vào nhé.

Điểm: 4.36 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.