Gen Z Muốn Học Ngành Khách Sạn: Cách “Biến Nguy Thành Cơ” Trong Mùa Covid

Suốt 2 năm qua, Covid-19 đã tạo ra nhiều áp lực đè nặng lên ngành du lịch Việt Nam, khiến vô số nhân sự phải bỏ nghề và làm gián đoạn hoạt động đào tạo nguồn nhân lực mới cung ứng cho ngành. Liệu rằng trong thời gian tới, ngành Nhà hàng Khách sạn có đủ sức bật dậy và Gen Z muốn theo học ngành này cần làm gì để chuẩn bị hành trang tốt nhất?

Ngành Nhà hàng Khách sạn: Tiếp tục “tê liệt ” hay sắp “hồi sinh”?

Dưới sức ép của đại dịch, Nhà hàng Khách sạn trở thành nhóm ngành gần như bị “đóng băng” hoàn toàn ở nước ta. Tuy nhiên, giới trẻ không vì thế mà ngó lơ nhóm ngành này trong mùa tuyển sinh vừa qua. Các bạn vẫn đặt rất nhiều hy vọng vào mục tiêu trở thành nhân sự sáng giá của ngành khi du lịch trở lại trạng thái bình thường mới.

Ngành Nhà hàng Khách sạn vẫn nhận được sự yêu thích và kỳ vọng từ giới trẻ (Nguồn ảnh: Nhà Mường)

Điển hình là theo số liệu thống kê của Vụ giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm 2021, tổng số thí sinh đăng ký nhóm ngành Du lịch, Khách sạn, Thể thao và Dịch vụ vượt mốc 199.000, gấp hơn 8 lần tổng chỉ tiêu đặt ra (24.000), nghiễm nhiên lọt vào top 4 nhóm ngành được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong năm nay.

Nói về tiềm năng phục hồi của ngành Nhà hàng Khách sạn trong tương lai, ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện đào tạo và phát triển nhân lực Việt Nam cho biết, ngành du lịch sắp đối  diện hiện thực tàn khốc là khủng hoảng thiếu hụt nhân lực. Lý do là qua nhiều đợt dịch bùng phát, rất đông nhân sự không trụ nổi, phải chuyển sang nghề khác. Khi hết dịch, họ cũng khó quay lại nghề cũ vì đã có thu nhập ổn định từ công việc mới.

Ngoài ra, như để khẳng định tín hiệu vui đối với giới trẻ mong muốn theo đuổi lĩnh vực này, ông còn dự đoán rằng ngành Khách sạn sẽ rất khát nguồn nhân lực mới, biết cập nhật xu hướng công nghệ và kết nối du lịch – một  thử thách mà bạn trẻ hiện đại đang rất có lợi thế. Cơ hội việc làm trong tương lai vẫn rất dồi dào khi tình hình dịch được kiểm soát hoàn toàn, quan trọng là lòng yêu thích và khả năng thích ứng của bạn trẻ tới đâu.

Hướng đi cho Gen Z lựa chọn ngành Nhà hàng Khách sạn

Trong bối cảnh hạn chế đi lại như hiện nay, việc đến trường để học trực tiếp cùng thầy cô dường như không mấy khả thi. Do đó, học online nổi lên như một xu hướng, một phương án đào tạo thay thế hiệu quả và được nhiều quốc gia ủng hộ.

Học online trở thành một xu hướng trong kế hoạch đào tạo ngành Nhà hàng Khách sạn trên thế giới. (Nguồn ảnh: Internet)

Cụ thể, các trường đại học, cao đẳng ở nước ta cũng bắt kịp khuynh hướng này khi triển khai học trực tuyến trong giai đoạn giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, không ít cơ sở đào tạo ngành Nhà hàng Khách sạn quốc tế cũng tán đồng việc phổ biến hình thức “học từ xa” này. Ví dụ như Học viện École hôtelière de Lausanne (Thuỵ Sĩ), Đại học quốc tế Stamford (Thái Lan)…, hoặc thậm chí trường Dubai College of Tourism còn thiết kế chương trình “thực tập ảo” (virtual internship).

Tuy hình thức học online không đáp ứng nhu cầu được tương tác trực tiếp, cảm nhận bầu không khí sinh động của một buổi học trực tiếp, nhưng bù lại sẽ giúp đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho người học, không mất thời gian đi lại, tiết kiệm một phần chi phí, dễ dàng xem lại buổi học được ghi hình… Vì thế, học online trở thành xu hướng toàn cầu bởi tính thuận tiện của nó, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại và tương lai gần.

Nắm bắt xu thế toàn cầu này, Hướng Nghiệp Á Âu đã phát triển mô hình “học từ xa” như một phần quan trọng trong chiến lược đào tạo tương lai. Với khóa Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, học viên sẽ được hưởng những lợi ích sau khi đăng ký học:

  • Học phí ưu đãi nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo tiếp thu đầy đủ khung chương trình của hình thức học trực tiếp, bao gồm nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức quản lý và vận hành, kỹ năng mềm…
  • Có thể dễ dàng học ở bất kỳ đâu thông qua phần mềm hiện đại, không gặp trở ngại về khoảng cách địa lý.
  • Được thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế bởi đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn, giữ vị trí quản lý tại các tập đoàn khách sạn quốc tế.
  • Nhận chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu (Hospitality Management Skills) khi hoàn thành khoá học.

Để được tư vấn cụ thể hơn về khoá Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại Hướng Nghiệp Á Âu, hãy nhanh tay gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 hoặc điền vào form đăng ký bên dưới bạn nhé!

Điểm: 4.1 (11 bình chọn)

Tác giả: Đình Nam

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn