Làm Nhà Hàng Khách Sạn Có Nên Chọn Thành Phố Lớn Để Lập Nghiệp?

“Làm nghề khách sạn, nên ở quê hay lên phố?” là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ sắp tốt nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn và đang loay hoay tìm nơi để đầu quân phát triển sự nghiệp. Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn và lập nghiệp ở đâu cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi lựa chọn đó. Vậy bạn trẻ ngành NHKS có nên tìm công việc đầu tiên ở những thành phố lớn không? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích chủ đề này trong bài viết sau nhé.

Có nên chọn thành phố lớn để lập nghiệp ngành Nhà hàng Khách sạn?

Lợi ích khi làm nghề khách sạn ở thành phố lớn

Dễ tìm việc

Ở Việt Nam, chúng ta có các thành phố lớn trọng điểm du lịch như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang… là những trung tâm hành chính, trung tâm kinh tế, “thành phố đáng sống” thu hút nguồn nhân lực từ khắp nơi đổ về, trong đó có nhân sự phục vụ ngành Nhà hàng Khách sạn.

nghề khách sạn dễ tìm việc

(Nguồn ảnh: Internet)

Sinh viên mới ra trường, người trẻ muốn lập nghiệp đa phần đều muốn chọn các thành phố này làm nơi thử sức, thử thách bản thân và hòa nhập vào môi trường năng động, hiện đại bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó không thể không nhắc đến lý do dễ tìm việc làm. Đối với ngành Nhà hàng Khách sạn, nhu cầu tuyển dụng luôn “đầy ắp” ở các vị trí full time lẫn part time, chấp nhận sinh viên làm thời vụ… nên bạn trẻ chưa ra trường vẫn có thể đi làm sớm, tích lũy kinh nghiệm, có thêm thu nhập cho bản thân và phụ giúp gia đình.

Ví dụ, ở TP.HCM, 100% quận huyện đều có nhu cầu tuyển nhân viên lễ tân, buồng phòng, phục vụ nhà hàng, thu ngân, bellman, hostess… tại các khách sạn đủ quy mô từ 1 – 5 sao; nhà hàng Hoa, Âu, Á…; trung tâm hội nghị tiệc cưới… Vì thế, khi chọn lập nghiệp ngành NHKS ở thành phố lớn, bạn sẽ không bao giờ phải lo chuyện khách sạn, nhà hàng không tuyển người.

Thu nhập tốt, ổn định

Thu nhập của nhân viên khách sạn bao gồm lương cơ bản + service charge + tiền tip… nên sẽ có sự dao động tùy theo tình hình kinh doanh thực tế của khách sạn đó. Tuy nhiên, nếu xét về mức lương tối thiểu vùng cho người lao động thì vùng I sẽ cao hơn vùng II, vùng III và vùng IV.

Ví dụ, khi làm ở quận Ba Đình, Hà Nội (vùng I), mức lương tối thiểu là 4.420.000 đồng, cao hơn so với huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi (vùng IV) với mức lương tối thiểu là 3.070.000 đồng. Với lao động đã qua học nghề thì mức lương tối thiểu còn cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức lương này cao hay thấp, đủ hay thiếu còn phụ thuộc vào nhu cầu tiêu tiền của bạn nữa.

Nhiều phương tiện giải trí

Không ít bạn chia sẻ kinh nghiệm rằng làm ở đảo xa cứ như “một phàm nhân tu tiên” vì mạng 3G yếu, không có siêu thị lớn, không có rạp chiếu phim, không có brand trà sữa yêu thích…, dù “lương trả cao nhưng không biết xài vào đâu”.

Điều này lại hoàn toàn trái ngược ở các thành phố lớn vốn không hề thiếu những loại hình giải trí phù hợp với tính cách sôi nổi, năng động của giới trẻ. Làm việc ở thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, khi tan ca, bạn tha hồ la cà ở các quán trà sữa nổi tiếng, trung tâm thương mại xịn sò hay hẹn hò lãng mạn ở rạp chiếu phim. Nhìn chung, phương tiện giải trí sẽ đa dạng hơn nên cuộc sống sau giờ tan ca của bạn chẳng hề buồn tẻ chút nào.

Mặt trái khi làm nghề khách sạn ở thành phố lớn

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự khách sạn ở các thành phố lớn tuy cao nhưng không vì thế mà nhà tuyển dụng dễ dãi khi chọn lọc ứng viên. Họ vẫn có những tiêu chí riêng khi sàng lọc và chỉ giữ lại những nhân tố thật sự có giá trị. Nhiều nơi có thể sẽ chấp nhận bạn chưa có kinh nghiệm và đồng ý đào tạo lại, nhưng với những thương hiệu nổi tiếng, bạn khó lòng xin việc nếu yếu kỹ năng và thiếu kinh nghiệm.

mặt trái nghề khách sạn

(Nguồn ảnh: Internet)

So sánh thêm một trường hợp cụ thể. Khi còn làm ở nhà hàng nhỏ ở tỉnh thành nhỏ, có thể họ không đòi hỏi bạn giao tiếp tốt tiếng Anh, nhưng khi bạn đặt chân lên phố lớn, ứng tuyển vào thương hiệu nổi tiếng mà ngoại ngữ vẫn chỉ bập bẹ xin chào, cảm ơn thì xác suất rất cao bạn sẽ bị đánh bại bởi những ứng viên nặng ký, giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn.

Vì thế, để lập nghiệp thành công ở thành phố lớn đầy tính cạnh tranh gay gắt, bắt buộc bạn phải có nghiệp vụ thành thạo, giao tiếp tiếng Anh ở mức khá trở lên và sở hữu kỹ năng mềm như một điểm cộng sáng giá khi xin việc. .

Giải pháp cho bạn trẻ ngành NHKS muốn lập nghiệp ở thành phố lớn

Suy cho cùng, việc chọn ở quê hay lên phố là phụ thuộc ở bạn. Trước tình trạng người người ùn ùn đổ về các thành phố hoa lệ để tìm cho mình định hướng phát triển thì miếng bánh cơ hội càng bị xé nhỏ, sức cạnh tranh càng tăng cao. Để nâng cao giá trị bản thân, bạn cần chú trọng đầu tư kiến thức và kỹ năng nhiều hơn.

Nhằm tạo điều kiện cho bạn trẻ cải thiện kỹ năng hiện có theo tiêu chuẩn cao hơn để xin việc thuận lợi tại thành phố lớn, Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn ngắn hạn, nhanh cấp chứng chỉ và hỗ trợ giới thiệu thực tập ở khách sạn 4 – 5 sao cho học viên.

Bên cạnh đó, Hướng Nghiệp Á Âu còn mở các khóa Tiếng Anh Nhà Hàng, Tiếng Anh Khách Sạn 3 tháng với mục tiêu hoàn thiện trình độ ngoại ngữ để nhân sự trẻ tự tin hơn khi trò chuyện và xử lý tình huống với khách nước ngoài.

Bạn cần thông tin cụ thể hơn về các khóa học tại Hướng Nghiệp Á Âu? Hãy nhanh tay điền thông tin vào form ngay bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất!

Điểm: 5 (17 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn