Nghề Khách Sạn Việt Nam – Cơ Hội Lớn Nếu Bạn Chịu Ra Đảo Sống

Phú Quốc, Côn Đảo, Cát Bà… là những hòn đảo xinh đẹp, hội tụ nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế đến trải nghiệm. Do vị trí địa lý tương đối xa đất liền nên số lượng nhân sự làm việc tại những đảo này chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực. Điều này vô tình tạo ra vô vàn cơ hội và đãi ngộ cho nhân sự trẻ khi chấp nhận làm việc tại đây.

Hàng nghìn cơ hội việc làm

Du lịch đảo đang ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu nhân sự làm việc tại các khách sạn, resort trên đảo ngày càng tăng. Trên những website tuyển dụng, bạn sẽ không khó để tìm thấy thông tin tuyển dụng nhân viên tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn trên đảo với rất nhiều vị trí khác nhau, dàn trải từ cấp nhân viên, thực tập sinh cho đến cấp giám sát, quản lý. Số lượng cũng rất đông, một doanh nghiệp có thể tuyển đến 10 vị trí.

tuyển dụng phú quốc

Vô vàn vị trí được tuyển dụng tại các khách sạn, resort ngoài đảo
(Nguồn ảnh: Internet)

Bạn trẻ có thể ứng tuyển vào các vị trí phục vụ khách trực tiếp như nhân viên lễ tân, phục vụ bàn, bartender, nhân viên buồng phòng… cho đến những vị trí văn phòng như nhân viên kinh doanh, marketing, kế toán… Bên cạnh đó là những vị trí đặc thù khác như chuyên viên chăm sóc san hô, nhân viên chăm sóc hồ hải sản, huấn luyện viên yoga… cũng rất hấp dẫn.
Đặc biệt, nhiều khách sạn còn có chính sách đào tạo nghiệp vụ từ đầu cho nhân viên mới nên nếu chưa có kỹ năng và kinh nghiệm, bạn vẫn có thể được nhà tuyển dụng đồng ý chọn vào để training dần dần.

Lương cao và chế độ đãi ngộ tốt

Chính vì sự khan hiếm lực lượng lao động tại chỗ nên hầu hết khách sạn, resort ngoài đảo xa thường chi trả mức lương cứng cao để thu hút ứng viên trong đất liền ra làm việc. Ngoài mức lương cơ bản, nhân viên còn nhận được khoản service charge và tiền tip. Vào mùa cao điểm du lịch, tổng thu nhập một nhân viên phục vụ bàn nhận được có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng.

lương cao đãi ngộ tốt

Nhân sự làm việc tại đảo được hưởng chế độ đãi ngộ vô cùng tốt
(Nguồn ảnh: Internet)

Song song đó là chế độ đãi ngộ được đánh giá vô cùng tốt nếu bạn làm việc trong những resort 4 – 5 sao. Thông thường, nhân viên sẽ chỉ làm việc 5 ngày/tuần, tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, du lịch nghỉ dưỡng hằng năm, được huấn luyện để phát triển nghề nghiệp và tham dự các khóa tiếng Anh miễn phí để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Một số doanh nghiệp còn có tiền trợ cấp (tàu/xe) để nhân viên về thăm nhà.

Chính sách hỗ trợ chỗ ăn, chỗ ở

Hiểu được nỗi lo “an cư mới lạc nghiệp” khi chọn công việc ở xa, đa phần các khu nghỉ dưỡng, khách sạn trên đảo hiện nay đều có chế độ hỗ trợ chỗ ở cho nhân viên. Khu ký túc xá được đầu tư xây dựng hiện đại, thậm chí trang bị cơ sở vật chất tiện nghi như máy lạnh, tivi… Đồng thời, nhân viên làm việc tại đây còn được hỗ trợ ăn uống, tối thiểu nhân viên sẽ được hỗ trợ 1 bữa ăn/ngày. Thậm chí, một số khách sạn còn cung cấp đầy đủ 3 bữa/ngày.

chính sách tốt

(Nguồn ảnh: Internet)

Không gặp bất lợi về lộ trình thăng tiến

Đặc điểm chung của ngành Nhà hàng Khách sạn là bạn sẽ phát triển từ vị trí thấp lên cao, từ nhân viên lên tổ trưởng, giám sát, quản lý và quy luật này không thay đổi dù bạn làm việc ở đất liền và ngoài đảo. Điều này có nghĩa nếu chưa có kinh nghiệm, bạn vẫn có thể khởi đầu ở vị trí thực tập sinh rồi trở thành nhân viên chính thức. Sau đó thử sức các vị trí khác hoặc nhảy việc, thay đổi thương hiệu khách sạn để có thêm trải nghiệm mới, làm giàu kinh nghiệm và thăng tiến lên nấc thang cao hơn.

lộ trình rõ ràng

Dù làm trong đất liền hay ngoài đảo, bạn vẫn phải bắt đầu từ vị trí nhân viên (Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, khi không muốn tiếp tục làm ở đảo, bạn có thể quay trở lại đất liền. Với kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được từ quãng thời gian cọ xát môi trường 4 – 5 sao tại khách sạn, resort biển đảo, bạn vẫn sẽ được đánh giá cao, ít gặp bất lợi khi tìm việc, cũng như cơ hội phát triển trong ngành sẽ không có nhiều khác biệt.

Môi trường sống trong lành

môi trường trong lành

Bạn sẽ cải thiện sức khỏe khi được hít thở bầu không khí thoáng đãng, trong lành ở biển đảo (Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ là nơi làm việc, các hòn đảo du lịch còn là môi trường sống vô cùng lý tưởng. Bạn có thể ra bờ biển tập yoga vào mỗi buổi sáng hay tổ chức tiệc nướng hải sản cùng đồng nghiệp sau khi kết thúc ca. Nơi đây không có cảnh khói bụi ô nhiễm hay kẹt xe inh ỏi vào mỗi chiều tan tầm. Không khí tràn ngập gió biển cùng thiên nhiên thoáng đãng và trong lành rất đáng trở thành nơi để bạn sinh sống và làm việc.

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn