Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Có Nhất Thiết Phải Học Đại Học?

“Có nên học đại học ngành Quản trị Khách sạn?” là câu hỏi không của chỉ riêng bạn trẻ 18 tuổi mà còn là vấn đề gây trăn trở cho các bậc làm cha mẹ. Quản trị Nhà hàng Khách sạn đã qua thời chiếm lĩnh vị trí “độc tôn” nhưng chưa bao giờ rời danh sách những ngành được giới trẻ yêu thích nhất. Liệu có nhất thiết phải học đại học, cao đẳng chính quy thì mới có việc làm?

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Đại học, cao đẳng hay học nghề?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu một vài đặc thù của ngành Quản trị Khách sạn. Dù tên gọi là “quản trị” nhưng thực chất học để sau này thành quản lý chứ không phải sinh viên ra trường là làm quản lý ngay. Nhiều phụ huynh và học sinh vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này, dẫn đến mắc sai lầm trong định hướng nghề.

Với ngành Quản trị Khách sạn, cử nhân ra trường sẽ bắt đầu với vị trí lễ tân, phục vụ bàn, làm phòng… Đây là quy luật tất yếu của ngành. Tưởng chừng đó là công việc chân tay, nhưng thực ra chúng là bước đệm để bạn trẻ làm quen với nghề, cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm để tương lai thăng tiến lên cấp quản lý như đúng tên gọi của ngành.

nhan vien phuc vu dang cam dia
Cử nhân loại ưu khi ra trường vẫn phải trải qua giai đoạn làm nhân viên

Thực tế cho thấy Nhà hàng Khách sạn là ngành thiên về dịch vụ phục vụ khách hàng và không quá chú trọng vấn đề bằng cấp. Dĩ nhiên khi xin việc, việc sở hữu tấm bằng chất lượng tại trường danh giá sẽ giúp bạn cải thiện cơ hội việc làm và thăng tiến. Tuy nhiên khi tuyển nhân sự trẻ, nhà tuyển dụng lại không quá chú trọng bằng cấp. Họ quan tâm hơn về kinh nghiệm và thái độ làm việc. Khi đó, bằng cấp chỉ là yếu tố phụ trợ cho hồ sơ xin việc.

Trong trường hợp này thì kỹ năng làm nghề và kinh nghiệm rất quan trọng. Nghịch lý thay, các trường cao đẳng, đại học lại thường xem trọng lý thuyết, ít thực hành… dẫn tới bạn trẻ khi đi làm bị “non tay”, thiếu kinh nghiệm và phải đào tạo lại. Nhiều bạn không thích nghi được hoặc kỳ vọng quá cao sẽ bị “vỡ mộng”, sinh tâm lý chán nản, bỏ nghề hoặc thất nghiệp.

Học nghề – Xu hướng mới của ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Theo ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tại Việt Nam, tỷ lệ học sinh học nghề những năm qua còn thấp do tâm lý trọng bằng cấp và nhiều nguyên nhân khác, dù Việt Nam đã đặt mục tiêu sẽ có 30% học sinh học nghề vào năm 2020.

Tin vui là thời gian qua, việc học dần đi vào thực chất hơn. Học để có năng lực làm việc, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Doanh nghiệp chọn người có năng lực phù hợp chứ không quan tâm nhiều đến bằng cấp. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn nhận định người học nghề được đánh giá cao bởi ý thức kỷ luật, không ngại khó, có chí hướng và ham học hỏi.

le tan dang nghe dien thoai
Học nghề để đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay

Khi nhắc đến học nghề ngành Nhà hàng Khách sạn, không ít phụ huynh e ngại con em ra trường sẽ có thu nhập thấp, chịu cực khổ, ít có cơ hội phát triển… Tuy nhiên, mô hình học nghề lại đào tạo ra thế hệ nhân sự mới có thực lực, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng và nhanh có việc làm.

Học nghề giúp tiết kiệm thời gian (do học chỉ khoảng 1 năm), nội dung lược bỏ các môn đại cương không cần thiết, đi thẳng vào chuyên ngành, thực hành nghiệp vụ nhiều, có nhiều chương trình thực tế, cam kết giới thiệu thực tập tại khách sạn uy tín, dạy tiếng Anh…

Hướng Nghiệp Á Âu chiêu sinh chương trình Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

Hướng Nghiệp Á Âu – một trong những đơn vị đào tạo ngành Khách sạn uy tín đang chiêu sinh các khóa học Nhà hàng Khách sạn hướng đến bạn trẻ 18 tuổi.

Hướng Nghiệp Á Âu không áp dụng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Sau khi hoàn thành trọn vẹn khóa học, học viên sẽ nhận chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và được giới thiệu thực tập.

huong dan khach bat tivi
Phòng học Hướng Nghiệp Á Âu được thiết kế hiện đại, đầy đủ trang thiết bị

Để được tư vấn tốt hơn về chương trình học, bạn nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới nhé.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn