Bằng Cấp Có Phải Yếu Tố Quan Trọng Nhất Trong Ngành Nhà Hàng Khách Sạn?

“Làm lễ tân có cần bằng cấp không?”, “Lễ tân khách sạn cần bằng cấp gì?”, “Quản lý nhà hàng cần bằng cấp gì?”… là những câu hỏi xoay quanh chủ đề bằng cấp mà chúng tôi thường nhận được từ bạn trẻ quan tâm đến ngành Nhà hàng Khách sạn. Tuy nhiên, trong ngành này, bạn đừng quá quan trọng bằng cấp bởi có rất nhiều yếu tố khác quyết định sự thành công. Hãy cùng quantrinhahang.edu.vn khám phá những yếu tố đó là gì nhé!

Ngành Nhà hàng Khách sạn có đòi hỏi bằng cấp?

Nhà tuyển dụng khách sạn có xem trọng bằng cấp, chứng chỉ?

Bàn về vấn đề này, Mrs. Nguyễn Bích Nhung (hiện đang là Rooms Division Manager khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera) cho biết, với nghề khách sạn, chỉ cần có chứng chỉ nghề, bạn đã đủ điều kiện ứng tuyển. Thậm chí nhiều nhà hàng, khách sạn chấp nhận ứng viên không có bằng cấp và kinh nghiệm để đào tạo từ đầu.

Bà Nguyễn Quế Anh – Giám đốc nhân sự Tập đoàn McDonald’s chia sẻ quan điểm: “Chúng tôi không phân biệt bằng cấp cao đẳng hay đại học, cũng không coi nặng kinh nghiệm làm việc. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc vừa tốt nghiệp THPT, thái độ làm việc tốt, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội sẽ là yếu tố quan trọng nhất để được tuyển dụng”.

chứng chỉ nghề khách sạn

Với nghề khách sạn, chỉ cần có chứng chỉ nghề, bạn đã đủ điều kiện ứng tuyển

Thực tế cho thấy, nhiều cử nhân ngành NHKS ra trường phải được đào tạo lại, do kiến thức sách vở từ trường lớp khác nhiều so với trải nghiệm thực tế, khiến những bạn ít chịu khó thực hành sẽ cảm thấy không thể ứng dụng những gì đã được học. Nhiều bạn có kết quả học tập tốt nhưng khi tuyển vào lại làm không được việc hoặc phát hiện bản thân không hợp với ngành này.

Điều đó chứng tỏ có bằng cấp chính quy chưa chắc 100% ra trường bạn đã thạo việc ngay. Nhà tuyển dụng khách sạn luôn thích những ứng viên làm được việc, thái độ tốt, ham học hỏi, biết làm hài lòng khách hơn là những người bằng cấp loại ưu nhưng lại không được việc.

Không có bằng cấp khó thăng tiến lên quản lý?

Về chuyện thăng tiến cần bằng cấp hay không thì… còn tùy. Với khách sạn cao cấp, chú trọng tiêu chuẩn sao thì các vị trí từ manager trở lên đều yêu cầu bằng cấp cụ thể. Ví dụ để làm trưởng bộ phận, bạn phải có bằng đại học; để làm trợ lý thì phải có bằng cao đẳng. Khách sạn không chú trọng tiêu chuẩn sao thì không quá yêu cầu.

Cụ thể hơn, theo Mrs. Nhung, nếu phải lựa chọn giữa ứng viên A (có bằng nghề nhưng kinh nghiệm, năng lực tốt hơn) và ứng viên B (có bằng đại học nhưng năng lực kém hơn) cho vị trí manager thì khách sạn chú trọng hạng sao sẽ chọn ứng viên B, còn khách sạn không chú trọng hạng sao sẽ chọn ứng viên A.

ngành nhà hàng khách sạn bằng cấp không quan trọng

Trong ngành NHKS, bằng cấp không phải yếu tố quan trọng nhất để làm nghề

Như vậy, bằng cấp hóa ra chỉ là công cụ để khẳng định bạn đã được đào tạo qua trường lớp và là điều kiện cần và đủ để thăng tiến trong một số trường hợp. Ví dụ, để trở thành lễ tân khách sạn, không nhất thiết bạn phải có bằng đại học tốt nghiệp loại ưu mà chỉ cần chứng chỉ nghề cộng với tiếng Anh là có thể xin việc.

Ngoài ra, song song với bằng cấp, bạn phải có kinh nghiệm thực tế dồi dào và tố chất lãnh đạo thì mới đủ năng lực đảm đương vị trí cao hơn, đặc biệt trong môi trường có tính cạnh tranh và đào thải cao như ngành khách sạn.

Khóa học lấy chứng chỉ nghề nhà hàng khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu

  • Bạn là sinh viên đang cần thêm chứng chỉ để xin việc nhanh chóng hơn
  • Bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm nhưng chưa có chứng chỉ nghề?
  • Bạn muốn học tiếng Anh nhà hàng khách sạn để giao tiếp hiệu quả trong công việc?

Tại Hướng Nghiệp Á Âu, chúng tôi có các khóa nghiệp vụ nhà hàng khách sạn và tiếng Anh chuyên ngành ngắn hạn, giúp bạn nâng cao chuyên môn và trang bị thêm chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp chỉ trong 2 – 5 tháng.

Với khóa nghiệp vụ nhà hàng, lễ tân và buồng phòng, bạn sẽ được training tay nghề trực tiếp từ cấp quản lý thuộc các thương hiệu lớn như InterContinental, Renaissance, Novotel… Không chỉ nâng cao kỹ năng, bạn còn được trang bị kiến thức về quản lý nhân sự, quản trị chất lượng, lên kế hoạch marketing, lập ngân sách phát triển bộ phận, quản trị thương hiệu…

học lấy chứng chỉ NHKS tại HNAAuHọc viên Hướng Nghiệp Á Âu trong giờ thực hành nghiệp vụ lễ tân 

Trong khóa tiếng Anh nhà hàng khách sạn, bạn cũng sẽ học cùng các cấp quản lý thuộc nhiều tập đoàn quốc tế, từng tu nghiệp ở nước. Với 80% thời lượng giao tiếp bằng tiếng Anh tại lớp, khả năng sử dụng từ vựng và xử lý tình huống thực tế của bạn sẽ được cải thiện rất nhanh chóng chỉ sau 3 tháng.

Ngoài ra, Hướng Nghiệp Á Âu còn giới thiệu thực tập cho bạn tại nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao để tích lũy kinh nghiệm làm việc nếu bạn có nhu cầu.
Để được tư vấn cụ thể hơn về học phí, địa điểm và thời gian, hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới nhé.

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn