Giải Đáp Những Thắc Mắc Về Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

Ngành Quản trị khách sạn học những gì, học Quản trị nhà hàng khách sạn mất bao lâu, học Nhà hàng khách sạn có cần biết tiếng Anh không, học Quản trị khách sạn có phải ra làm lễ tân… Tất cả những câu hỏi này của bạn sẽ được QTNHKSAAu giải đáp trong bài viết sau.

Học Quản trị nhà hàng khách sạn là học những gì?

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học đào tạo nhân sự phục vụ và quản lý trong nhà hàng, khách sạn, resort… Khi học ngành này, bạn sẽ được trang bị kiến thức về tổng quan du lịch – nhà hàng khách sạn, cơ sở văn hóa Việt Nam, nghiệp vụ lễ tân, quy trình phục vụ trong nhà hàng, nhận biết công cụ dụng cụ phục vụ bàn, nghiệp vụ buồng phòng, kỹ năng pha chế thức uống và chế biến món ăn…

Nghiệp vụ phục vụ

Nghiệp vụ phục vụ là kiến thức căn bản phải có khi học ngành Nhà hàng khách sạn

Đồng thời, bạn sẽ học quy trình tổ chức sự kiện, cách hoạch định chiến lược marketing trong kinh doanh, lên đề xuất ngân sách, quản lý nhân sự, quản trị thương hiệu, cơ sở vật chất…

Ngoài ra, ngành Quản trị khách sạn còn dạy kỹ năng mềm trong giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng bán hàng… và ngoại ngữ khác như Anh, Hoa, Hàn, Nhật… để đáp ứng mọi yêu cầu thực tế trong công việc.

Tham khảo bài viết Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Thi Khối Nào, Học Môn Gì? để hiểu rõ hơn về những gì bạn được học trong ngành.

Học Quản trị khách sạn có khó không?

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành đòi hỏi nhiều tố chất, bao gồm khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt xử lý tình huống, sức chịu đựng cao, tinh thần học hỏi không ngừng, sức khỏe ở mức khá trở lên, lòng yêu khách và tìm thấy niềm vui khi chăm sóc, phục vụ người khác, óc quản lý và nhìn nhận tình huống sắc bén, am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, tính kỷ luật cao…

Nghề khách sạn đòi hỏi sức khỏe tốt và lòng hiếu khách

Nghề khách sạn đòi hỏi sức khỏe tốt và lòng hiếu khách

Bên cạnh đó, trước hết bạn phải chấp nhận học và làm những công việc chân tay như check in, check out, dọn phòng, bưng mâm đĩa, ly tách… khi mới đi làm. Khi đã thành thạo nghiệp vụ, có kinh nghiệm nhiều năm thì mới thăng tiến vị trí cao hơn.

Thực tế chẳng ngành nghề nào là “ngồi mát ăn bát vàng” cả. Học ngành nào cũng có khó khăn, chướng ngại riêng. Học Quản trị khách sạn, bạn cần có quyết tâm cao độ và chăm chỉ học hỏi, do kiến thức rất nhiều và phải siêng ứng dụng vào thực tế. Học đi đôi với hành, nếu bạn chỉ chăm chăm vào sách vở, đến khi “đụng chuyện” thì chuyện dễ cũng sẽ thành khó.

Học lực trung bình có học Quản trị khách sạn được không?

Đối với các trường nghề, trường trung cấp, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS hoặc THPT là có thể đăng ký học. Một số trường nghề không xét học lực hoặc thi đầu vào.

trường dạy nghề ngắn hạn

Đa phần các trường dạy nghề ngắn hạn không có yêu cầu đầu vào quá khắt khe

Học Quản trị nhà hàng khách sạn mất bao lâu?

Thông thường, các trường đại học, cao đẳng chính quy ngành Quản trị nhà hàng khách sạn sẽ đào tạo sinh viên từ 3 – 4 năm. Các trường trung cấp nghề sẽ đào tạo thời gian ngắn hơn, khoảng 1 – 2 năm.

Riêng mô hình học nghề ngắn hạn sẽ chỉ dưới 1 năm, ví dụ như ở Hướng Nghiệp Á Âu có các khóa Quản trị nhà hàng khách sạn chỉ từ 2 – 5 tháng (chưa tính thời gian thực tập do Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu).

Học ngành Quản trị khách sạn có cần giỏi tiếng Anh không?

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chung của ngành Nhà hàng khách sạn và là công cụ để bạn giao tiếp với khách nước ngoài. Nghiệp vụ, kỹ năng tay nghề có thể sẽ được đơn vị tuyển dụng đào tạo thêm, nhưng với tiếng Anh thì bạn nên chủ động học hỏi từ sớm và trau dồi thường xuyên nếu muốn làm việc và thăng tiến tại khách sạn quốc tế 4 – 5 sao.

Giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc nếu muốn làm việc trong khách sạn lớn

Tùy theo quy mô mà khách sạn, nhà hàng sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh khác nhau của ứng viên. Một số vị trí thường xuyên trò chuyện với khách hàng bắt buộc bạn phải thông thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, thậm chí đòi hỏi thêm ngoại ngữ thứ 3 như Hoa, Hàn, Nhật… để giao tiếp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng hơn.

Biết tiếng Anh không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi phục vụ khách, mà còn có thể cải thiện thu nhập. Ví dụ, Vinpearl có chính sách phụ cấp ngoại ngữ.

Mức lương nghề nhà hàng khách sạn là bao nhiêu?

Mức lương cụ thể của từng vị trí sẽ không giống nhau do cách tính lương mỗi nơi khác nhau. Các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, quy mô khách sạn và khối lượng công việc sẽ quyết định mức lương khởi điểm của bạn.

Mức lương ngành Nhà hàng khách sạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Mức lương ngành Nhà hàng khách sạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Mức thu nhập ngành này thường bao gồm lương cơ bản + phụ cấp (hỗ trợ ăn trưa, chỗ ở) + service charge + tip… Nhìn chung, mức thu nhập của nhân viên thường khởi điểm từ 5 – 6.5 triệu đồng tùy nơi. Ở vị trí cao hơn như giám sát, trưởng bộ phận thì thu nhập 10 – 20 triệu là hoàn toàn có thể đạt được.

Tham khảo bài viết Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Có Dễ Xin Việc? Lương Bao Nhiêu? để hiểu rõ hơn về mức lương, đãi ngộ của các vị trí khi ra trường nhé.

Ngành Nhà hàng Khách sạn có cần ngoại hình không?

Muốn gia nhập ngành Quản trị khách sạn, trước hết bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn của ngành nghề liên quan dịch vụ chăm sóc, phục vụ con người. Trong đó có ngoại hình. Thế nhưng đừng nhẫm lẫn ngoại hình đẹp là phải cao mét 8, da trắng… Dĩ nhiên, nếu có thì ấn tượng trong mắt khách sẽ rất tốt, nhưng khách sẽ vẫn chú trọng vào tác phong chuẩn mực và thái độ khi phục vụ của bạn nhiều hơn.

ngoại hình ưa nhìn

Ngoại hình ưa nhìn, tác phong chuẩn mực là điểm cộng khi làm việc trong ngành Khách sạn

Ngoại hình đẹp trong ngành Khách sạn toát ra từ diện mạo chỉn chu và thái độ khi làm việc, tức là đồng phục phải đúng quy chuẩn khách sạn, thể hiện sự chu đáo, tận tâm, hết lòng phục vụ khách, nhẫn nại khi lắng nghe, thao tác nhanh nhẹn… Nếu bạn có ngoại hình bắt mắt nhưng tác phong xuề xòa, thao tác luộm thuộm thì ấn tượng trong mắt khách sẽ cực kỳ xấu.

Con gái có học Quản trị khách sạn được không?

Quản trị khách sạn không phải là ngành đặc thù chỉ dành cho nam giới. Học ngành này khi ra trường, cả nam và nữ đều có xuất phát điểm giống nhau là vị trí nhân viên (lễ tân, buồng phòng, phục vụ bàn…), sau đó mới thăng tiến lên chức danh cao hơn.

Đặc biệt, nữ giới có nhiều tố chất phù hợp với ngành dịch vụ như giọng nói nhỏ nhẹ, sự dịu dàng, khéo léo, nhanh chóng nắm bắt tâm lý khách hàng, yêu thích chăm sóc người khác…

Con gái có nhiều lợi thế khi học ngành Nhà hàng khách sạn

Con gái có nhiều lợi thế khi học ngành Nhà hàng khách sạn

Hiện nay có không ít vị trí quản lý là nữ giới như Mrs. Đặng Hải Linh – Giám đốc Bộ phận Ẩm thực khách sạn Crowne Plaza West Hanoi, Mrs. Nguyễn Bích Nhung – Giám đốc điều hành khách sạn Hilton Garden Inn Hanoi, Mrs. Huỳnh Mỹ Linh – Giám đốc nhân sự khách sạn 5 sao InterContinental West Lake Hanoi…

Học ngành Quản trị khách sạn ra làm quản lý ngay?

Đây là điều chắc chắn không thể xảy ra, vì mọi ngành nghề đều có lộ trình thăng tiến từng bước. Mới ra trường, bạn phải là nhân viên trước rồi mới thăng tiến lên trưởng ca, giám sát rồi mới đến trưởng bộ phận, giám đốc.
Nếu phát triển tuần tự từng bước thế này thì một khi đã lên cấp quản lý, bạn sẽ rất chắc tay nghề vì đã thẩm thấu công việc của cả bộ phận. Kỹ năng quản lý của bạn được xây dựng trên nền tảng vững vàng. Như vậy, bạn sẽ dễ lắng nghe, thấu hiểu và điều phối nhân viên của mình hơn.

Vị trí khởi điểm trong ngành luôn ở cấp bậc nhân viên

Vị trí khởi điểm trong ngành luôn ở cấp bậc nhân viên

Mất bao lâu để lên quản lý trong ngành Nhà hàng khách sạn?

Thông thường, bạn sẽ mất 3 – 4 năm để vươn lên vị trí giám sát, sau đó mất thêm 2 – 3 năm để lên vị trí quản lý. Tuy nhiên, những người có năng lực vượt trội, thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc và có khả năng quản lý thì có thể thăng tiến nấc thang cao hơn trong vòng 6 tháng – 1 năm đầu tiên.

Kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kỹ năng xử lý vấn đề xuất sắc hơn những người còn lại, thái độ nghiêm túc với công việc, khả năng lãnh đạo, lập kế hoạch và ngoại ngữ tốt chính là những yếu tố cần thiết để bạn thăng tiến trong ngành Quản trị nhà hàng khách sạn.

Để thăng tiến lên quản lý, khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm phải tính bằng năm

Để thăng tiến lên quản lý, khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm phải tính bằng năm

Có phải học Quản trị khách sạn ra để làm lễ tân?

Quản trị khách sạn là ngành học bao quát hầu hết mọi vị trí trong khách sạn, nhà hàng, chứ không riêng gì lễ tân. Lễ tân chỉ là một vị trí thuộc khối Tiền sảnh (Front office) và là vị trí khởi điểm bạn có thể lựa chọn khi mới ra trường.

Mức thu nhập lễ tân khách sạn, resort thường rơi vào khoảng 5.5 – 8 triệu đồng/tháng. Lễ tân là vị trí đệm để bạn phát triển lên cấp quản lý như giám sát, trưởng bộ phận, giám đốc… Ngoài lễ tân, bạn còn có thể bắt đầu với vị trí nhân viên dọn phòng, tổng đài, phục vụ bàn nhà hàng…

Ngành Nhà hàng khách sạn có nhu cầu tuyển dụng cao không?

Thực tế cho thấy, do ngành Nhà hàng khách sạn nước ta chưa bao giờ được đáp ứng đủ nguồn nhân lực có tay nghề chất lượng cao, cộng với sự ra đời liên tục của các nhà hàng, khách sạn, resort… nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng luôn ở mức cao.

Để thăng tiến lên quản lý, khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm phải tính bằng năm

Nước ta luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao

Vì ảnh hưởng từ dịch COVID-19 vừa qua nên tình hình tuyển dụng đã tạm chững lại. Dự báo khả năng phục hồi bắt đầu từ năm 2021 – 2022 đối với thị trường nội địa và các nước trong khu vực. Vì thế, ngành Nhà hàng khách sạn hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ trong tương lai. Từ bây giờ là thời điểm thích hợp để học và tìm việc ngành Nhà hàng khách sạn trong 6 tháng – 1 năm tới.

Có phải trường có học phí càng đắt thì dạy càng chất lượng?

Khi chọn trường đào tạo ngành Nhà hàng khách sạn, bạn nên chú ý tham khảo thông tin về chương trình học, đội ngũ giảng viên, thời lượng thực hành, cơ sở vật chất và các hỗ trợ khác như chương trình tham quan thực tế, workshop, giới thiệu thực tập và việc làm…

Nếu các yếu tố trên được nhà trường cung cấp với chất lượng cao, hỗ trợ học viên tận tình, đảm bảo học xong vững chuyên môn để xin việc thì dù học phí có cao hơn một tí cũng hoàn toàn xứng đáng đúng không nào? Tuy nhiên, đừng quên chính bạn cũng phải tự mình nỗ lực trong quá trình học, chứ không thể phụ thuộc tất cả vào giảng viên và nhà trường nhé.

Để thăng tiến lên quản lý, khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm phải tính bằng năm

Nên chọn trường có sự đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học

Tham khảo bài viết về chi tiết chương trình và học phí ngành Nhà hàng khách sạn tại đây.

QTNHKSAAu vừa giải đáp một vài thắc mắc xoay quanh ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. Hi vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mình chọn.

Để được tư vấn về các khóa học ngắn hạn ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến số 1800 6148 hoặc 1800 2027 nhé!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn