Giải Đáp Những Thắc Mắc Về Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

Ngành Quản trị khách sạn học những gì, có phải học Quản trị khách sạn ra làm lễ tân, Học Quản trị nhà hàng khách sạn mất bao nhiêu lâu, ngành Quản trị khách sạn có cần tiếng Anh không… Tất cả những câu hỏi này sẽ được QTNHKSAAu giải đáp trong bài viết sau.

Học Quản trị nhà hàng khách sạn là học những gì?

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học đào tạo nhân sự phục vụ và quản lý trong nhà hàng, khách sạn. Khi học ngành này, bạn sẽ được trang bị kiến thức về tổng quan du lịch – nhà hàng khách sạn, cơ sở văn hóa Việt Nam, nghiệp vụ lễ tân, quy trình phục vụ trong nhà hàng, nghiệp vụ buồng phòng, kiến thức kế toán, kỹ năng pha chế và chế biến món ăn…

Nghiệp vụ là kiến thức bắt buộc khi học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn

Đồng thời, bạn sẽ học cách tổ chức sự kiện, cách hoạch định chiến lược marketing trong kinh doanh, lên đề xuất ngân sách, quản lý nhân sự, quản trị thương hiệu, cơ sở vật chất…

Ngoài ra, ngành Quản trị khách sạn còn dạy kỹ năng mềm trong giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng bán hàng, ngoại ngữ… để đáp ứng mọi yêu cầu thực tế trong công việc. Tham khảo bài viết: Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Thi Khối Nào, Học Môn Gì? để hiểu rõ hơn về những gì bạn được học trong ngành.

Có phải học Quản trị khách sạn ra để làm lễ tân?

Quản trị khách sạn là ngành học bao quát hết mọi vị trí trong khách sạn, nhà hàng, chứ không riêng gì lễ tân. Lễ tân chỉ là một vị trí thuộc bộ phận tiền sảnh (front office) và là vị trí khởi điểm bạn có thể lựa chọn khi mới ra trường.

Mức thu nhập lễ tân khách sạn, resort thường rơi vào khoảng 5.5 – 7 triệu đồng/tháng. Lễ tân là vị trí đệm để bạn phát triển lên cấp quản lý như giám sát, trưởng bộ phận, giám đốc… Ngoài lễ tân, bạn có thể bắt đầu với vị trí nhân viên dọn phòng, tổng đài, hỗ trợ khách hàng, phục vụ bàn nhà hàng…

Học Quản trị nhà hàng khách sạn mất bao lâu?

Thông thường, các trường đại học, cao đẳng chính quy ngành Quản trị nhà hàng khách sạn sẽ đào tạo sinh viên từ 3 – 4 năm. Các trường trung cấp nghề sẽ đào tạo thời gian ngắn hơn, khoảng 1 – 2 năm. Riêng mô hình học nghề ngắn hạn sẽ chỉ dưới 1 năm, ví dụ như ở QTNHKSAAu có khóa học quản trị khách sạn 2 – 5 tháng (chưa tính thực tập).

Học nghề ngắn hạn chỉ kéo dài vài tháng – 1 năm

Ngành Quản trị khách sạn có cần tiếng Anh không?

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn đòi hỏi sử dụng tiếng Anh, bất kể bạn làm trong nhà hàng hay khách sạn, resort hay homestay… Bởi hiện nay khách du lịch đến Việt Nam rất nhiều. Nếu không biết tiếng Anh, bạn sẽ không thể giao tiếp và phục vụ khách.

Ở một số nơi còn có trợ cấp ngoại ngữ như Vinpearl. Ngoài tiếng Anh, bạn cần biết thêm các ngoại ngữ khác như Hoa, Nhật, Hàn… để giao tiếp nhiều đối tượng khách và thăng tiến trong tương lai.

Học Quản trị khách sạn có khó không?

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành đòi hỏi phải có tố chất, bao gồm khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt xử lý tình huống, có sức chịu đựng cao, có tinh thần học hỏi không ngừng, sức khỏe ở mức khá trở lên, có lòng yêu khách và tìm thấy niềm vui khi chăm sóc, phục vụ người khác, có óc quản lý và nhìn nhận tình huống sắc bén, am hiểu sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, có tính kỷ luật cao…

Bên cạnh đó, trước hết bạn phải chấp nhận học và làm những công việc chân tay như check in, check out, dọn phòng, bưng mâm đĩa, ly tách… Khi đã thành thạo nghiệp vụ, có kinh nghiệm thì mới thăng tiến vị trí cao hơn.

Ngành Nhà hàng khách sạn yêu cầu nghiệp vụ thành thạo và thái độ tốt

Thực tế thì chẳng ngành nghề nào là “ngồi mát ăn bát vàng” cả. Chả ngành nào học mà không có khó khăn, chướng ngại. Học Quản trị khách sạn, bạn phải có quyết tâm cao độ và chăm chỉ học hỏi, do kiến thức rất nhiều và bạn cần siêng ứng dụng vào thực tế. Học đi đôi với hành, nếu bạn chỉ chăm chăm vào sách vở, đến khi “đụng chuyện” thì chuyện dễ cũng sẽ thành khó.

Mức lương nhân sự nhà hàng, khách sạn mới vào nghề bao nhiêu?

Các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, quy mô khách sạn và khối lượng công việc sẽ quyết định mức lương khởi điểm của bạn.

Thông thường, mức thu nhập khởi điểm của lễ tân và nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ tầm 5 – 6 triệu đồng (có thể cao hơn). Mức thu nhập bao gồm mức lương cơ bản, tiền tip, tiền phí dịch vụ. Nhân sự còn hưởng các khoản phụ cấp, chính sách đãi ngộ hấp dẫn của khách sạn như hỗ trợ ăn trưa, chỗ ở, tiền gửi xe, giảm giá khi nghỉ dưỡng tại khách sạn, phụ cấp ngoại ngữ…

Học ngành Quản trị khách sạn ra làm quản lý ngay?

Đây là điều chắc chắn không thể xảy ra, vì mọi ngành nghề đều có lộ trình thăng tiến cụ thể. Mới ra trường, bạn phải làm nhân viên trước rồi mới thăng tiến từng bước một. Từ nhân viên, bạn sẽ lên trưởng ca, giám sát rồi mới đến trưởng bộ phận, giám đốc.

Nếu phát triển tuần tự từng bước thế này thì một khi đã lên cấp quản lý, bạn sẽ rất vững tay nghề vì đã thẩm thấu công việc của cả bộ phận. Kỹ năng quản lý của bạn được xây dựng trên nền tảng vững vàng. Như vậy bạn sẽ dễ lắng nghe, thấu hiểu và điều phối nhân viên của mình hơn.

Tham khảo bài viết: Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Có Dễ Xin Việc? Lương Bao Nhiêu để hiểu rõ hơn về mức đãi ngộ cũng như vị trí sau khi ra trường nhé

Mất bao lâu để thăng tiến trong ngành Nhà hàng khách sạn?

Thông thường bạn sẽ mất 3 – 4 năm để vươn lên vị trí giám sát, sau đó mất thêm 2 – 3 năm để lên vị trí quản lý. Tuy nhiên, những người có năng lực vượt trội, thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc và có khả năng quản lý thì sẽ có thể thăng tiến nấc thang cao hơn trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kỹ năng xử lý vấn đề xuất sắc hơn những người còn lại, thái độ nghiêm túc với công việc, khả năng lãnh đạo, lập kế hoạch và ngoại ngữ tốt chính là những yếu tố cần thiết để bạn thăng tiến trong ngành Quản trị Nhà hàng khách sạn.

QTNHKSAAu vừa cùng bạn giải đáp một vài thắc mắc xoay quanh ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. Hi vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mình chọn.

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.