Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp Mà Không Cần Bằng Tốt Nghiệp?

Học nghề gì cho nam luôn là vấn đề được các bạn nam quan tâm, đặc biệt khi bước vào đầu năm mới hoặc mùa tuyển sinh đại học. Câu hỏi thường là con trai nên học nghề gì để lập nghiệp, con trai học ngành gì dễ xin việc lương cao… Bài viết sau sẽ gợi ý những định hướng nghề nghiệp phù hợp với tính cách và nhu cầu xã hội hiện nay.

Con trai học ngành gì dễ xin việc và lương cao?

Để giải đáp thắc mắc “Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?” thật ra không quá khó, do hầu hết con trai có lợi thế về sức khỏe, tư duy logic, sự mạnh mẽ, năng động, óc lãnh đạo, biết sắp xếp công việc, sáng tạo… Sau đây là một vài định hướng nghề nghiệp cho con trai.

Công nghệ thông tin

Đây là ngành học triển vọng và có cơ hội việc làm rộng mở. Bạn có thể làm lập trình viên, quản trị mạng, phát triển web… Ngành này không nặng nhọc tay chân hay đi công tác xa vất vả. Đặc thù ngành đòi hỏi sự chăm chỉ, đam mê và sáng tạo.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành công nghệ thông tin và hiện tại còn thiếu khoảng 500.000 nhân sự. Theo chuyên gia phân tích thị trường chia sẻ, sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường nếu có bằng tiếng Nhật có khả năng được doanh nghiệp tại Nhật đề xuất mức lương là 1500 – 2000 USD.

Điện lực

Khi chọn ngành điện lực, bạn sẽ học về linh kiện điện tử, mạch điện tử, công dụng điều khiển tín hiệu điện của mạch điện tử xây dựng sẵn… Đây là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là các bạn nam.

Sinh viên điện lực ra trường có thể làm ở xí nghiệp, nhà máy nhỏ, hoặc tự mở cơ sở sửa chữa điện, thiết bị gia dụng… Mức lương phổ biến của nhân viên điện lực hiện nay khoảng 5 – 8 triệu đồng, phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc. Đối với nhân viên có tay nghề, thu nhập sẽ từ 12 đến 18 triệu/tháng.

Xây dựng

Nghề xây dựng đang là hướng đi tốt cho nhiều bạn nam chưa biết chọn nghề gì. Nếu bạn yêu tự do, không ngại sống xa nhà thì công việc thi công, giám sát công trình sẽ phù hợp. Còn nếu bạn thích làm văn phòng, làm việc trên máy tính thì tư vấn thiết kế, thẩm tra, đấu thầu sẽ là chọn lựa đúng đắn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Để trở thành kỹ sư xây dựng, bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm. Nếu bạn là kỹ sư mới ra trường và làm công việc bóc tách khối lượng, đo đạc, nghiệm thu thì mức lương khởi điểm là 5 – 7 triệu đồng/tháng. Khi bạn làm cho công ty lớn với công việc thiết kế kết cấu, có ngoại ngữ tốt thì lương sẽ từ 700 – 800 USD/tháng.

Lái xe ô tô

Lái xe ô tô là lựa chọn tiềm năng cho câu hỏi “Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?”. Đây là ngành đòi hỏi tính cẩn thận, sức khỏe tốt và chăm chỉ. Thu nhập khởi điểm cho nghề này là 6 – 8 triệu đồng cho các vị trí lái xe taxi, lái xe công ty… Đối với tài xế nhiều kinh nghiệm, lái xe hạng C, D, E thì thu nhập trên 10 triệu. Đây là nghề tuy vất cả nhưng thời gian học ngắn (3 – 6 tháng), nhu cầu nhân lực cao nên là lựa chọn nghề của rất nhiều bạn nam.

Học nghề gì cho nam không bằng cấp?

Hiện tại có rất nhiều lựa chọn cho con trai để lập nghiệp mà không cần bằng tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây.

Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng (shipper) là công việc đơn giản. Bất kì bạn nào trên 18 tuổi, có bằng lái xe và thông thuộc đường phố đều có thể xin việc. Hiện tại hầu hết các shop, quán ăn đều muốn triển khai giao hàng tận nhà nên nhu cầu tuyển dụng shipper là rất lớn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Làm shipper đòi hỏi kỹ năng buộc hàng hóa chuyên nghiệp, nghiên cứu các cung đường thuận tiện, sắp xếp thời gian, học quy định vận chuyển hàng hóa theo luật giao thông đường bộ… Thu nhập dự kiến là 5 – 10 triệu đồng/tháng (tùy mặt hàng, quy mô công ty).

Nhân viên kho

Công việc chính của nhân viên kho là sắp xếp hàng hóa, kiểm soát số lượng hàng xuất, hàng tồn, lập báo cáo danh mục hàng hóa, kiểm kho theo ngày/tuần/tháng để đảm bảo không bị lệch kho. Công việc này không đòi hỏi bằng đại học.

Từ nhân viên kho, bạn có thể thăng tiến lên quản lý kho, rồi những vị trí phụ trách xuất/nhập của công ty. Thu nhập dự kiến của công việc này tầm 4 – 8 triệu/tháng.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa phù hợp những bạn có đam mê đồ họa và có mắt thẩm mỹ tốt. Chỉ cần bạn thông thạo các phần mềm như Photoshop, Lightroom, Bridge… là có thể xin việc, không cần bằng đại học.

Nếu có đam mê từ khi còn đi học cấp 3, được tiếp xúc sớm với các phần mềm, bạn hoàn toàn có thể kiếm được công việc thiết kế đồ họa khi 19 – 20 tuổi. Thu nhập là 5 – 20 triệu/tháng (phụ thuộc vào kinh nghiệm, ngoại ngữ…)

Nhân viên nhà hàng, khách sạn

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học hấp dẫn những năm gần đây, đòi hỏi kỹ năng về đầu óc và thể lực nên rất phù hợp với con trai. Thu nhập khởi điểm dao động 6 – 8 triệu đồng cho vị trí như phục vụ bàn, lễ tân, buồng phòng…

(Nguồn ảnh: Internet)

Khi thăng tiến lên cấp giám sát, quản lý thì mức lương sẽ vượt ngưỡng 10 triệu. Học quản lý nhà hàng khách sạn là lựa chọn cho con trai nên học ngành gì dễ xin việc đang rất được ưa chuộng, bởi chỉ cần học trong 2 – 5 tháng là có thể tìm được việc ngay.

Mỗi năm ngành nhà hàng khách sạn cần thêm 40.000 lao động (chỉ riêng TP.HCM là 21.000 tính đến 2025). Chọn nghề này, bạn trẻ sẽ làm việc trong khách sạn, nhà hàng, quán ăn, resort, tàu du lịch…

Địa chỉ học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn cho con trai

Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa học ngắn hạn chỉ từ 2 – 5 tháng, đào tạo nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, phục vụ nhà hàng…

Hướng Nghiệp Á Âu cam kết 100% giới thiệu thực tập cho bạn tại các khách sạn 3 – 5 sao. Sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình, bạn sẽ nhận chứng chỉ từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc. Bạn có thể tham khảo khóa học nghiệp vụ quản trị khách sạn để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé

Để được tư vấn cụ thể hơn về học phí, thời gian và chương trình đào tạo, bạn vui lòng để lại thông tin ở form đăng ký bên dưới nhé.

Điểm: 3.56 (25 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.