Năm 2022, Học Nghề Gì Dễ Kiếm Tiền Cho Nam?

Con trai nên học ngành gì năm 2022, con trai học nghề gì để lập nghiệp, nam nên học ngành gì để dễ tìm việc, lương cao… là những câu hỏi quen thuộc từ các bạn nam đang loay hoay tìm định hướng nghề nghiệp cho chính mình khi chưa nhận thức rõ về thế mạnh bản thân và tiềm năng của ngành nghề đó trong tương lai. Với bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu một số ngành nghề hứa hẹn có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian tới và phù hợp với đặc điểm tính cách của các bạn nam.

Hướng Nghiệp Cho Con Trai: Nên Chọn Nghề Như Thế Nào?

Chọn nghề là một trong những cột mốc quan trọng nhất đời người, bởi công việc chúng ta lựa chọn sẽ quyết định hạnh phúc và tương lai sau này. Để chọn đúng nghề, cần xác định rõ hai yếu tố là sở thích và sở trường, bởi đây là gốc rễ cho tính ổn định của sự nghiệp sau này.

Hướng nghiệp cho con trai, đừng vội chạy theo “nghề hot trend” hay lợi ích trước mắt, mà hãy xác định liệu bản thân có đủ hiểu và yêu thích lĩnh vực đó hay không (cần tìm hiểu các nguồn tài liệu, tham vấn từ chuyên gia, người đi trước trong ngành… để có cái nhìn toàn diện hơn), đồng thời nhận ra đúng sở trường, năng lực nổi trội của bản thân.

hướng nghiệp cho nam 2022

Hướng nghiệp cho con trai cần xem xét các yếu tố nào? (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cần xét trên nhiều điều kiện khác nữa. Ví dụ, khả năng tài chính của gia đình liệu có phù hợp để dàn trải 4 năm đại học, hay chỉ đủ để học nghề ngắn hạn; điều kiện xã hội trong hiện tại và tương lai, chẳng hạn ngành A hiện đang rất hot nhưng liệu 4 – 5 năm nữa có bão hòa, cơ hội nghề nghiệp có trở nên mong manh…

Đối với nam giới, các bạn sở hữu ưu thế về sức khỏe, óc logic thực tế, giỏi tính toán phân tích, tư duy sáng tạo, sự năng động, có khả năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc, tính quyết đoán… nên phù hợp với những công việc yêu cầu sức bền thể lực hoặc đòi hỏi khả năng làm việc với con số, dữ liệu, kế hoạch… Đây cũng là đặc điểm của một số những công việc dành cho nam giới có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian tới.

Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp Và Có Tương Lai?

Digital Marketing

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, thương mại điện tử hứa hẹn sẽ phát triển vũ bão trong tương lai với các vị trí được tuyển dụng mạnh mẽ như copywriter, media planner, nhân viên chạy quảng cáo…

Công việc của người làm trong ngành digital marketing rất phong phú, bao gồm sáng tạo thông điệp quảng cáo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Bing, sản xuất video YouTube, chạy quảng cáo trên Facebook, Instagram… Các mảng này đòi hỏi khả năng nắm bắt xu hướng nhanh chóng, óc sáng tạo, thích tìm tòi… nên rất phù hợp với con trai, đặc biệt là gen Z.

công việc dành cho nam giới digital marketing

Digital marketing là lĩnh vực đòi hỏi năng lực sáng tạo, nhanh nhạy với xu hướng mới, làm việc với số liệu…
(Nguồn ảnh: Internet)

Theo khảo sát Vietnam Salary by CareerBuilder, nhân viên digital marketing có mức lương trung bình là 10,7 triệu/tháng. Đặc biệt, digital marketing là ngành không cần bằng cấp đại học, mà bạn có thể chọn các khóa học ngắn hạn để bắt đầu. Do đó, nếu bạn thắc mắc con trai không bằng cấp nên học nghề gì thì nên tham khảo ngành digital marketing.

Điện Lực

Điện lực là hướng đi thích hợp dành cho bạn nam đang thắc mắc con trai nên học nghề gì để lập nghiệp. Chọn ngành điện lực, bạn sẽ học về cách lên ý tưởng thiết kế và vận hành các thiết bị và hệ thống điện (hệ thống truyền tải điện, hệ thống gió…), phương pháp tiết kiện năng lượng điện, thi công và sửa chữa công trình điện tự động, bảo trì thiết bị điện…

nghề lương cao cho nam điện lực

Điện lực là ngành nghề tương đối vất vả nhưng đem lại thu nhập hấp dẫn
(Nguồn ảnh: Internet)

Sinh viên điện lực ra trường có thể làm ở xí nghiệp, nhà máy nhỏ, hoặc tự mở cơ sở sửa chữa điện, thiết bị gia dụng… Nhìn chung, điện lực cũng lọt top nghề lương cao cho nam. Mức lương phổ biến của nhân viên điện lực hiện nay khoảng 7 – 9 triệu đồng, phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc. Đối với nhân viên có tay nghề, thu nhập sẽ từ 12 – 15 triệu đồng/tháng.

Xây Dựng

Nghề xây dựng đang là hướng đi tiềm năng cho nhiều bạn nam chưa biết chọn nghề gì. Tính chất nghề này là đòi hỏi sức khỏe tốt, thường công tác xa nhà, óc tính toán cẩn thận, sự tỉ mỉ… Tương ứng từng chuyên ngành, kỹ sư xây dựng được chia thành kỹ sư xây dựng cầu đường, đô thị, công trình thủy lợi, công trình biển, kỹ sư vật liệu xây dựng…

học nghề gì dễ kiếm tiền cho nam xây dựng

Nếu không ngại công tác xa nhà, nắng gió…, bạn có thể chọn ngành xây dựng
(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn yêu tự do, không ngại sống xa nhà thì công việc thi công, giám sát công trình sẽ phù hợp. Còn nếu bạn thích làm văn phòng, làm việc trên máy tính thì các vị trí như tư vấn xây dựng, chuyên viên lập hồ sơ mời thầu, chuyên viên kiểm soát xây dựng… sẽ là chọn lựa đúng đắn.

Mức lương cho sinh viên mới ra trường khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Với kinh nghiệm 4 – 5 năm, thu nhập rơi vào tầm 15 – 30 triệu đồng/tháng. Còn kỹ sư lành nghề, đảm trách dự án lớn thì thu nhập lên đến 40 – 50 triệu đồng/tháng. Với mức lương như thế, xây dựng cũng là nghề lương cao cho nam.

Logistics

Năm 2022, con trai nên học ngành gì? Hãy thử tìm hiểu logistics. Logistics được hiểu là dịch vụ hậu cần, bao gồm các hoạt động như vận chuyển hàng hóa trong/ngoài nước, lưu trữ hàng hóa, đóng gói bao bì, kho bãi, làm thủ tục hải quan… nhằm đưa hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng và đảm bảo cung ứng nguồn nguyên liệu kịp thời cho sản xuất.

con trai học nghề gì lập nghiệp logistics

Ngành logistics có nhiều đặc điểm phù hợp với nam giới (Nguồn ảnh: Internet)

Logistics là ngành phù hợp với bạn nam có sức khỏe tốt và thích di chuyển với vị trí công việc khá đa dạng. Ví dụ như nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên thu mua, nhân viên quản lý hàng hóa, nhân viên điều vận đội xe… Theo iconicjob.vn, mức lương khởi điểm ngành này khoảng 300 – 700 USD.

Spa

Nghề con trai nên học còn có nghề spa. Spa là lựa chọn nghề khá mới mẻ cho nam giới vào các năm gần đây. Trước đây, spa thường được quan niệm là nghề chỉ dành cho nữ giới. Nhưng thực chất hiện nay cũng có rất nhiều nhân sự trong ngành spa là nam, thậm chí giữ vị trí cao như CEO chuỗi spa, thẩm mỹ viện.

nghề con trai nên học spa

Chăm sóc sắc đẹp là ngành nghề không chỉ dành riêng cho nữ giới

Trong nghề spa, bạn sẽ học về massage mặt và cơ thể, bấm huyệt, xử lý mụn, triệt lông, tắm trắng, sử dụng máy móc trong trị liệu… Con trai phù hợp để học spa vì có thế mạnh về sức khỏe (thực hiện những thao tác như xoa vuốt, day miết trong massage), dễ thích nghi với máy móc (máy nâng cơ mặt, máy bắn laser carbon)…

Nếu thích nghề này, bạn nên chọn học y sĩ để biết cách điều trị trên máy móc, kỹ thuật tiêm chích tại thẩm mỹ viện, hoặc tham gia các khóa học spa rồi ứng tuyển vào spa cho nam giới và cơ sở chuyên về massage.

Lái Xe

Tài xế là lựa chọn tiềm năng cho câu hỏi “Con trai không bằng cấp nên học nghề gì?”. Đây là ngành không đòi hỏi bằng đại học hay cao đẳng, mà chỉ đơn giản là bằng lái xe. Chỉ cần đăng ký khóa đào tạo lái xe theo hạng phù hợp với loại xe bạn muốn lái là được. Các trung tâm đào tạo sẽ định hướng cho bạn học theo hạng phù hợp với mục đích công việc như lái xe taxi, xe khách, xe tải, container…

con trai không bằng cấp học nghề gì lái xe

Nghề tài xế không bắt buộc học đại học, cao đẳng (Nguồn ảnh: Internet)

Tùy theo loại bằng, bạn chỉ mất 3 – 6 tháng để hoàn thành khóa học và có tấm bằng hợp pháp để hành nghề. Theo khảo sát trên jobsgo.vn, mức lương trung bình cho tài xế là 9 triệu đồng/tháng. Học ngắn, nhanh có việc, không đòi hỏi bằng cấp đại học – cao đẳng là những lý do khiến tài xế là lựa chọn cho những bạn phân vân học nghề gì cho nam hiện nay.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

Nghề con trai nên học trong năm 2022 chắc chắn sẽ có Quản trị Nhà hàng Khách sạn. Theo Outbox Consulting, du lịch sẽ dần phục hồi ở thị trường trong nước và các quốc gia trong khu vực vào năm 2022 và trở lại vị trí vốn có vào năm 2024. Ngoài ra, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM đưa Du lịch và lữ hành, Dịch vụ nhà hàng khách sạn vào top 6 nhóm ngành cần nhiều nhân lực nhất.

Ngành Quản trị Khách sạn đòi hỏi sức khỏe tốt, yêu thích giao tiếp và chăm sóc khách hàng, mắt quan sát tỉ mỉ, biết cách sắp xếp công việc, khả năng xử lý tình huống nhạy bén… nên khá phù hợp với nam giới. Khi học xong, các bạn có thể làm lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, hỗ trợ hành lý… tại các nhà hàng, khách sạn, resort…

con trai nên học ngành gì có tương lai NHKS

Quản trị Khách sạn đem lại cơ hội việc làm đa dạng (Nguồn ảnh: Internet)

Thu nhập trong ngành này gồm lương căn bản, service charge, tiền tip… Thu nhập trung bình của trưởng bộ phận tại khách sạn, nhà hàng quy mô vừa khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. Còn với khách sạn 4 – 5 sao, thu nhập quản lý cấp cao có thể chạm mốc 2.000 USD/tháng (mức lương tham khảo). Vì thế, khi đặt câu hỏi con trai nên học ngành gì thì Quản trị Khách sạn luôn là hướng đi đáng cân nhắc.

Trong ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn, bằng đại học không phải là yếu tố quyết định tất cả. Bạn hoàn toàn có thể chọn học cao đẳng, trung cấp, học nghề ngắn hạn…, vì nhà tuyển dụng không yêu cầu bằng đại học khi ứng viên mới ra trường. Đặc biệt, học quản lý nhà hàng khách sạn ngắn hạn là lựa chọn thích hợp cho con trai, bởi chỉ cần học trong 2 – 5 tháng là có thể xin thực tập và tìm việc, thích hợp cho những bạn chưa biết con trai nên học gì khi không học đại học.

con trai học nghề gì khi không học đại học NHKS

Môi trường sang trọng, thu nhập hấp dẫn… là những điểm thu hút của ngành
Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Nguồn ảnh: Internet)

Hiện Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh các khóa học ngắn hạn chỉ từ 2 – 5 tháng, đào tạo nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, phục vụ nhà hàng… và các kiến thức về quản lý, kỹ năng mềm… Sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình, bạn sẽ được hỗ trợ giới thiệu thực tập, việc làm và nhận chứng chỉ từ Hướng Nghiệp Á Âu và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Sau đây là một số hình ảnh của học viên Hướng Nghiệp Á Âu trong giờ thực hành nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn:

học viên Á Âu khui rót rượu

học viên Á Âu thực hành nghiệp vụ phòng

học viên Á Âu xử lý tình huống

Để được tư vấn cụ thể hơn về học phí, thời gian và chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở form đăng ký bên dưới hoặc gọi đến tổng đài miễn phí 1800 6148 nhé.

Điểm: 3.62 (26 bình chọn)

Tác giả: Đình Nam

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn