Con Gái Nên Học Nghề Gì? – Tư Vấn Nghề Nghiệp Cho Nữ

Học nghề cho nữ, các ngành nghề phù hợp với nữ, con gái nên học nghề gì khi không học đại học… là những vấn đề được con gái quan tâm khi chọn nghề, lập nghiệp. Bài viết sau sẽ giúp bạn định hướng con gái nên học nghề gì.

Con gái nên học nghề gì?

Sư phạm

Top các ngành nghề phù hợp với nữ không thể thiếu nghề sư phạm. Lợi thế của nữ giới là giọng nói dịu dàng, truyền cảm, tính nhẫn nại và thích hướng dẫn, chăm sóc người khác. Nghề sư phạm chia thành giảng viên đại học, cao đẳng, trung cấp; giảng viên hướng dẫn tại trường nghề; giảng viên trung học phổ thông, trung học cơ sở và giảng viên tiểu học.

Giáo viên là một nghề cao quý, được cả xã hội tin yêu và quý trọng. Theo đánh giá chung thì nữ giới rất thành công trong công tác giáo dục và đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước.

(Nguồn ảnh: Internet)

Kế toán

Nếu bạn thắc mắc con gái hướng nội học ngành gì thì nên chọn kế toán. Đặc thù công việc liên quan nhiều đến con số, kê khai, quyết toán… cần có sự cẩn trọng, tỉ mỉ và độ chính xác cao và cũng không đòi hỏi phải giao tiếp nhiều.

Hiện nay, tất cả công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ đều cần nhân viên kế toán trong quá trình hoạt động nên nhu cầu nhân lực kế toán khá lớn. Theo thống kê, hiện nay nữ giới chiếm hơn 50% nguồn nhân lực ngành kế toán. Vị trí kế toán trưởng có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Ở nhiều doanh nghiệp, kế toán trưởng có mức lương 15 – 20 triệu, nhưng cũng có doanh nghiệp trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu.

Quản trị nhân sự

Nhân sự là bộ phận cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động trong doanh nghiệp. Nếu bạn do dự con gái nên học ngành gì dễ xin việc thì nên chọn nghề nhân sự, bởi bạn sẽ học hỏi được rất nhiều trong cách ứng xử và không bị nhàm chán khi mỗi ngày đều xảy ra những tình huống khác nhau.
Sinh viên ngành quản trị nhân sự mới ra trường có mức lương tầm 5 triệu đồng/tháng, chuyên viên nhân sự tầm 6 – 12 triệu đồng/tháng, giám đốc nhân sự tầm 11 – 13 triệu đồng/tháng…

(Nguồn ảnh: Internet)

Con gái nên học nghề gì khi không học đại học, không bằng cấp?

Trang điểm, làm nail

Ngày nay đời sống dần cải thiện, nhu cầu làm đẹp của mọi người càng tăng lên. Ngoài ra, trong các sự kiện lớn không thể thiếu đội ngũ trang điểm, làm tóc chuyên nghiệp để giúp ca sĩ, diễn viên trở nên lộng lẫy hơn. Một chuyên viên trang điểm cô dâu chuyên nghiệp có thể kiếm thu nhập trung bình 7 – 10 triệu đồng/tháng (chưa kể làm thêm ngoài giờ).

(Nguồn ảnh: Internet)

Đây là nghề phổ biến và không sợ thiếu khách, là lựa chọn cho con gái học nghề khi không học đại học. Nếu băn khoăn không biết nên làm gì thì có thể đầu tư thời gian để học makeup, làm tóc, làm nail. Chỉ cần có tay nghề, bạn có khả năng trở thành chuyên viên thực thụ và được nhiều người tìm đến book lịch.

May mặc

Một trong các ngành nghề phù hợp với nữ đó là nghề may. Ngành dệt may nước ta đang rất phát triển. Rất nhiều xưởng may mặc được mở ra. Khi được đào tạo chuyên môn bài bản, bạn sẽ dễ xin việc và thăng chức dần lên quản lý trong thời gian ngắn.

Nghề may có mức lương khá ổn định đối với các bạn nữ. Nhân viên may có thu nhập từ 5 – 8 triệu/tháng tùy theo thời gian tăng ca và sản lượng; quản lý có thu nhập từ 12 – 20 triệu/tháng tùy vào năng lực cá nhân.

Nấu ăn

Học nghề cho nữ không đòi hỏi bằng đại học chắc chắn có nghề nấu ăn. Theo dự đoán, vào năm 2020, nhu cầu nhân sự nghề bếp cung ứng cho thị trường lên đến 870.000 người. Mức thu nhập hấp dẫn của nghề bếp từ 200 đến 1.100 USD/tháng (tùy theo vị trí) cũng tạo sức hút nhất định với các bạn nữ học bếp.

Nhà hàng, khách sạn

Lễ tân là gợi ý học nghề ngắn hạn cho nữ bạn nên cân nhắc. Bởi chỉ cần tham gia các khóa lễ tân từ 2 – 3 tháng, kết hợp thực tập là đã có thể xin làm lễ tân ở khách sạn, nhà hàng (tùy năng lực). Công việc này đòi hỏi ngoại hình sáng sủa, biết giao tiếp, chu đáo, cẩn thận… Mức thu nhập khởi điểm cho lễ tân từ 6 triệu đồng trở lên.

(Nguồn ảnh: Internet)

Học nghề ngắn hạn cho nữ còn có phục vụ bàn. Thời gian học cũng chỉ tầm 3 – 5 tháng nếu muốn vào làm trong những nhà hàng cao cấp. Khi đó, bạn sẽ học về kỹ thuật bưng chén đĩa, set up bàn tiệc, phục vụ rượu vang… Thu nhập nghề phục vụ ngoài lương cứng còn các khoản hấp dẫn khác như phí phục vụ, hoa hồng, tiền boa, phụ cấp…

Gợi ý khác cho con gái nên học nghề gì khi không học đại học, không bằng cấp là nghề buồng phòng. Công việc dọn dẹp phòng trong khách sạn, resort, homestay phù hợp với những bạn thích sự sạch sẽ, gọn gàng và chăm sóc giấc ngủ người khác. Thu nhập hiện nay của nghề buồng phòng rơi vào khoảng 5 – 6 triệu đồng/tháng.

Học nghề nhà hàng, khách sạn ở đâu cho nữ nhanh có việc làm?

Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa học nghề lễ tân, phục vụ bàn, buồng phòng… ngắn hạn chỉ từ 2 – 5 tháng, tạo điều kiện cho các bạn nữ nhanh có việc làm.

Hướng Nghiệp Á Âu cam kết 100% giới thiệu thực tập tại các khách sạn 3 – 5 sao. Hoàn thành đầy đủ chương trình, bạn sẽ nhận chứng chỉ từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc. Bạn có thể tham khảo khóa học tại: https://quantrinhahang.edu.vn/dao-tao

Để được tư vấn cụ thể hơn về học phí, thời gian và chương trình đào tạo, bạn vui lòng để lại thông tin ở form đăng ký bên dưới nhé.

Chúng ta vừa cùng nhau giải đáp câu hỏi “Con gái nên học ngành gì dễ xin việc?” và “Con gái nên học nghề gì khi không học đại học?”. Hướng Nghiệp Á Âu mong rằng với những gợi ý trên, bạn sẽ quyết định được hướng đi đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Điểm: 3.88 (17 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.