Chọn Nghề 2022: Những Nghề Hấp Dẫn, Dễ Xin Việc, Lương Cao

Năm 2022, nên học nghề gì ra trường có việc ngay là câu hỏi liên quan đến xu hướng nghề năm 2022. Sau khoảng thời gian dài chứng kiến nhiều ngành nghề bị tác động bởi dịch bệnh, giới trẻ sẽ thắc mắc học nghề gì không lo thất nghiệp trong tương lai? Hãy cùng tham khải bài viết sau về các nghề phát triển năm 2022 để có quyết định đúng đắn nhất khi đặt bút chọn ngành, chọn trường bạn nhé!

Xu hướng nghề trong năm 2022

Với những bạn trẻ bắt đầu định hướng nghề nghiệp trong năm 2022 thì những chủ đề như học nghề gì không lo thất nghiệp, học nghề gì có tương lai, học nghề gì lương cao… sẽ rất được quan tâm. Trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phục hồi, các chuyên gia dần đưa ra xu hướng tuyển dụng trong năm 2022.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, trong năm 2022, thị trường lao động của thành phố tiếp tục phát triển theo hướng tăng tỉ trọng lao động thuộc khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỉ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

xu hướng nghề nghiệp năm 2022

Năm 2022, bạn trẻ chọn nghề nên tham khảo kỹ lưỡng các xu hướng
ngành nghề trong tương lai (Nguồn ảnh: Internet)

Còn theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, dự kiến trong năm 2022, các ngành nghề sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn như thương mại điện tử, logictics, phân tích dữ liệu nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo… sẽ ngày càng phổ biến.

Năm 2022 nên học nghề gì?

Học nghề gì hot nhất hiện nay? Dưới đây là những nghề phát triển năm 2022 và hứa hẹn mức lương cao, ổn định (dựa trên số liệu thực tế và nhận định từ các chuyên gia):

Digital marketing

Năm 2022, học nghề gì có tương lai? Theo ông Đỗ Thanh Vân – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI) nhận định, các ngành nghề trong tương lai sẽ phát triển theo hướng kỹ thuật số – thương mại điện tử, thúc đẩy sự bùng nổ mạnh mẽ của digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số).

học nghề gì có tương lai digital marketing

Lớn lên trong môi trường thiết bị số và có khả năng xử lý nhiều thông tin cùng lúc, gen Z rất phù hợp với digital marketing (Nguồn ảnh: Internet)

Digital marketing là ngành học phù hợp với thế hệ gen Z vốn nhạy bén với trend mới, yêu thích công việc sáng tạo, thể hiện phong cách cá nhân… với các vị trí công việc như nhân viên SEO, copywriter, nhân viên chạy quảng cáo Facebook, beauty blogger, bán hàng online…

Công việc của một digital marketer rất đa dạng, bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo…), đưa website lên top đầu trang tìm kiếm, viết nội dung blog, triển khai email marketing, sản xuất video YouTube/TikTok…

Theo phân tích của chuyên trang tuyển dụng jobsgo.vn, mức lương trung bình của ngành digital marketing tại TP.HCM là 12 triệu đồng/tháng, khoảng lương phổ biến là 9 – 20 triệu đồng/tháng nên khi thắc mắc học nghề gì dễ kiếm tiền, không thể không nhắc đến digital marketing.

Logistics

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang là ngành học được giới trẻ quan tâm, bởi ngành nghề này được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai và tạo nên các xu hướng tiêu dùng mới. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất và kinh doanh trở lại như cũ thì Việt Nam được nhận định là thị trường đầy tiềm năng của logistics.

logistics nghề hot nhất hiện nay

Logistics được đánh giá là ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2022
(Nguồn ảnh: Internet)

Logistics là dịch vụ hậu cần bao gồm hoạt động vận chuyển hàng hóa, lưu trữ, đóng gói, thủ tục hải quan… Dự báo trong tương lai, ngành logistics cần nhiều nhân lực ở các vị trí như nhân viên chứng từ (docs-cus), giao nhận (operations-ops), nhân viên điều vận đội xe, thanh toán quốc tế, thu mua…

Theo phân tích của tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 10 triệu đồng/tháng; trong khi đó mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 – 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 – 7,000 USD/tháng.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình trong sự phát triển của xã hội, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ 4.0 lên ngôi. Thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, big data… sẽ là những mảng nổi trội được chú trọng phát triển trong ngành công nghệ thông tin vào thời gian tới.

học nghề gì lương cao CNTT

Công nghệ thông tin lọt top các nghề phát triển năm 2022 (Nguồn ảnh: Internet)

Nhắc đến “Học nghề gì lương cao?” thì không thể bỏ qua công nghệ thông tin. Theo thống kê từ Navigos, thu nhập bình quân của kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường có thể chạm mốc 15 triệu đồng/tháng. Không chỉ thế, cơ hội việc làm của ngành này cũng không thiếu khi trong năm 2022, Việt Nam được dự đoán sẽ cần đến 150.000 nhân sự ngành công nghệ thông tin.

Chế biến món ăn

Học nấu ăn là lựa chọn đáng cân nhắc cho những bạn đặt câu hỏi học nghề gì không lo thất nghiệp. Ăn uống là nhu cầu “trường tồn” của con người nên người theo học nghề bếp sẽ không thiếu cơ hội việc làm. Với ngành kỹ thuật chế biến món ăn, trình độ sơ cấp trong năm 2022 sẽ cần đến 17.458 người, trong khi trình độ trung cấp cần 33.750 người (theo kết quả khảo sát từ Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp thực hiện).

học nấu ăn không lo thất nghiệp

Nghề bếp tiếp tục duy trì độ “hot” trong thời gian tới

Nghề nấu ăn cũng đem lại mức thu nhập tốt. Cụ thể, theo khảo sát tại khu vực TP.HCM của jobsgo.vn, đầu bếp sẽ có khoảng lương phổ biến là 6 – 15 triệu đồng/tháng, còn bếp trưởng có thể chạm ngưỡng 30 triệu đồng/tháng. Nếu bạn là người yêu ẩm thực, thích nấu nướng, có gu ẩm thực tinh tế, sức khỏe tốt, khéo léo, tỉ mỉ… thì hãy cân nhắc thử nghề nấu ăn nhé.

Spa

Theo bài viết “Dự báo 9 nhóm ngành cần nhân lực” từ FALMI, Chăm sóc sức khỏe – Chăm sóc sắc đẹp lọt top cao nhất về nhu cầu nhân lực trong tương lai, hứa hẹn là nhóm ngành đáng học nhất để đi làm trong 5 năm tới.

Với khoảng 2.000 spa mới được mở ra mỗi năm, kỹ thuật viên spa sẽ là vị trí được săn đón trong thời gian tới. Chọn ngành spa, bạn trẻ sẽ học về kỹ thuật massage mặt/body, bấm huyệt, tẩy da chết, đắp mặt nạ, tắm trắng, triệt lông, điều trị mụn/sẹo/nám…

học nghề gì dễ kiếm tiền spa

Spa là ngành học thu hút cả nữ giới lẫn nam giới theo học

Theo khảo sát, thu nhập của kỹ thuật viên spa có thể đạt ngưỡng 10 triệu đồng/tháng, bao gồm lương cơ bản, tiền tip, % hoa hồng bán dịch vụ, thưởng nóng… và có cơ hội thăng tiến lên quản lý spa, thẩm mỹ viện hoặc mở spa riêng. Do đó, spa luôn là công việc đứng top với câu hỏi học nghề gì dễ kiếm tiền.

Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Suốt hơn hai năm qua, ngành y tế Việt Nam đã khẳng định xuất sắc vai trò của mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các dịch vụ y tế đã áp dụng công nghệ tiên tiến, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe từ xa, cũng như người dân đã ý thức sâu sắc hơn về tình hình sức khỏe bản thân. Thực tế này đã tạo bước đà cho ngành y tế ngày càng phát triển.

y tế là ngành phát triển năm 2022

Dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe là ngành nghề được bạn trẻ quan tâm
trong năm 2022 (Nguồn ảnh: Internet)

Người dân quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt hơn là tín hiệu tốt về cơ hội việc làm cho giới trẻ khi chọn học ngành này trong 2022. Mức lương căn bản của ngành này theo thông tin từ một trường cao đẳng trong nước là 6 – 15 triệu đồng/tháng và sẽ tăng theo cấp bậc, kinh nghiệm làm việc.

Quản trị nhà hàng khách sạn

Dù trải qua hai năm “lao đao” vì dịch Covid-19, nhưng ngành Nhà hàng khách sạn vẫn được dự báo là sẽ nhanh chóng phục hồi. Ông Đỗ Thanh Vân – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trong thời gian tới thì lĩnh vực lưu trú – ẩm thực sẽ lại thu hút nhân lực rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, theo Outbox Consulting dự đoán, trong năm 2022, du lịch sẽ phục hồi ở thị trường nội địa và các nước trong khu vực và đến năm 2024, du lịch có khả năng sẽ trở lại với vị thế vốn có trước đại dịch. Vì thế, Nhà hàng khách sạn sẽ là đáp án cho câu hỏi học nghề gì có tương lai.

học nghề gì không lo thất nghiệp NHKS

Bạn trẻ có thể khởi điểm với vị trí lễ tân, phục vụ nhà hàng, nhân viên buồng phòng… (Nguồn ảnh: Internet)

Thu nhập trung bình của trưởng bộ phận tại nhà hàng, khách sạn có quy mô vừa khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Ở khách sạn 4 – 5 sao, thu nhập quản lý cấp cao có thể đạt tới 2.000 USD/tháng (mức lương tham khảo), chưa kể nhiều khoản khác như du lịch nước ngoài, chế độ bảo hiểm…

Năm 2022, Học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Ở Đâu Chất Lượng?

Muốn gia nhập và phát triển trong ngành Nhà hàng khách sạn, bạn cần được đào tạo tay nghề qua trường lớp và có chứng chỉ làm nghề.

Hiện Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh các khóa học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn ngắn hạn từ 2 – 5 tháng, đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng quản lý trong nhà hàng, khách sạn, resort… và cấp chứng chỉ uy tín, bao gồm Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn, Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Quốc Tế, Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp, Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng…

học viên Á Âu thực hành

Học viên Hướng Nghiệp Á Âu trong giờ thực hành nghiệp vụ lễ tân

Trong chương trình, bạn sẽ học các kỹ năng:

  • Khách sạn: check-in, check-out, đặt phòng, set up giường ngủ, sử dụng phần mềm quản lý khách sạn, tiếp nhận cuộc gọi, phục vụ khách VIP, sử dụng hóa chất vệ sinh…
  • Nhà hàng: set up bàn tiệc, khui rót và phục vụ rượu vang, tiếp nhận order, xếp khăn; phân biệt và thực hành pha chế các dòng thức uống cơ bản, thực hành chế biến món ăn Âu…
  • Quản lý: Quản trị nhân sự, quản trị thương hiệu, quản lý và tổ chức sự kiện, quản trị hoạt động tài chính…

Cơ sở vật chất Hướng Nghiệp Á Âu được đầu tư hiện đại, mô phỏng không gian thực, giúp bạn làm quen dần với môi trường làm việc thực tế trong tương lai.

phòng học NHKS đẹp mắt

Phòng học được thiết kế đẹp mắt, sang trọng, mô phỏng môi trường làm việc thực tế

Ngoài ra, khi đăng ký khóa học tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn còn được tham gia các hoạt động bổ ích như hotel tour, restaurant tour… để mở mang kiến thức và tầm nhìn.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu có giá trị toàn quốc hoặc chứng chỉ có giá trị ở hơn 50 nước nếu học chương trình quốc tế.

Chúng ta vừa cùng nhau giải đáp học nghề gì năm 2022 dễ tìm việc, lương cao, có tương lai và tìm hiểu sơ lược về chương trình Quản trị nhà hàng khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Để hiểu rõ hơn về các khóa học, bạn hãy điền vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.41 (19 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn