Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Học Sinh Cấp 2, Cấp 3 Như Thế Nào?

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS và THPT đang là vấn đề được xã hội quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành đang ở mức cao. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách định hướng nghề cho giới trẻ và giải đáp học nghề cho học sinh cấp 2, cấp 3 có phải hướng đi tốt.

Định hướng nghề nghiệp tương lai là gì?

“18 tuổi nên học nghề gì?”, “Học hết lớp 9 nên học nghề gì?” là những câu hỏi mang tính chất định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường. Định hướng tức là vạch ra hướng đi, cân nhắc thiệt hơn, đúng sai và những điều cần trang bị để đạt được mục đích nghề nghiệp đặt ra.

dinh huong nghe nghiep hoc sinh
Định hướng nghề nghiệp ngay là việc cần làm ngay từ khi học cấp 2, cấp 3

Để định hướng nghề nghiệp cá nhân từ sớm, bạn phải hiểu rõ chính mình về giá trị bản thân, sở thích cá nhân, năng lực sẵn có, kỹ năng còn thiếu sót, kiểu tính cách… để loại trừ nhóm nghề không phù hợp. Đặc biệt là giai đoạn THCS và THPT, bởi hai thời điểm này là cột mốc để bạn xác định hướng đi đúng đắn để hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 và THCS

Bên cạnh chọn những nghề phù hợp năng lực và đam mê, các em nên chọn những ngành có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai. Điển hình là ngành Nhà hàng Khách sạn (NH-KS) đòi hỏi hàng chục nghìn lao động mới mỗi năm.

Chọn nghề NH-KS, các bạn trẻ sẽ có hai hướng đi:

  • Lựa chọn 1: Dành cho các bạn muốn theo đuổi cách học hàn lâm. Các em có thể chọn học lên THPT, đi theo con đường truyền thống dự thi kỳ thi đại học, cao đẳng vào các trường du lịch, nhà hàng, khách sạn.
  • Lựa chọn 2: Được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn, được Nhà nước khuyến khích trong những năm gần đây và là xu hướng mới được xã hội quan tâm. Đó là học xong THCS hoặc xong lớp 12 sẽ học ngay ngành NH-KS tại các trường nghề, không chọn bậc đại học, cao đẳng.
hoc nghe mang nhieu gia tri
Học nghề là hướng đi mới mang nhiều giá trị thực cho các bạn trẻ hiện nay

Hiện nay, các khóa học nghề cho học sinh cấp 2, cấp 3 thường kéo dài khoảng 1 năm, tức chỉ trong thời gian ngắn, các bạn trẻ đã có thể tốt nghiệp, có bằng nghề và xin được việc làm ngay, trước cả những bạn chọn học cao hơn.

Dù ngắn hạn nhưng học nghề NH-KS vẫn phải đảm bảo chất lượng. Do chương trình sẽ đi thẳng vào đào tạo tay nghề, nghiệp vụ của chính công việc đó, hạn chế những môn học “ngoài lề”, không phục vụ cho mục đích công việc. Ví dụ, nếu chọn học nghề lễ tân, bạn trẻ sẽ được đào tạo thẳng ngay vào nghiệp vụ lễ tân, chứ không lan man sang những mảng kiến thức “ngoại bang” khác.

Học nghề nhà hàng, khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân sự nhà hàng, khách sạn chất lượng cao, hiện đang chiêu sinh các khóa Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn hướng đến các bạn trẻ muốn học ngành này.

Các khóa học tại Hướng Nghiệp Á Âu được phát triển dựa trên tiêu chuẩn công việc thực tế và nhu cầu tuyển dụng hiện hành, đảm bảo cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất cho học viên thông qua các buổi thực hành xuyên suốt xen kẽ lý thuyết.

học nghề NHKS HNAAu

Kỹ năng học viên được học tại Hướng Nghiệp Á Âu bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế 

Giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong ngành, đảm nhận các vị trí quan trọng tại thương hiệu quốc tế sẽ trực tiếp truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ năng và định hướng phát triển cụ thể cho học viên.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, các bạn học viên còn được tham gia các hoạt động bổ ích như hotel tour, restaurant tour, resort tour… để mở mang tầm nhìn và xác định mục tiêu phấn đấu cho bản thân.

hoat dong bo ich duoc hnaau to chuc
Nhiều hoạt động bổ ích được Hướng Nghiệp Á Âu thường xuyên tổ chức

Sau khi hoàn thành khóa học cùng với chương trình tiếng Anh chuyên ngành, học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp.

Nào, hãy điền ngay vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn sớm nhất và chu đáo nhất về các khóa học tại Hướng Nghiệp Á Âu bạn nhé.

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn