Qua Rồi Cái Thời Sinh Viên Ngoại Ngữ Chỉ Biết Đi Dạy, Đi Dịch

Nếu không muốn đầu quân làm biên dịch cho nhà xuất bản nào đó, hoặc trở thành giáo viên tiếng Anh ở các trung tâm Anh ngữ, liệu sinh viên ngoại ngữ có thể rẽ sang lĩnh vực nào khác không? Với lợi thế tiếng Anh trong tay, sinh viên ngoại ngữ không nhất thiết đi theo lối mòn truyền thống mà có thể lựa chọn định hướng nghề nghiệp khác phù hợp hơn với mình.

Coi chừng thất nghiệp nếu chỉ biết mỗi tiếng Anh!

Sinh viên ngoại ngữ có một biệt tài đáng ngưỡng mộ. Đó là “quăng vào đâu cũng có thể sống được”. Chỉ cần giỏi ngoại ngữ là đủ có một nghề, ví dụ biên dịch, phiên dịch hoặc đi dạy (ngay khi chưa tốt nghiệp, bạn đã có thể làm trợ giảng hoặc gia sư).

Tuy nhiên, với nhiều bạn giỏi tiếng Anh nhưng lại không muốn đi theo hai hướng trên sẽ thấp thỏm lo âu “học xong không biết làm gì”. Không muốn thất nghiệp, bạn phải trang bị thêm chuyên ngành khác. Và khi đó, kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ là đòn bẩy phát triển chuyên ngành mới.

Theo chị Phạm Nguyễn Tuyết Vân, Giám đốc công ty truyền thông Publik thì “Hiện không công ty nào tuyển người chỉ giỏi tiếng Anh. Họ cần người vừa có chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ”. Nhiều sinh viên ngoại ngữ vì thế lấn sân sang các ngành khác, trong đó có Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

sinh vien ngoai ngu chon nha hang
Sinh viên ngoại ngữ có thể chọn thêm ngành “sơ cua” là Nhà hàng – Khách sạn

Tín hiệu đáng mừng là trong tương lai, ngành này được đánh giá là một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam với nhu cầu 40.000 lao động mỗi năm. Học ngành này, bạn có thể ra làm lễ tân, phục vụ nhà hàng, tư vấn dịch vụ… Khi có kinh nghiệm, cộng thêm lợi thế tiếng Anh sẵn có, bạn dễ dàng thăng cấp trưởng ca, giám sát, quản lý… trong thời gian ngắn.

Có tiếng Anh trong tay, nếu chịu khó đầu tư thêm nghiệp vụ khách sạn, bạn sẽ dễ xin vào môi trường đẳng cấp 4 – 5 sao. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ ưu ái ứng viên vừa có kỹ năng nghề, vừa có nền tảng giao tiếp tốt tiếng Anh.

Theo Grant Thornton Vietnam – đơn vị kiểm toán độc lập trực thuộc Grant Thornton International thì mức lương bình quân của nhân viên khách sạn 4 sao tại Việt Nam đạt khoảng 480 USD/tháng (hơn 11 triệu đồng) và nhân viên khách sạn 5 sao là 623 USD/tháng (hơn 14,3 triệu đồng).

Với cơ hội phát triển tốt và tiềm năng thu nhập cao, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang là hướng đi phù hợp với sinh viên ngoại ngữ. Chỉ cần đầu tư học thêm khóa ngắn hạn về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ tự tin có thêm một nghề hot trong tay rồi.

Khóa học Nhà Hàng Khách Sạn ngắn hạn cho sinh viên ngoại ngữ

Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh chương trình Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn với nội dung phù hợp với sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ muốn lấn sân sang lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn giàu cơ hội.

Đội ngũ giảng viên tại Hướng Nghiệp Á Âu có profile rất “oách” đấy nhé: từng tu nghiệp nước ngoài và hiện đang giữ vai trò quản lý, giám đốc tại các khách sạn quốc tế như InterContinental, New World, Renaissance…

Nội dung đào tạo bám sát nghiệp vụ chuyên ngành như kỹ năng check-in, check-out, tư vấn phòng, set up bàn tiệc… mang tính ứng dụng cao và đi dần lên kiến thức quản lý như quản trị nhân sự, quản trị chất lượng dịch vụ, marketing, quản trị cơ sở vật chất…

phong hoc hien dai
phong thuc hanh tai huong nghiep a au thiet ke hien dai
phong thuc hanh ky nang

Song song với các buổi học tại lớp, Hướng Nghiệp Á Âu còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn như hotel tour, restaurant tour, ngày hội việc làm, hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn, viết CV… mang bạn đến gần hơn với các nhà tuyển dụng hàng đầu trong tương lai.

Khi học xong, bạn sẽ nhận chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu có giá trị toàn quốc, tạo điều kiện cho bạn có khởi đầu thuận lợi hơn khi bắt đầu xin việc.

Để được tư vấn cụ thể hơn về nội dung, thời gian cũng như học phí tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn đừng ngần ngại điền vào form đăng ký bên dưới nhé.

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn