Học Bổ Túc Và Học Nghề Ngắn Hạn: Đâu Là Hướng Đi Có Tương Lai?

Học bổ túc là gì? Học bổ túc mất bao lâu? Học bổ túc có tương lai không? Nên học bổ túc hay học nghề ngắn hạn? Để được giải đáp các thắc mắc trên, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau từ Hướng Nghiệp Á Âu.

Nên học bổ túc hay học nghề ngắn hạn?

Học bổ túc

Học bổ túc là gì?

Học bổ túc dành cho những ai không thi đậu hoặc không theo học tại các trường THPT. Mục đích của học bổ túc là để hoàn thành chương trình văn hóa cấp 3. Nội dung học tương tự hệ chính quy, nhưng chỉ giữ lại các môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử. Tùy điều kiện, các trường có thể tổ chức dạy thêm Anh văn và Giáo dục Công dân.

học bổ túc

(Nguồn ảnh: Internet)

Học bổ túc mất bao lâu?

Bạn chỉ mất 2 năm để hoàn thành chương trình bổ túc, rút ngắn rất nhiều so với học chính khóa. Bên cạnh đó, bạn vừa đi làm, vừa học bổ túc cũng được, không bị gián đoạn công việc hiện tại.

Tổng số tiết của tất cả các môn học dao động từ 18 – 20 tiết/tuần và học trong 5 buổi/tuần.

Học bổ túc ở đâu?

Thông thường huyện và tỉnh nào cũng mở các trường bổ túc văn hóa, còn được gọi tên khác là trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học bổ túc có tương lai không?

Nhiều bạn thắc mắc học bổ túc có được thi đại học không. Câu trả lời là có. Sau khi học xong chương trình lớp 12, thí sinh học bổ túc vẫn được dự thi tốt nghiệp THPT. Nếu đậu, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT để nộp hồ sơ vào trường đại học, cao đẳng, trung cấp theo nguyện vọng bản thân.

Thí sinh học bổ túc văn hóa được cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi tốt nghiệp THPT, bao gồm:

  • Cộng 1 điểm nếu có chứng chỉ tin học
  • Cộng 1 điểm nếu có chứng chỉ tiếng Anh
  • Cộng 2 điểm nếu có chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi

Vậy bằng bổ túc có giá trị không? Bằng tốt nghiệp hệ bổ túc có giá trị gần tương đương như hệ chính quy nên người học không gặp vấn đề gì nếu muốn thi lên đại học.

Xem thêm 

Học nghề ngắn hạn

Học nghề ngắn hạn là gì?

Học nghề ngắn hạn dành cho những bạn muốn học nhanh, có việc làm ngay. Chương trình học chỉ tập trung vào nghiệp vụ chuyên môn của nghề đó, giúp bạn biết đặc tính, yêu cầu công việc và thực hiện đúng thao tác.
Ví dụ, nếu học nghề điện kỹ thuật, bạn sẽ học cách đọc và thiết kế bản vẽ mạch điện nội thất, đấu nối các khí cụ điện, hàn hút linh kiện điện tử… Nếu học nghề phục vụ nhà hàng, bạn sẽ học cách bài trí bàn tiệc, sử dụng công cụ gắp/chia thức ăn, cách khui rót rượu vang…

Học nghề ngắn hạn là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Học nghề ngắn hạn mất bao lâu?

Học nghề ngắn hạn chỉ khoảng vài tháng – 1 năm. Vì thế, bạn sẽ nhanh chóng có tay nghề trong thời gian ngắn (do chỉ tập trung học kỹ năng nghề), tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhanh có bằng cấp để xin việc…

Chưa học hết cấp 2, cấp 3 có được học nghề không?

Nếu chưa có bằng cấp 2, bạn nên học bổ túc văn hóa THCS. Sau đó có bằng, bạn tiếp tục đăng ký học nghề để lấy bằng nghề chính quy tại các trường.

Các trường không cần bằng tốt nghiệp

Sau đây là danh sách các trường không cần bằng tốt nghiệp tại Việt Nam.

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Đối tượng tuyển sinh là các bạn học tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp THCS. Các ngành đào tạo là kế toán, luật, quản lý và kinh doanh nhà hàng khách sạn, pha chế đồ uống, nấu ăn… khoảng từ 15 – 20 tháng.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Bạn trẻ không cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 vẫn có thể theo học trung cấp nghề và được hưởng các chính sách, chế độ ưu tiên khi học trung cấp chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM

Hệ cao đẳng nghề chính quy đòi hỏi tốt nghiệp THCS là tối thiểu, không yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 và học trong 4 năm với các ngành nghề như điện tử công nghiệp, công nghệ ô tô, may thời trang, tài chính doanh nghiệp, lắp đặt thiết bị lạnh…

Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM

Học sinh không đậu THPT (hoàn thành chương trình lớp 12) có thể học hệ Cao đẳng dự bị, cho phép nợ bằng THPT 1 năm. Sau năm nhất nếu đậu THPT, sinh viên được học tiếp bậc Cao đẳng. Các ngành tuyển sinh gồm y dược, xây dựng – kiến trúc, công nghệ thông tin, du lịch, ngoại ngữ…

Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET)

Trường Trung cấp CET dạy các nghề nấu ăn, pha chế thức uống, làm bánh, phục vụ nhà hàng – khách sạn… Yêu cầu đầu vào tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 2.

Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu là một trong những đơn vị đi đầu trong xu hướng học nghề ngắn hạn, chuyên đào tạo các ngành nghề về nhà hàng – khách sạn, nấu ăn, pha chế… trong thời gian trên dưới 1 năm. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp.

Học viên trong lớp nghiệp vụ nhà hàng tại Hướng Nghiệp Á ÂuHọc viên trong lớp nghiệp vụ nhà hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về học bổ túc và học nghề ngắn hạn. Sau khi tham khảo danh sách các trường không cần bằng tốt nghiệp, nếu bạn đang quan tâm tới học ngành nhà hàng khách sạn, hãy tham khảo khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng Khách sạn của Hướng Nghiệp Á Âu và nhanh tay để lại thông tin ở form bên dưới để được tư vấn về chương trình học nhé.

Điểm: 4.37 (24 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Trường

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn