Học Hết Lớp 9 Nên Học Nghề Gì – Có Bằng Cấp 2 Học Nghề Gì

Hiện nay, QTNHKSAAu gặp được rất nhiều câu hỏi như: “có bằng cấp 2 nên học nghề gì”, “nghỉ học sớm nên học nghề gì”, “những nghề chỉ cần bằng cấp 2”,… Thông thường nhiều người vẫn nghĩ học hết cấp 3 thì hãy nghĩ đến việc chọn nghề. Tuy nhiên, ở lứa tuổi cuối cấp 2, các em học sinh đã có thể lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Hiện nay, nước ta đã mở rất nhiều trường trung cấp nghề, cơ sở dạy nghề đa ngành nên các em học sinh cấp 2 đã có nhiều hướng đi hơn khi chọn học nghề. Bài viết sau sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi “Học hết lớp 9 nên học nghề gì?” cùng những lợi ích khi học sinh tốt nghiệp THCS.

Học hết lớp 9 học nghề gì?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển trong khu vực. Theo nhiều dự đoán, ở tương lai gần, nước ta sẽ cần đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lao động có tay nghề cao để phục vụ mục tiêu toàn cầu hóa các ngành nghề.

Chính nhu cầu nhân lực tăng vọt đó nên tiếp cận được một nghề phù hợp với năng lực, sở thích và thỏa mãn yêu cầu từ xã hội dần trở thành hướng đi tốt để tạo lập sự nghiệp cho bản thân. Xu thế này là động lực cho các trường đào tạo nghề ra đời, đem lại cơ hội lập nghiệp sớm cho thế hệ trẻ, đặc biệt các em lứa tuổi 14 – 15, giúp vừa tiết kiệm tối đa chi phí học tập, vừa giảm thiểu thời gian.

sau tot nghiep thcs
Học nghề ngay sau tốt nghiệp THCS đang là xu hướng được xã hội khuyến khích

Trong số các nghề đang có nhu cầu lao động cao nhất hiện nay, đáng nói đến sẽ là nghề nhà hàng, khách sạn cần đến hàng chục ngàn người mới mỗi năm và đây là một trong những ngành ổn định nhất trong những nghề chỉ cần bằng cấp 2. Chọn nghề nhà hàng, khách sạn, các em sẽ có hai hướng đi:

Lựa chọn 1: Dành cho các bạn muốn theo đuổi cách học hàn lâm, lựa chọn những nghề nghiệp thiên về nghiên cứu. Các em có thể chọn học lên THPT, đi theo con đường truyền thống dự thi kỳ thi đại học/cao đẳng vào các trường du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Lựa chọn 2: Được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn, được Nhà nước khuyến khích trong những năm gần đây và là xu hướng mới được xã hội quan tâm. Đó là học xong THCS sẽ học ngay nghề nhà hàng, khách sạn tại các trường nghề, bỏ qua bậc THPT.

15 tuổi, bạn đã nghe gì đến tên ngành Quản trị khách sạn chưa? Nếu chưa có khái niệm về ngành này thì cùng nhau xem clip giải đáp sau nhé!

Lợi ích của học sinh có bằng Cấp 2 khi học nghề nhà hàng, khách sạn

Rút ngắn tối đa thời gian học

Thay vì chọn hướng đi truyền thống (THPT rồi học tiếp đại học), có thể tiêu tốn thêm 6 -7 năm, các em khi học xong lớp 9 có thể đi học nghề ngay và chỉ tốn khoảng 1 – 2 năm. Như vậy, khi học nghề nhà hàng, khách sạn, các em có thể “tiết kiệm” đến hơn 4 năm và dùng 4 năm đó để tích lũy kinh nghiệm làm nghề, phục vụ cho nhiều mục đích về sau.

hoc nghe som
Học nghề sớm đang là lựa chọn của nhiều bạn học sinh cuối cấp 2

Trau dồi kỹ năng sống

Học nghề không chỉ đơn giản là học thao tác nghiệp vụ. Các khóa học nghề dành cho học sinh sau THCS còn tích hợp nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước đám đông, thuyết phục người khác, giải quyết tình huống… Những kỹ năng mềm này được rèn luyện càng sớm, các em sẽ càng có bản lĩnh và sự nhạy bén trong ứng xử và công việc mai sau.

Có khả năng tự lập sớm

Học nghề sớm đồng nghĩa các em học sinh có trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm khi làm nghề nhà hàng, khách sạn, nên có ưu thế vượt trội hơn các bạn đồng trang lứa. Chỉ sau khoảng 1 – 2 năm học nghề, các em học sinh có thể đi làm, có thu nhập riêng để trang trải kinh phí cuộc sống hàng ngày, phụ giúp gia đình, tự lập tự chủ tốt hơn.

Xem thêm

Học hết lớp 9, nên học nghề nhà hàng, khách sạn ở đâu?

Nếu các em học sinh học xong lớp 9 thấy bản thân phù hợp, có hứng thú với học nghề, đặc biệt là nghề nhà hàng, khách sạn thì có thể đến với các trường trung cấp, cơ sở đào tạo nghề trên toàn quốc. Trong đó, các trường trung cấp với chương trình học toàn diện, đào tạo chuyên sâu là lựa chọn của nhiều người, điển hình là trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET).

cet la truong trung cap nghe
CET là trường trung cấp nghề chuyên đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn

CET – một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu – hiện đang là đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng về ngành nghề trọng điểm Quản trị Nhà hàng – Khách sạn. Với những ưu điểm như cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn tương đương các khách sạn 5 sao quốc tế; đội ngũ giảng viên là những nhà quản lý hàng đầu tại các nhà hàng, khách sạn lớn trên cả nước; chương trình học chú trọng đào tạo kỹ năng chuyên môn cho sinh viên… CET hứa hẹn sẽ là nơi khai phá tiềm năng và truyền lửa cho thế hệ trẻ về ngành nghề vô cùng hấp dẫn, thú vị này.

Hoặc, nếu các bạn muốn học chuyên ngành nhà hàng khách sạn mà không muốn học đại cương thì mô hình học nghề tại QTNHKSAAu cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. Với chương trình học chuẩn HOTRECH, cơ sở vật chất được mô phỏng theo khách sạn 5 sao, Giảng viên là các cấp quản lý tại các khách sạn 5*. Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học các bạn còn được QTNHKSAAu giới thiệu việc làm nữa đấy. Để biết hơn về khóa học cũng như quyền lợi sau khi hoàn thành khóa học các bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Các em học sinh có muốn trở thành thế hệ những nhà quản lý nhà hàng, khách sạn tài ba làm việc ở khắp các nhà hàng, khách sạn cao cấp trên cả nước không? Hãy đến với CET hay QTNHKSAAu để được học trong môi trường lý tưởng nhất.

Điểm: 4.54 (13 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn