Học Gì, Làm Gì Trong Buổi Học Dọn Phòng Theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế?

Dọn phòng là công việc cơ bản nhất của một nhân viên buồng phòng. Dọn phòng nghe qua có vẻ rất đơn giản, chỉ là thay drap giường, quét bụi phòng ốc… Thực chất, dọn phòng đòi hỏi một quy trình hẳn hoi và đòi hỏi kỹ năng không kém gì những nhiệm vụ khác trong khách sạn đấy nhé!

Buổi học quy trình dọn phòng nằm trong tín chỉ Quản lý Buồng phòng tập trung trang bị cho học viên những kỹ năng cơ bản nhất khi chuẩn bị phòng cho khách. Hãy cùng theo chân các bạn học viên khóa QNK08_K00001_00 để xem chúng ta sẽ được học những gì trong ngày hôm nay nhé! Liệu trở thành một nhân viên buồng phòng thực thụ có dễ như bạn nghĩ không?

Bắt đầu buổi học, theo như giảng viên giới thiệu, sắp xếp xe đẩy là công đoạn đầu tiên để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình dọn phòng. Cô đã trực tiếp hướng dẫn các bước chuẩn bị dụng cụ vệ sinh phòng cần thiết như khăn, giẻ lau, hóa chất tẩy rửa, drap giường mới… kèm theo những lưu ý cần ghi nhớ về chức năng, vị trí, số lượng của dụng cụ.

truc tiep trinh bayCô trực tiếp trình bày những dụng cụ cần thiết để quy trình dọn phòng nhanh chóng, hiệu quả

Tiếp theo, cô hướng dẫn các bạn những thao tác dọn giường. Có thể nói, đây là kỹ năng quan trọng nhất nhằm đánh giá năng lực của một nhân viên buồng phòng nên được cô hết sức chú trọng.

Trước hết, các bạn được học quy tắc xin phép trước khi vào phòng để dọn phòng cho khách. Sau đó, cô hướng dẫn những thao tác cần thiết phải làm ngay sau khi bước vào phòng khách như mở cửa sổ, kiểm tra đồ lost and found, dội nước và xịt hóa chất chùi rửa vào bồn tắm, lavabo…

Cô còn tận tay “thị phạm” cho các bạn học viên các thao tác dọn giường để tạo được khuôn giường đúng chuẩn với drap giường, gối mền ngay ngắn trong thời gian nhanh nhất có thể. Cô cũng lưu ý từng chi tiết nhỏ như sợi tóc hay vết bẩn sót lại đều phải được loại bỏ. Đây chính là tiêu chuẩn chung của khách sạn quốc tế mà các bạn học viên cần lưu ý để mang lại chiếc giường êm ái, tuyệt đối sạch sẽ và ngăn nắp cho khách.

co tan tay huong danCô tận tay hướng dẫn các bạn học viên cách trải drap giường

tung thao tac nhoTừng thao tác nhỏ nhặt đều được cô lưu ý chỉnh sửa sao cho hoàn thiện nhất

giang vien chi dao thuc hanh
Các bạn học viên bắt cặp thực hành dưới sự quan sát và hướng dẫn bài bản của cô

Bạn đã bao giờ tự lau chùi toilet ở nhà chưa? Nhìn qua thì có vẻ đơn giản, thế nhưng vệ sinh toilet trong khách sạn lại khác hoàn toàn. Công đoạn này đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Những kiến thức về phân loại hóa chất tẩy rửa cùng các thao tác lau chùi bồn tắm, lavobo, cửa kính… trong khu vực nhà vệ sinh đều được cô tập trung giảng giải và hướng dẫn từng bước cho các bạn học viên.

lau chui bon tamLau chùi bồn tắm không hề đơn giản như bạn nghĩ 

Hút bụi là bước cuối cùng để hoàn tất một quy trình dọn phòng. Bên cạnh hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi đúng cách, cô còn lưu ý các bạn tư thế chuẩn khi hút bụi sao cho hiệu quả nhất và hạn chế những chấn thương cơ thể không đáng có xảy ra.

thao tac va tu the hut buiCô hướng dẫn bạn học viên thao tác và tư thế hút bụi sao cho chuẩn nhất

Thông qua buổi học 100% thực hành, các bạn học viên đã có thể nắm rõ quy trình dọn phòng cơ bản và thành thạo công việc dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên. Khóa học Quản trị Khách sạn ở Hướng Nghiệp Á Âu còn rất rất nhiều những buổi học khác cũng thú vị không kém. Hãy cùng http://quantrinhahang.edu.vn đón chờ những bài viết sau để khám phá các buổi học bổ ích này nhé!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn