Ngành Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc? Lương Bao Nhiêu?

06/03/2021
Lễ tân là vị trí được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không, học Quản trị khách sạn có thất nghiệp không, tương lai ngành Quản trị khách sạn có phát triển không… là những điều khiến bạn trẻ Việt yêu thích lĩnh vực này trăn trở. Để hiểu rõ hơn học Quản trị khách sạn ra trường làm gì, lương bao nhiêu, có vị trí nào… thì đừng vội bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không?

Việt Nam là một trong những quốc gia có ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn phát triển theo từng năm, thu hút hàng triệu du khách và vốn đầu tư từ nước ngoài. Dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm qua khiến tình hình tuyển dụng có chững lại, nhưng nhu cầu nhân lực ngành này hứa hẹn sẽ bùng nổ trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trên toàn cầu, sớm nhất là trong năm 2021 – 2022.

Ngành Nhà hàng Khách sạn

Ngành Nhà hàng Khách sạn hứa hẹn sẽ lấy lại vị thế vốn có trong tương lai gần,
mở ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho bạn trẻ (Nguồn ảnh: Internet)

Ngày nay, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn ra trường có thể tìm việc tại nhà hàng, khách sạn, resort… ở các vị trí khởi điểm như lễ tân, nhân viên dọn phòng, phục vụ nhà hàng, tổng đài… với mức thu nhập từ 5,5 – 7 triệu đồng (mức lương phụ thuộc nhiều yếu tố).

Có một thực tế rằng ngành Nhà hàng Khách sạn nước ta không chỉ thiếu nhân sự cấp quản lý (bằng chứng là vẫn phải thuê người nước ngoài) mà còn thiếu cả nhân sự vừa thạo nghiệp vụ, vừa sành ngoại ngữ, vừa giỏi kỹ năng mềm… Do đó, ngành vẫn rộng cửa đón chào những nhân tố tiềm năng được đào tạo bài bản.

Để tạo ưu thế khi tìm việc ngành Nhà hàng Khách sạn, bạn cần được đào tạo bài bản
và có chứng chỉ, bằng cấp (Nguồn ảnh: Internet)

Xem thêm:

Tiêu chuẩn ngoại hình của ngành Khách sạn

Chọn nghề 2021 – Nên học ngành gì ra trường có việc làm ngay?

Ngành Quản lý khách sạn thi khối nào?

Sinh viên tốt nghiệp Quản trị khách sạn làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

  • Khách sạn, resort nghỉ dưỡng, khu du lịch
  • Khu vui chơi, giải trí
  • Nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống
  • Công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch
  • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo ngành Quản trị khách sạn nếu yêu thích công việc nghiên cứu, giảng dạy

Cụ thể hơn, với kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo bài bản, sinh viên ra trường có thể đảm nhận các công việc như lễ tân, buồng phòng, tổng đài, dịch vụ tiệc, tổ chức sự kiện, chăm sóc khách hàng, vui chơi – giải trí – thể thao, sale…

Có rất nhiều vị trí, bộ phận để bạn trẻ lựa chọn khi bắt đầu vào nghề
(Nguồn ảnh: Internet)

Quản trị khách sạn ra làm gì? Lương bao nhiêu?

Khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn, các bạn có thể khởi đầu ở các vị trí như lễ tân, bellman, chăm sóc khách hàng, buồng phòng, phục vụ bàn, concierge, tổng đài… tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng…

Sau khi có kinh nghiệm vững vàng tại các vị trí trên, bạn hoàn toàn có thể được thăng chức lên những cấp bậc cao hơn như trưởng ca, giám sát bộ phận tiền sảnh, giám sát tầng, quản lý nhà hàng, giám đốc F&B… Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng của ngành Quản trị nhà hàng khách sạn còn có thể giúp bạn tự kinh doanh nhà nghỉ, homestay, khách sạn, nhà hàng…

Xuất phát điểm trong ngành luôn từ cấp nhân viên, sau đó mới thăng tiến
dần lên vị trí cao hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Sau đây là ba vị trí cơ bản nếu bạn thắc mắc học ngành Nhà hàng Khách sạn ra làm gì, lương bao nhiêu:

Phục vụ bàn

Thu nhập của phục vụ bàn dao động từ 5,5 – 8 triệu/tháng (gồm lương cơ bản, phí phục vụ, tiền tip, phụ cấp…).

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý bộ phận ẩm thực => Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho lễ tân 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng, dịch vụ thì mức thu nhập có thể chạm ngưỡng gần 20 triệu.

Lộ trình thăng tiến: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Nhân viên buồng phòng

Mức lương cơ bản dao động từ 4 – 6 triệu đồng tùy vào quy mô khách sạn (chưa tính tiền tip, phụ cấp, service charge từ khách sạn).

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Lưu ý: Trên đây chỉ là lộ trình và mức lương tham khảo, sẽ có sự thay đổi tùy theo cơ cấu nhân sự, chính sách lương của doanh nghiệp và sự luân chuyển vị trí của chính bạn.

Lễ tân là vị trí được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi khởi nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Nhìn chung, mức thu nhập khởi điểm cho bạn trẻ tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng (tùy vùng miền, chính sách doanh nghiệp, năng lực cá nhân, hạng mục công việc… ) và nhận được nhiều chế độ đãi ngộ đặc thù của ngành Khách sạn. Vì thế, ngành Quản trị khách sạn lương bao nhiêu là do chính bạn quyết định.

Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được bổ nhiệm lên những vị trí cao hơn như tổ trưởng, giám sát, quản lý bộ phận… Mức thu nhập sẽ cao hơn, thông thường 10 – 20 triệu đồng/tháng dành cho quản lý, 7 – 9 triệu đồng/tháng dành cho giám sát và 6 – 8 triệu đồng/tháng dành cho tổ trưởng.

Thu nhập phụ thuộc vào kinh nghiệm, trách nhiệm cá nhân,
chế độ nơi bạn làm việc… (Nguồn ảnh: Internet)

Theo dự đoán từ Outbox Consulting, khả năng cao du lịch sẽ phục hồi ở thị trường nội địa và các quốc gia trong khu vực vào giai đoạn năm 2021 – 2022, còn thị trường Đông Bắc Á quay trở lại vào năm 2023 nên nhu cầu tuyển dụng có thể sẽ tăng trở lại, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn trẻ.

Trên đây là những thông tin về vị trí công việc và thu nhập ngành Quản trị nhà hàng khách sạn nhằm giải đáp câu hỏi Quản trị khách sạn có dễ xin việc không, lương bao nhiêu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn ngành, chọn trường tương lai.

Nếu bạn quan tâm tới ngành thì có thể tham khảo chương trình đào tạo Quản trị nhà hàng khách sạn của QTNHKSAAu tại đây nhé.

Điểm: 4.31 (32 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat