Ngành Khách Sạn Có Dễ Xin Việc? Lương Bao Nhiêu?

Nhà hàng khách sạn là ngành học đang rất được giới trẻ Việt quan tâm. Thế nhưng, trước khi chọn ngành này, bạn cần tìm hiểu rõ quản trị khách sạn ra trường làm gì, có dễ xin việc, lương bao nhiêu. Bài viết dưới đây của Quản Trị Khách Sạn Á Âu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc?

Việt Nam là một trong những quốc gia có ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn phát triển mạnh theo từng năm. Do đó, nhu cầu nhân lực ở các ngành này vì thế cũng ngày một lớn, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao ở cấp bậc quản lý.

Ngày nay, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn ra trường có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc quản lý, giám sát, điều hành trong các bộ phận kinh doanh của khách sạn như lễ tân, buồng, quản trị nhân sự, dịch vụ bổ sung, tổ chức sự kiện trong hệ thống các khách sạn trong nước và quốc tế từ 3 đến 5 sao. Cụ thể, các bạn có thể đảm trách các vị trí nghề nghiệp giàu tiềm năng phát triển sau đây:

 • Bộ phận kinh doanh, phát triển các dịch vụ khách sạn
 • Bộ phận thực hiện các chương trình phát triển du lịch, hướng dẫn viên du lịch
 • Bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự như lễ tân, phục vụ, bếp, buồng, hành chính
 • Bộ phận điều hành khách sạn, du lịch

 Xem thêm

Sinh viên tốt nghiệp Quản trị khách sạn làm việc ở đâu?

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

 • Các khách sạn, resort, khu du lịch, nghỉ dưỡng;
 • Các doanh nghiệp, công ty du lịch, lữ hành trên cả nước;
 • Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch;
 • Khu vui chơi, giải trí;
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị khách sạn,…
 • Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

Cụ thể hơn, với những kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo bài bản sinh viên ra trường có thể làm ở các bộ phận:

 • F&B (Food and Beverage Management)
 • Phụ trách nhân sự (Human Resources)
 • Lưu trú (Lodging Management)
 • Sòng bạc (Casino Management)
 • Du lịch, lữ hành (Travel and Tourism Management)

Ngành du lịch tạo ra hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp từ nay đến năm 2022

Quản trị khách sạn ra làm gì? Lương bao nhiêu?

Theo các quản lý tại các khách sạn lớn tại TP.HCM, khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như lễ tân, bellman, chăm sóc khách hàng, buồng phòng, nhân viên kinh doanh, thu ngân… tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, motel, resort…

Sau khi có kinh nghiệm vững vàng tại các vị trí này, bạn hoàn toàn có thể được thăng chức lên những cấp bậc quan trọng hơn như giám sát khách sạn, quản lý khách sạn, giám đốc bộ phận tiền sảnh, F&B hay giám đốc điều hành… Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng của ngành Quản trị khách sạn còn có thể giúp bạn tự kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, homestay…

Sau đây là ba vị trí cơ bản nếu bạn thắc mắc học ngành nhà hàng khách sạn ra làm gì, lương bao nhiêu:

Phục vụ bàn

Mức lương của phục vụ bàn dao động từ 5,5 – 8 triệu/tháng (gồm phí phục vụ, tiền tip, phụ cấp).

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B

Lộ trình và mức lương nghề nhà hàng

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho lễ tân 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng, dịch vụ thì mức thu nhập có thể chạm ngưỡng gần 20 triệu.

Lộ trình thăng tiến: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Nhân viên làm phòng

Mức lương cơ bản trong khách sạn 4 – 5 sao dao động từ 4 – 5.5 triệu đồng (chưa tính tiền tip, bonus, phụ cấp, phúc lợi từ khách sạn)

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc buồng => Tổng giám đốc

Nhìn chung, mức lương khởi điểm cho bạn trẻ tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng và nhận được nhiều chế độ đãi ngộ. Các khoản thu nhập còn tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của khách sạn, trách nhiệm của từng vị trí, kiến thức chuyên môn, theo năng lực và kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm của cá nhân. Vì thế ngành Quản trị khách sạn lương bao nhiêu là do chính bạn quyết định.

Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được bổ nhiệm lên những vị trí cao hơn như tổ trưởng, giám sát, quản lý khách sạn… Mức thu nhập cao hơn, thông thường mức 10 – 15 triệu đồng/tháng dành cho quản lý khách sạn, mức lương giám sát bộ phận 7 – 9 triệu đồng/tháng và 6 – 8 triệu đồng/tháng dành cho tổ trưởng.

Bên cạnh đó, đây là nhóm ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng nên nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi mức lương hấp dẫn để thu hút nhân viên. Ở nước ta hiện nay, các khu vực như Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An… có du lịch phát triển mạnh mẽ nên các nhà tuyển dụng đều sẵn sàng trả mức lương và chế độ đãi ngộ tốt để thu hút nhân lực từ các thành phố lớn. Tuy nhiên, người lao động phải cam kết làm việc và gắn bó trong một thời gian nhất định.

Trên đây là những thông tin vị trí công việc và mức lương ngành quản trị nhà hàng khách sạn … Nếu bạn quan tâm tới ngành thì có thể tham khảo chương trình đào tạo quản trị khách sạn của QTNHKSAAu nhé

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn ngành học.

Điểm: 4.27 (30 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.