Ngành NHKS Có Dễ Xin Việc? Lương Bao Nhiêu?

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học đang rất được giới trẻ Việt quan tâm. Thế nhưng, trước khi chọn ngành này, bạn cần hiểu rõ “Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?”, “Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?”, “Ngành quản trị khách sạn lương bao nhiêu?”… để có định hướng đúng đắn nhất.

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì? Có nên học Quản trị khách sạn?

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Quản trị nhà hàng khách sạn bao gồm các hoạt động về hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra mọi cá thể và hoạt động, quy trình diễn ra trong cơ sở kinh doanh lưu trú và ẩm thực như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới…

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Với những bạn thắc mắc Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng có khác nhau hay không, hai ngành này có phải là một, thì có thể tìm hiểu thêm quản trị nhà hàng là gì và quản trị khách sạn là gì. Theo các chuyên gia trong ngành Nhà hàng khách sạn thì công việc của quản trị khách sạn cũng giống quản trị nhà hàng đến 70 – 80%, tính chất công việc khá giống nhau nhưng chỉ khác nhau ở nơi làm việc.

Có nên học Quản trị khách sạn?

Trước khi đặt bút chọn ngành này, bạn trẻ nên tìm hiểu ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc. Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực ngành Quản trị khách sạn vẫn trên đà tăng trưởng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại, ít nhất trong vòng 5 năm nữa. Tính riêng tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Quản trị nhà hàng khách sạn trong giai đoạn từ đây đến 2025 sẽ chạm mốc 21.600 người/năm.

Ngành nhà hàng khách sạn tạo ra hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp từ nay đến năm 2022

Thực tế là nhân lực cấp quản lý ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng. Hầu hết các khách sạn cao cấp vẫn phải thuê quản lý nước ngoài do nhân sự trong nước chưa đủ thực lực. Đó là chưa kể rất nhiều nhân sự phục vụ có tay nghề chưa đạt chuẩn và ngoại ngữ yếu.

Nhìn chung, sau khi học xong, có trong tay chứng chỉ uy tín, vững kiến thức, nghiệp vụ thành thạo, cộng với kinh nghiệm và giao tiếp tiếng Anh, bạn trẻ có thể khởi đầu với vị trí nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm hội nghị và cơ quan du lịch với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì? Lương bao nhiêu?

Theo các quản lý tại các khách sạn lớn tại TP.HCM, khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như lễ tân, bellman, chăm sóc khách hàng, buồng phòng, nhân viên kinh doanh, thu ngân… tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, motel, resort…

Sau khi có kinh nghiệm vững vàng tại các vị trí này, bạn hoàn toàn có thể được thăng chức lên những cấp bậc quan trọng hơn như giám sát khách sạn, quản lý khách sạn, giám đốc điều hành… Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng của ngành Quản trị khách sạn còn có thể giúp bạn tự kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, homestay…

Sau đây là ba vị trí cơ bản nếu bạn thắc mắc học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì, lương bao nhiêu:

Phục vụ bàn

Thu nhập dao động từ 5,5 – 8 triệu/tháng (gồm phí phục vụ, tiền tip, phụ cấp).

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B

Lộ trình và mức lương nghề nhà hàng

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho lễ tân 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng, dịch vụ thì mức thu nhập có thể chạm ngưỡng gần 20 triệu.

Lộ trình thăng tiến: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Nhân viên làm phòng

Lương khởi điểm ở khách sạn 4 – 5 sao là 4 – 5.5 triệu đồng (chưa tính tiền tip, bonus, phụ cấp, phúc lợi từ khách sạn)

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc

Nhìn chung, mức thu nhập khởi điểm cho bạn trẻ tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập thực tế có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng vị trí, kiến thức chuyên môn và kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm của cá nhân. Vì thế ngành Quản trị khách sạn lương bao nhiêu là do chính bạn quyết định.

Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được bổ nhiệm lên những vị trí cao hơn như tổ trưởng, giám sát, quản lý khách sạn… Mức lương cũng theo đó mà thay đổi. Thông thường, mức 10 – 15 triệu đồng/tháng dành cho quản lý khách sạn, mức 7 – 9 triệu đồng/tháng dành cho giám sát và 6 – 8 triệu đồng/tháng dành cho tổ trưởng.

Bên cạnh đó, đây là nhóm ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng nên nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi mức lương hấp dẫn để thu hút nhân viên. Ở nước ta hiện nay, các khu vực như Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An… có du lịch phát triển mạnh mẽ nên các nhà tuyển dụng đều sẵn sàng trả mức lương và chế độ đãi ngộ tốt để thu hút nhân lực từ các thành phố lớn. Tuy nhiên, người lao động phải cam kết làm việc và gắn bó trong một thời gian nhất định.

Trên đây là những thông tin về Quản trị nhà hàng khách sạn là gì, học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì, ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc, lương bao nhiêu… Nếu bạn quan tâm tới ngành thì có thể tham khảo khóa học quản lý nhà hàng khách sạn của QTNHKSAAu

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn ngành học.

Xem Thêm:

Phân Biệt Ngành Quản Trị Nhà Hàng, Quản Trị Khách Sạn Và Quản Trị Du Lịch
Ngành Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Thi Khối Nào, Học Môn Gì?

Điểm: 4.35 (23 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.