Aperitif Là Gì – Điểm Danh Những Loại Rượu Khai Vị Phổ Biến Trên Thế Giới

Aperitif là thuật ngữ nói đến loại rượu được phục vụ đầu tiên trong các bữa tiệc tại các nhà hàng quốc tế. Loại rượu Aperitif đa dạng và phong phú với nhiều hương vị, màu sắc và thương hiệu khác nhau. Đây là kiến thức bắt buộc phải có đối với nhân viên phục vụ làm việc trong môi trường nhà hàng. Bạn đã biết Aperitif là gì và các loại rượu aperitif phổ biến trên thế giới hiện nay là gì chưa? Tất cả sẽ được Quantrinhahang.edu.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Aperitif là gì?

Aperitif trong tiếng Anh có nghĩa là nhóm rượu khai vị, được đặt đầu tiên trong menu đồ uống của hầu hết nhà hàng từ 3 sao trở lên. Đây là loại rượu được phục vụ trước bữa ăn nhằm mang đến cho thực khách cảm giác kích thích vị giác và giúp ăn ngon miệng hơn. Rượu khai vị Aperitif gây ấn tượng với thực khách bởi sự kết hợp tuy đơn giản nhưng rất tinh tế trong hương vị và nồng độ.

aperitif ruou khai vi
Aperitif là nhóm rượu khai vị thường được phục vụ tại các nhà hàng 3 sao trở lên

Những loại rượu aperitif được sử dụng phổ biến trên thế giới

Camparia Bitter

Đây là loại rượu thuộc nhóm “Bitter” nổi tiếng của Ý. Được sản xuất từ việc kết hợp các loại thảo mộc đắng, rễ cây, vỏ cây và hương vị của vỏ cam, Camparia Bitter có màu đỏ xậm, có vị ngọt và đắng của quinine, có nồng độ cồn thông thường là 25% ALC, luôn đi kèm với 1 lát chanh hoặc 1/2 lát cam khi phục vụ.

Pernod

Đây là loại rượu thuộc nhóm “Aniseed based beverage”, được sản xuất từ sự chưng cất của hạt hồi (star anise), mỗi lít chứa 2 gam tinh dầu hồi, dược thảo (aromatic plants) và các loại thảo mộc (herbs). Pernod có màu vàng nhạt khi nguyên chất và trở nên màu vàng lam (pale yellow) khi pha với nước, không đi kèm với 1 lát chanh khi phục vụ.

nhieu loai aperitif
Rượu khai vị Aperitif đa dạng và phong phú với nhiều loại khác nhau

Ricard

Đây là loại rượu phổ biến nhất trong nhóm “Pastic”, có thành phần giống như Pernod: hạt hồi, thảo mộc ở vùng Provenve (the herbs of Provence) nhưng trong đó có thêm cam thảo (liquorice) và caramel. Ricard có nồng độ cồn là 45% ALC, có màu nâu vàng nhạt (caramel) khi nguyên chất và trở thành màu xám trắng (whitish grey) khi pha với nước, không đi kèm với 1 lát chanh khi phục vụ.

Vermouth

Đây là loại có hương vị, được sản xuất chủ yếu ở Ý (có 3 loại: secco, bianco, rosso) hoặc Pháp (có 3 loại: prat, rose, rouge), có thành phần cây ngãi tây đắng, thảo mộc, quinine. Có thể phục vụ lạnh hoặc phục vụ có đá hoặc không đá, phục vụ bằng ly Rock, đi kèm với 1 lát chanh khi phục vụ. Các thương hiệu Vermouth phổ biến gồm Martini (Ý), Cinzano (Ý), Stock (Ý) và Noilly (Pháp).

kich thich vi giac
Rượu khai vị Aperitif giúp kích thích khẩu vị của thực khách trước khi dùng bữa

Aperitifs Wine

Đây là những loại rượu vang khai vị có thành phần thảo mộc, quinine và các gia vị, có vị ngọt đắng, có 2 loại: Red và white. Rượu Aperitifs Wine có thể phục vụ lạnh hoặc phục vụ có đá hoặc không đá, phục vụ bằng ly Rock, đi kèm với 1 lát chanh khi phục vụ. Các thương hiệu phổ biến: Dubonnet, Lillet…

Pimm’s No1

Đây là loại rượu được kết hợp từ Gin, các loại thảo mộc và quinine, có nồng độ cồn 24%ALC, có màu nâu đỏ, được sáng chế và mang tên của James Pimm vào năm 1840, đi kèm lát chanh hoặc dưa leo khi phục vụ. Thức uống nổi tiếng nhất là Pimm’s No 1 and 7 up được phục vụ bằng ly Hi ball + Decanter.

Aperitif là kiến thức vô cùng quan trọng đối với nhân viên nhà hàng trong quá trình phục vụ rượu vang cho thực khách. Ngoài ra, những nhóm rượu này đòi hỏi kỹ năng phục vụ nghiệp vụ chuyên nghiệp để mang đến sự hài lòng nơi khách hàng. Với những thông tin trên về rượu aperitif từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại rượu khai vị nổi tiếng này.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn