Waiter/Waitress Là Gì Trong Nhà Hàng? Mô Tả Công Việc Cụ Thể

Waitress, waiter là gì trong nhà hàng, khách sạn? Đây là hai vị trí cực kỳ quen thuộc của bất kỳ mô hình dịch vụ F&B nào và nấc thang khởi điểm căn bản của bạn trẻ yêu ngành Nhà hàng Khách sạn. Để hiểu hơn về các khía cạnh của hai vị trí này, đừng vội bỏ qua bài viết sau từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu nhé.

Waiter là gì?

Waiter là chức danh dành cho nhân viên phục vụ bàn nam tại nhà hàng, quán ăn… Họ là người tư vấn khách hàng chọn món, chuyển giao yêu cầu gọi món (order), mang thức ăn, đồ uống lên cho khách, đồng thời tạo cho khách cảm giác thoải mái trong suốt thời gian có mặt tại nhà hàng.

waiter là gì

Waiter là phục vụ bàn nam (Nguồn ảnh: Muong Thanh Luxury Nha Trang)

Waitress là gì?

Tương tự waiter, waitress cũng là chức danh dành cho nhân viên phục vụ bàn nhưng dùng cho nữ. Hiện nay, các nhà hàng tuyển dụng waiter và waitress rất nhiều, tạo điều kiện cho các bạn trẻ đam mê ngành Nhà hàng Khách sạn sớm có cơ hội cọ xát với nghề bằng vị trí phục vụ nhà hàng.

waitress là gì

Waitress là phục vụ bàn nữ (Nguồn ảnh: Muong Thanh Quy Nhon)

Mô tả công việc của waiter/waitress

Thực hiện quy trình phục vụ khách hàng

  • Trình menu để khách chọn món ăn và thức uống
  • Tư vấn, giới thiệu khách hàng dùng các món ăn đặc sản của nhà hàng
  • Ghi nhận thông tin order từ khách hàng một cách rõ ràng, chính xác về tên món ăn, số lượng, đơn vị tính…
  • Chuyển order cho thu ngân và bếp
  • Đảm bảo phục vụ đúng thứ tự, đúng bàn, đúng món và đủ số lượng
  • Phục vụ các yêu cầu của khách như rót rượu, khách order thêm món, gọi thêm nước xốt…
  • Sẵn sàng trả lời những thắc mắc từ khách hàng
  • Hỗ trợ khách thanh toán chi phí bữa ăn
  • Dọn dẹp bàn khách đã ăn và thay dụng cụ ăn mới để phục vụ khách khác

mô tả công việc waiter

Hỗ trợ thực khách trong suốt quá trình dùng bữa là nhiệm vụ chính
của waiter/waitress (Nguồn ảnh: Aira Boutique Hanoi Hotel & Spa)

Bảo quản dụng cụ làm việc

  • Đảm bảo khu vực dụng cụ ăn uống có đầy đủ những dụng cụ cần thiết như chén, đĩa, muỗng, đũa, ly…
  • Bảo quản thiết bị của nhà hàng như bàn ghế, máy móc và các vật dụng liên quan và báo cáo ngay với quản lý khi phát hiện hư hỏng, sứt mẻ…

Đảm bảo tiêu chí về an toàn và vệ sinh

  • Không phục vụ khách khi sức khỏe bản thân không tốt
  • Giữ gìn khu vực làm việc sạch sẽ
  • Đảm bảo đồng phục gọn gàng, chỉn chu trong suốt thời gian làm việc

Phối hợp làm việc với nhân viên khác

  • Hỗ trợ các nhân viên phục vụ khác khi nhà hàng đông khách
  • Phối hợp làm việc với thu ngân, quản lý nhà hàng, bếp trưởng khi khách gọi món, yêu cầu hủy món, gộp bàn, tách bàn…

Báo cáo và bàn giao công việc

  • Báo cáo sự cố xảy ra trong nhà hàng với cấp trên
  • Bàn giao công việc cho ca sau đầy đủ

nhiệm vụ waiter waitress

Waitress/waiter là vị trí cần hợp tác với nhiều bộ phận khác
trong khách sạn, nhà hàng (Nguồn ảnh: White Sand Resort Mui Ne)

Mức lương của waiter/waitress

Mức lương căn bản hiện nay mà waiter, waitress nhận được dao động trong khoảng từ 3,5 – 4,5 triệu đồng/tháng (dao động tùy thuộc mỗi nơi). Ngoài mức lương căn bản, waiter/waitress còn nhận được tiền tip, service charge (phí dịch vụ) nên thu nhập sẽ cao hơn mức lương cơ bản, dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Nhìn chung, thu nhập của waiter/waitress sẽ dao động tùy theo năng lực mỗi cá nhân (biết thêm kỹ năng pha chế, tiếng Anh giao tiếp tốt, có khả năng upselling…thì thu nhập sẽ cao hơn), chính sách lương thưởng mỗi nơi, hạng sao của khách sạn/resort…

mức lương waiter waitress

Thu nhập của waiter/waitress sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
(Nguồn ảnh: JM Marvel Hotel & Spa)

Yêu cầu đối với waiter/waitress là gì?

Kiến thức, nghiệp vụ

Kỹ thuật sử dụng dụng cụ phục vụ

  • Bưng 1 – 2 – 3 đĩa
  • Sử dụng muỗng nĩa để chia và phục vụ thức ăn
  • Giữ ly và đặt ly lên bàn ăn
  • Bưng bê mâm/khay khi di chuyển

Vệ sinh, bảo quản công cụ dụng cụ

  • Rửa ly, tách
  • Rửa dao, muỗng, nĩa
  • Bảo quản đồ bạc, sành sứ, đồ vải

Bài trí bàn ăn

  • Bài trí theo phong cách Âu – Mỹ kiểu gọi món (à la carte)
  • Bài trí theo phong cách Âu – Mỹ kiểu đặt trước (set menu)
  • Bài trí theo phong cách Á kiểu gọi món (à la carte)

yêu cầu tuyển dụng waiter waitress

Bài trí bàn ăn là nghiệp vụ bắt buộc phải có của waitress/waiter
(Nguồn ảnh: Halios Hotel Halong)

Quy trình phục vụ thực khách

  • Tiếp nhận và chào đón khách
  • Trình menu thức ăn, thức uống
  • Tiếp nhận và chuyển order cho các bộ phận liên quan
  • Phục vụ các loại thức uống
  • Phục vụ món khai vị, món chính, món tráng miệng…
  • Thanh toán và tiễn khách

Kiến thức về ngành Nhà hàng – Khách sạn

  • Tổng quan về ẩm thực, tập quán ăn uống của Việt Nam và thế giới
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Một số phương pháp chế biến món ăn
  • Tên gọi món ăn, thức uống bằng tiếng Anh
  • Hiểu biết tổng quát về pha chế thức uống

kiến thức waiter waitress

Muốn làm việc trong khách sạn 5 sao, độ hiểu biết và thạo nghề của waiter/waitress
cần ở mức cao (Nguồn ảnh: Hanoi Babylon Garden Hotel & Spa)

Sức khỏe

Trong nhà hàng, waiter và waitress cần thường xuyên di chuyển, bưng bê nên vô cùng áp lực. Vì thế, bất cứ ai muốn làm nghề này đều phải có thể chất lẫn tinh thần tốt. Vào những ngày cao điểm hay khi nhà hàng có tiệc, lượng khách sẽ tăng cao, nếu không có sức khỏe, bạn chắn chắn sẽ không đảm đương được hết mọi việc.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp khéo léo không chỉ giúp waiter, waitress thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà hàng mà còn là lợi thế lớn để giải quyết các phàn nàn của khách một cách ổn thỏa nhất. Ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh, sẽ là lợi thế rất lớn khi bạn trò chuyện cùng khách hàng.

tiếng anh waitress waiter

Tiếng Anh là ưu thế khi ứng tuyển vị trí waiter/waitress
(Nguồn ảnh: JM Marvel Hotel & Spa)

Cẩn thận

Đây là đức tính không thể thiếu của một người phục vụ bàn. Tính cẩn thận giúp waiter và waitress đảm bảo đúng món, đúng số lượng và đúng bàn cho khách, đồng thời hạn chế tối đa những sự cố trong quá trình làm việc như rơi vỡ, hư hỏng dụng cụ…

Ngoại hình

Phục vụ bàn là người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy, hình ảnh của họ sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp của nhà hàng. Waiter/waitress cần đảm bảo mặc đúng đồng phục, đầu tóc gọn gàng, móng tay/chân được cắt gọn, đeo bảng tên khi làm việc…

Lưu ý: Tùy theo mô hình, tiêu chí tuyển dụng mỗi nơi mà yêu cầu dành cho waiter/waitress sẽ thay đổi.

cơ hội việc làm waiter waitress

Mỗi nơi sẽ có tiêu chí khác nhau khi tuyển dụng waitress/waiter
(Nguồn ảnh: Pullman Vung Tau)

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu waiter là gì, waitress là gì và những câu hỏi xoay quanh hai vị trí này. Có thể thấy, cứ ở đâu có dịch vụ F&B thì không thể thiếu đi waiter/waitress. Do đó, cơ hội việc làm đối với vị trí này là không thiếu, và đây cũng là bước đệm cơ bản giúp bạn thăng tiến lên nấc thang cao hơn như quản lý nhà hàng, giám đốc F&B…

Nếu bạn yêu thích công việc waiter/waitress và đặt mục tiêu làm việc, phát triển trong khách sạn 4 – 5 sao thì hãy cùng tham khảo khóa đào tạo ngắn hạn mang tên Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng tại đây nhé.

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn