Waiter Là Gì, Waitress Là Gì Trong Nhà Hàng?

11/03/2021

Waiter và waitress là hai vị trí chủ chốt trong mọi nhà hàng, thế nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết rõ waiter là gì, waitress là gì và công việc của waiter và waitress ra sao phải không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Waiter và waitress là người phục vụ thực khách dùng bữa tại nhà hàng
(Ảnh: Internet)

Waiter là gì? Waitress là gì?

Waiter là chức danh dành cho nhân viên phục vụ bàn nam và waitress là chức danh dành cho nhân viên phục vụ bàn nữ. Họ là người tư vấn khách hàng chọn món, chuyển giao yêu cầu gọi món (order), mang thức ăn, đồ uống lên cho khách, đồng thời tạo cho khách cảm giác thoải mái trong suốt thời gian có mặt tại nhà hàng.

Hiện nay, các nhà hàng tuyển dụng waiter và waitress rất nhiều, tạo điều kiện cho các bạn trẻ đam mê ngành Nhà hàng sớm có cơ hội tiếp xúc với khách hàng và trau dồi kỹ năng nghiệp vụ.

Công việc của waiter và waitress là gì?

Thực hiện quy trình phục vụ khách hàng

  • Trình menu để khách chọn món ăn và thức uống
  • Tư vấn, giới thiệu khách hàng dùng các món ăn đặc sản của nhà hàng
  • Ghi nhận thông tin order từ khách hàng một cách rõ ràng, chính xác về tên món ăn, số lượng, đơn vị tính…
  • Chuyển order cho thu ngân và bếp
  • Đảm bảo phục vụ đúng thứ tự, đúng bàn, đúng món và đủ số lượng
  • Phục vụ các yêu cầu của khách như rót rượu, khách order thêm món, gọi thêm nước xốt…
  • Sẵn sàng trả lời những thắc mắc từ khách hàng
  • Hỗ trợ khách thanh toán chi phí bữa ăn
  • Dọn dẹp bàn khách đã ăn và thay dụng cụ ăn mới để phục vụ khách khác

Waiter và waitress phải nắm rõ quy trình phục vụ khách hàng (Ảnh: Internet)

Bảo quản dụng cụ làm việc

  • Đảm bảo khu vực dụng cụ ăn uống có đầy đủ những dụng cụ cần thiết như chén, đĩa, muỗng, đũa, ly…
  • Bảo quản thiết bị của nhà hàng như bàn ghế, máy móc và các vật dụng liên quan và báo cáo ngay với quản lý khi phát hiện hư hỏng, sứt mẻ…

Đảm bảo tiêu chí về an toàn và vệ sinh

  • Không phục vụ khách khi sức khỏe bản thân không tốt
  • Giữ gìn khu vực làm việc sạch sẽ
  • Đảm bảo đồng phục gọn gàng, chỉn chu trong suốt thời gian làm việc

Phối hợp làm việc với nhân viên khác

  • Hỗ trợ các nhân viên phục vụ khác khi nhà hàng đông khách
  • Phối hợp làm việc với thu ngân, quản lý nhà hàng, bếp trưởng khi khách gọi món, yêu cầu hủy món, gộp bàn, tách bàn…

Báo cáo và bàn giao công việc

  • Báo cáo sự cố xảy ra trong nhà hàng với cấp trên
  • Bàn giao công việc cho ca sau đầy đủ

Những yêu cầu đối với waiter và waitress là gì?

Nghề phục vụ bàn khá đặc thù nên waiter và waitress cần đáp ứng một vài tiêu chí sau:

Ngoại hình

Phục vụ bàn là người thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy, hình ảnh của waiter và waitress sẽ phản ánh hình ảnh của nhà hàng. Waiter và waitress cần có ngoại hình gọn gàng và phục trang tươm tất để tạo sự chuyên nghiệp, để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Nếu quần áo lộn xộn, tóc tai bù xù, tệ hơn nữa là có vết dơ trên đồng phục thì chắc chắn sẽ khiến khách không hài lòng và làm ảnh hưởng đến bữa ăn của họ.
Sức khỏe

Trong nhà hàng, waiter và waitress cần thường xuyên di chuyển, bưng bê nên vô cùng áp lực. Vì thế, bất cứ ai muốn làm nghề này đều phải có thể chất lẫn tinh thần tốt. Vào những ngày cao điểm hay khi nhà hàng có tiệc, lượng khách sẽ tăng cao, nếu không có sức khỏe, bạn chắn chắn sẽ không đảm đương được hết mọi việc.

Waiter và waitress là công việc lý tưởng để tích lũy kinh nghiệm (Ảnh: Internet)

Cẩn thận

Đây là đức tính không thể thiếu của một người phục vụ bàn. Tính cẩn thận giúp waiter và waitress đảm bảo đúng món, đúng số lượng và đúng bàn cho khách, đồng thời hạn chế tối đa những sự cố trong quá trình làm việc như rơi vỡ, hư hỏng dụng cụ…

Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp khéo léo không chỉ giúp waiter và waitress thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của nhà hàng mà còn là lợi thế lớn để giải quyết các phàn nàn của khách một cách ổn thỏa nhất. Ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh, sẽ là lợi thế rất lớn khi bạn trò chuyện cùng khách hàng.

Mức lương của waiter và waitress bao nhiêu?

Hiện nay, thu nhập của waiter và waitress bao gồm:

Lương cứng

Tùy theo năng lực, lương cứng của phục vụ bàn dao động từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Mức lương cơ bản này sẽ phụ thuộc vào địa điểm làm việc.

Service charge

Service charge nghĩa là phí phục vụ. Phí này được trích từ 5% thuộc tổng số tiền khách chi. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu nhà hàng càng cao thì tiền service charge của nhân viên phục vụ cũng cao, thậm chí service charge tại khách sạn lớn trong mùa cao điểm đôi khi còn tương đương lương cứng.

Tip

Đây là tiền thưởng của khách dành cho nhân viên khi cảm thấy hài lòng. Thông thường, tip sẽ thưởng riêng cho cá nhân hoặc gộp lại chia đều cho tất cả nhân viên làm chung một ca.

Thu nhập của waiter và waitress gồm nhiều khoản khác nhau (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nhân viên phục vụ nhà hàng còn hưởng một số phúc lợi như đóng bảo hiểm, du lịch hằng năm…

Như vậy, waiter và waitress là công việc lý tưởng để các bạn trẻ đam mê ngành Nhà hàng sớm có cơ hội tích lũy kiến thức và nâng cao tay nghề với thu nhập trung bình khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi kỹ năng, nghiệp vụ nhất định. Hãy tham gia ngay khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu để tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất nhé!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat