Cách Xử Lý 7 Tình Huống Quen Thuộc Lễ Tân Nào Cũng Gặp

Trái với suy nghĩ nhiều người, lễ tân không hề là công việc đơn giản, chỉ cần mỉm cười hay gật đầu chào. Trong suốt ca làm việc, tiếp xúc hàng trăm người, lễ tân sẽ gặp rất nhiều tình huống bất ngờ, không lường trước được. Nếu thiếu kinh nghiệm thì lễ tân sẽ rất dễ lúng túng, xử lý vụng về làm khách phật ý. Bài viết sau sẽ chỉ ra cách xử lý hiệu quả 7 tình huống lễ tân thường xuyên gặp phải.

Cách xử lý 7 tình huống quan thuộc lễ tân nào cũng gặp

Khách không muốn điền phiếu đăng ký

Trong tình huống khó xử này, lễ tân nên giải thích cho khách hiểu đó là quy định của khách sạn nên cần tuân thủ.

Với khách khó tính, tốt nhất lễ tân nên kiên nhẫn

Nếu khách cương quyết không chịu, hãy kiên nhẫn tìm hiểu suy nghĩ của khách. Nếu khách không muốn tự điền, lễ tân có thể điền thay, khách chỉ cần ký tên thôi. Nếu khách sợ lộ thông tin, bị làm phiền thì cần trấn an khách, đảm bảo sẽ bảo mật thông tin.

Phát hiện khách là tội phạm

Khi phát hiện khách là đối tượng bị truy nã, lễ tân nên giữ bình tĩnh, tìm nơi dễ quan sát hành động, báo cho cấp trên và bộ phận an ninh để lập tức điều tra. Tuyệt đối không để khách có cảm giác đang bị theo dõi.

Người ngoài đến gửi quà cho khách nhưng khách chưa đến ở

Lúc này, lễ tân cần từ chối khéo léo: “Xin lỗi, chúng tôi không thể nhận được vì không nắm chắc thời gian khách sẽ đến. Anh vui lòng để lại họ tên, địa chỉ, hoặc số điện thoại. Khi khách đến, chúng tôi sẽ thông báo để anh liên hệ với khách sau nhé”.

Trong bất cứ trường hợp nào cũng phải bảo mật thông tin cho khách

Khách check out và mang theo đồ của khách sạn

Một số khách khi rời đi sẽ mang theo khăn tắm, gối, cốc trà… làm kỷ niệm. Nếu lễ tân đòi lại thẳng thừng sẽ khiến khách xấu hổ. Trong trường hợp này, nên tế nhị hỏi “Cái khăn trong buồng tắm của chị tìm không thấy, có phải chị để lẫn vào đâu đó không ạ? Chị giúp em tìm lại nhé”, sau đó lánh mặt chỗ khác để khách trả đồ về chỗ cũ.

Khách kiên quyết đòi giảm giá phòng

Trước hết, lễ tân nên giải thích cho khách biết giá trị các thiết bị trong phòng, khiến khách cảm thấy giá đó phù hợp với giá thị trường. Đồng thời lịch sự nói với khách: ”Số tiền giảm giá hôm nay cho anh là lần đầu tiên chúng tôi phá lệ, vì đây là phòng thiết bị tốt, hơn nữa là giá ưu đãi”. Nếu khách không chịu đồng ý thì có thể giới thiệu phòng khác giá thấp hơn.

Xem thêm: Tình huống phàn nàn của khách trong khách sạn

Khi khách sạn đã hết phòng nhưng khách vẫn muốn kéo dài thời gian ở

Nguyên tắc chung là phải đặt quyền lợi của khách đang ở lên trên hết, tức không được mời khách đang ở dọn ra chỗ khác. Với khách mới, lễ tân có thể giới thiệu khách sạn gần đó.

Khách xin gửi đồ vật

Trong trường hợp này, nên đề nghị khách gửi ở kho lưu giữ. Ngoài ra, phải kiểm tra đồ vật đó có thuộc loại dễ cháy, dễ nổ, dễ biến chất, dễ hư hỏng, có tính phóng xạ hay không.

Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, thời gian gửi tối đa là 3 tháng. Đồng thời nên phổ biến cho khách những quy định của khách sạn để khách nắm rõ.

Sự linh hoạt sẽ giúp lễ tân xử lý tốt tình huống

Trên đây là 7 tình huống mà bất kỳ lễ tân nào cũng có thể gặp phải. Ở mỗi tình huống sẽ còn có nhiều cách xử lý khác, tùy vào tình hình lúc đó như thế nào. Nhìn chung, quan trọng vẫn là ở bạn. Chỉ cần nắm rõ quy trình, cộng với cách nói chuyện khéo léo thì không có tình huống nào làm khó bạn được.

Hy vọng qua bài viết này từ quantrinhahang.edu.vn sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.