Ngộ Nhận Khó Tránh Về Ngành Quản Trị Khách Sạn Của Bạn Trẻ 2k3

02/02/2021
nhân viên là vị trí khởi điểm khi tốt nghiệp

“Học Quản trị Khách sạn ra làm quản lý ngay”, “Ngành Quản trị Khách sạn yêu cầu phải có chiều cao, ngoại hình đẹp”, “Ngành Quản trị Khách sạn phải học đại học mới có việc làm”… là những ngộ nhận thường thấy của giới trẻ khi chọn Nhà hàng Khách sạn. Để làm sáng tỏ những nhận định này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Giới trẻ thường nghĩ gì về ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn?

“Học Quản trị Khách sạn ra làm quản lý ngay”

Ngộ nhận này xuất phát từ chính tên ngành học – Quản trị Nhà hàng Khách sạn. Các bạn nghĩ rằng học “quản trị” thì ra trường phải làm quản lý ngay, trong khi thực tế hoàn toàn ngược lại.

lầm tưởng học Quản trị Khách sạn

Không ít bạn trẻ lầm tưởng học Quản trị Khách sạn ra làm quản lý ngay,
nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng như mọi ngành nghề khác, bạn phải đi lên từ vị trí thấp nhất, tức là nhân viên. Mới tốt nghiệp, đa phần bạn sẽ được bố trí vào các vị trí như lễ tân, buồng phòng, phục vụ bàn, hành lý, tổng đài… để tích lũy kinh nghiệm. Sau 2 – 3 năm, nếu đủ năng lực, bạn mới tiếp tục thăng tiến lên trưởng ca, giám sát, quản lý…

Có rất nhiều trường hợp thăng tiến lên vị trí cấp cao từ nhân viên cấp thấp. Ví dụ ông Philip Beriman (Tổng giám đốc InterContinental Nha Trang) từng bắt đầu bằng công việc rửa bát đĩa; anh Nguyễn Quốc Hoàn (Tổng giám đốc khách sạn The Ann Hanoi) có xuất phát điểm là phục vụ bàn; ông Bùi Xuân Phong (Tổng giám đốc công ty cổ phần Sam Tuyền Lâm) bước vào nghề với công việc mở cửa và xách hành lý cho khách…

Ông Bùi Xuân Phong – tác giả nổi tiếng của nhiều đầu sách về ngành dịch vụ
từng có xuất phát điểm là nhân viên hành lý (Nguồn ảnh: Internet)

“Ngành Quản trị Khách sạn yêu cầu ngoại hình đẹp và chiều cao”

Không ít bạn tỏ ra dè dặt khi chọn ngành Khách sạn bởi tự ti bản thân không đủ chiều cao, mắt cận thị, răng không đều, làn da không đủ trắng… Thế nhưng tiêu chuẩn ngoại hình trong ngành này không đơn giản chỉ thiên về chiều cao hay nước da. Nhiều bạn dù cao chưa đến 1m7 nhưng vẫn làm lễ tân được.

Tiêu chuẩn cái đẹp trong ngành Nhà hàng Khách sạn khác với những gì bạn nghĩ. Chỉ cần bạn đảm bảo đồng phục đúng quy định, nghiệp vụ thành thạo, thái độ niềm nở, lịch thiệp, luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ… bạn sẽ tạo thiện cảm ở khách hàng.

Nhìn chung, tác phong và thái độ làm việc mới chính là nét đẹp chuẩn mực mà ngành Nhà hàng Khách sạn cần có ở một nhân viên, chứ sắc vóc không phải yếu tố quyết định 100%.

Ngoại hình là lợi thế trong ngành Khách sạn, nhưng không phải tiêu chí
quan trọng nhất khi tìm việc (Nguồn ảnh: Internet)

“Học Quản trị Khách sạn ra trường có việc ngay và lương rất cao”

Không ít bạn trẻ chọn ngành Nhà hàng Khách sạn chỉ vì “ngành đang thiếu nhân lực”, cơ hội việc làm không thiếu, dẫn tới suy nghĩ chủ quan rằng ra trường sẽ có việc ngay, hoặc muốn xin làm ở đâu cũng được và mức lương khởi điểm sẽ ở mức cao (10 triệu khởi điểm chẳng hạn).

Đúng là ngành Nhà hàng Khách sạn nước ta đang “cung không đủ cầu”, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao nhưng không vì vậy mà nhà tuyển dụng dễ dãi khi tuyển người. Cơ hội việc làm rất nhiều, số lượng sinh viên ra trường hằng năm cũng không hề ít nên nếu bạn không có đủ kiến thức và yếu tay nghề thì cũng khó kiếm được việc.

Đối với ngành này, không có vị trí nào là “việc nhẹ lương cao” (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc biệt, hãy khoan mơ mộng về mức lương 8 chữ số cho một sinh viên mới ra trường. Dĩ nhiên mức lương đó là hoàn toàn có thể, nhưng chỉ khi bạn đã thăng tiến vị trí cao hơn, hoặc năng lực thật sự xuất sắc. (Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để biết mức lương thực tế khi ra trường).

“Ngành Quản trị khách sạn phải học đại học mới có việc làm”

Không thể phủ nhận giá trị bằng cấp của bậc đại học, thế nhưng suy nghĩ học đại học ngành Quản trị Khách sạn mới có việc làm lại không chính xác. Điều này cũng tương tự nhận định “học dài hạn mới có việc làm, còn học ngắn hạn sẽ rất khó xin việc”.

Ngành Nhà hàng Khách sạn hiện nay coi trọng kiến thức và kỹ năng thực nghề của ứng viên, tức nhà tuyển dụng sẽ xem xét liệu bạn có làm được việc hay không và có ứng dụng hiệu quả những gì học được vào thực tế hay không. Nếu va chạm thực tế mà không biết xử lý công việc thì bằng cấp cao cách mấy cũng sẽ không được trọng dụng.

Điều nhà tuyển dụng quan tâm là bạn có thật sự làm được việc hay không
(Nguồn ảnh: Internet)

Trên thực tế, bằng đại học sẽ là bước đệm để bạn thăng tiến về sau (tùy yêu cầu mỗi nơi) nhưng không phải yếu tố quyết định bạn có xin được việc khi mới ra trường hay không. Vì thế, ngoài đại học, bạn có thể cân nhắc các hình thức học khác phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế hơn nếu chọn ngành Nhà hàng Khách sạn.

Hướng Nghiệp Á Âu – Lựa chọn học ngắn hạn ngành Nhà hàng Khách sạn

Chương trình Quản trị Nhà hàng Khách sạn ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu có các ưu điểm nổi bật như rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, đi thẳng vào kỹ năng làm nghề cần thiết nhất, yêu cầu đầu vào không gắt gao… phù hợp với bạn trẻ muốn học nhanh, làm nhanh, thành công nhanh.

Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh các khóa ngắn hạn sau:

  • Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp (22 buổi)
  • Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng (38 buổi)
  • Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn (65 buổi)
  • Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Quốc Tế (105 buổi)

Giảng viên tận tình hướng dẫn nghiệp vụ lễ tân cho học viên

Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên thuộc cấp quản lý đến từ thương hiệu InterContinental, Renaissance, New World, Majestic…, bạn trẻ sẽ được đào tạo nghiệp vụ và kiến thức theo đúng xu hướng tuyển dụng hiện nay, giúp các bạn ra trường có đủ tay nghề và nhanh chóng tìm được công việc như ý.

Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu thực tập tại nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao trong 2 – 4 tháng. Kết thúc khóa học, bạn trẻ sẽ nhận chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu. Bằng cấp chắc chắn sẽ là lợi thế trong mắt các nhà tuyển dụng.

Để được tư vấn cụ thể về nội dung chương trình, học phí, địa điểm học… của các khóa Quản trị Nhà hàng Khách sạn Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới nhé.

Điểm: 5 (14 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat