Bạn Trẻ 18 Tuổi Chọn Ngành NHKS: 5 Sự Thật Nhất Định Phải Biết

Chọn ngành nghề nếu chỉ dựa vào sở thích thôi vẫn chưa đủ. Bước vào mùa tuyển sinh 2019, bạn trẻ yêu thích ngành NHKS cần có góc nhìn đa chiều hơn về ngành để hiểu về mức lương khởi điểm, vị trí, thời gian làm việc… sau khi ra trường.

5 điều cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành NHKS

Mức lương khi ra trường

Thu nhập cho nhân sự mới ra trường bao gồm lương cơ bản + service charge (phí phục vụ) + tiền hoa hồng + bonus (tiền thưởng) + phụ cấp. Mức lương cơ bản sẽ thay đổi theo vùng miền, ví dụ vùng I là 4.180.000, vùng II là 3.710.000, vùng III là 3.250.000.

Mức thu nhập của bạn phụ thuộc vào năng lực, vị trí, tình hình kinh doanh nơi bạn làm. Nhìn chung mới ra trường, mức lương bạn nhận được rơi vào khoảng 6 – 7 triệu. Bên cạnh đó, có chế độ lương x2, x3 nếu làm tăng ca, làm ngày lễ…

Mức lương còn tùy thuộc vào hạng sao của khách sạn bạn ứng tuyển
(Nguồn ảnh: Saigon Sparkle Hotel)

Thời gian làm việc

Đặc thù của nghề NHKS là làm theo ca chứ không cố định theo giờ hành chính 8h sáng – 5h chiều. Ví dụ trong nhà hàng lớn, phục vụ cả ngày thì sẽ chia ca như sau:

  • Ca sáng: 6h – 14h
  • Ca tối: 14h – 22h
  • Ca gãy: 10h – 14h và 18h – 22h hoặc 10h – 14h và 17h – 21h

Do đó, nếu bạn thuộc tuýp người không thích làm việc theo khung giờ cố định nhàm chán mỗi ngày và có thể làm đem thì rất phù hợp với ngành NHKS.

Vị trí khởi điểm

Học Quản trị NHKS không có nghĩa ra trường sẽ làm quản lý ngay. Mới tốt nghiệp, bạn phải bắt đầu ở vị trí nhân viên như lễ tân, phục vụ bàn, tổng đài, làm phòng… ở khách sạn, nhà hàng, resort… sau đó phát triển trên trưởng ca, giám sát, quản lý…

Đây là lộ trình cố định trong nghề này, bạn không thể đổi khác đi được. Thông thường sẽ mất 3 – 5 năm để bạn lên giám sát, rồi thêm 2 – 3 năm nữa để lên quản lý. Tất nhiên khoảng thời gian có thể rút ngắn hơn tùy theo năng lực và yêu cầu mỗi nơi nữa.

Mức độ phù hợp của bản thân

Đừng vội “đam mê” ngành NHKS chỉ vì vẻ ngoài hào nhoáng của những khách sạn 5 sao hay resort đắt tiền. Ngành NHKS thực ra khắc nghiệt và đòi hỏi cao hơn bạn tưởng.

Muốn làm nghề này, bạn phải có sức khỏe tốt và yêu thích chăm sóc, phục vụ bữa ăn, giấc ngủ người khác (nghề dịch vụ mà). Chưa hết, bạn phải có sự kiên nhẫn lắng nghe, sự thấu hiểu tâm ý, mong muốn người khác, sức chịu đựng khi bị chê trách, than phiền…

Ngoài đam mê, ngành NHKS còn đòi hỏi nhiều tố chất khác
(Nguồn ảnh: Mường Thanh)

Trình độ học vấn

Nhiều bạn băn khoăn học ngành NHKS thì nên chọn đại học, cao đẳng, trung cấp hay học nghề. Thực ra, học gì ra trường bạn cũng có việc làm được. Cơ hội việc làm ngành này không thiếu, cộng với đặc thù không chú trọng bằng cấp khi bạn mới ra trường (tuy nhiên xét về tiềm năng thăng tiến thì sẽ phụ thuộc vào yêu cầu bằng cấp mỗi nơi).

Quan trọng nhất là kỹ năng của bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc không. Không ít bạn trẻ năng lực không đúng với giấy tờ, tay nghề yếu, thiếu đam mê sẽ bị đào thải rất nhanh. Do đó, bạn chọn mô hình nào để học cũng tốt cả, miễn phù hợp với năng lực và mục tiêu tương lai.

Nhìn chung, bạn trẻ 18 tuổi muốn chọn ngành NHKS cần có sự thấu hiểu về đặc tính ngành nghề, cũng như cân nhắc năng lực bản thân. Sau đó mới xác định nên học theo hình thức nào, học phí bao nhiêu và bằng cấp thế nào cho phù hợp nguyện vọng.

Hướng Nghiệp Á Âu – Địa chỉ học ngành NHKS cho giới trẻ

Hiện Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh khóa Nghiệp Vụ Quản Lý NHKS (5 tháng) dành cho bạn trẻ yêu thích ngành NHKS muốn học ngắn hạn nhưng vẫn được cấp chứng chỉ uy tín và nhanh có việc làm.

Với học phí dao động từ 15.000.000 – 20.000.000, học viên sẽ được đào tạo trực tiếp kỹ năng làm nghề, kiến thức thực tế từ các quản lý, giám đốc tại các nhà hàng, khách sạn, resort tên tuổi trong nước như InterContinental, Renaissance, New World… đảm bảo trình độ học vấn tốt nhất cho học viên khi ra trường.

Hướng Nghiệp Á Âu cam kết 100% giới thiệu thực tập tại khách sạn 3 – 5 sao khi học viên có nhu cầu (có cấp giấy xác nhận); đồng thời liên tục tổ chức chương trình ngoại khóa như hotel tour, restaurant tour, ngày hội tuyển dụng… để học viên sớm kết nối với nhà tuyển dụng khi còn đang đi học.

Chương trình tham quan thực tế khách sạn 5 sao của Hướng Nghiệp Á Âu

Kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận chứng chỉ từ Hướng Nghiệp Á Âu và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, có giá trị toàn quốc.

Để được tư vấn cụ thể hơn về địa điểm học, điều kiện đăng ký học, nội dung đào tạo… bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới nhé.

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.