Bộ Phận F&B Là Gì Trong Khách Sạn? Ngành F&B Tại Việt Nam

Bộ phận F&B đóng vai trò trọng yếu trong việc đảm bảo doanh thu khách sạn, chỉ đứng sau khối Buồng phòng. Bộ phận này bao gồm những cấp bậc nào và vì sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng tìm ra đáp án cho câu hỏi “F&B là gì?” bằng bài viết sau nhé!

Bộ phận F&B trong khách sạn là gì?

F&B là viết tắt của cụm Food and Beverage Service, là bộ phận nhà hàng và quầy thức uống trong khách sạn, cung cấp dịch vụ ẩm thực cho khách lưu trú tại khách sạn.

Ở các nhà hàng hoặc những khách sạn nhỏ thì việc cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách sẽ không cần đến đội ngũ nhân sự hùng hậu. Tuy nhiên, với những khách sạn tiêu chuẩn 4 – 5 sao với hàng trăm phòng thì bộ phận F&B bắt buộc phải có nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất trong trải nghiệm ăn uống.

Cấp quản lý bộ phận F&B bao gồm những ai?

Giám đốc bộ phận F&B (F&B Director)

Nắm vai trò chính trong quản lý các hoạt động kinh doanh. Giám đốc bộ phận F&B có kế hoạch tìm hiểu thị trường, làm việc với các đầu bếp để lên menu, định giá món ăn, thức uống, duy trì các tiêu chuẩn của khách sạn và đảm bảo chất lượng nhân sự thuộc bộ phận F&B.

Giám đốc F&B là chức danh đứng đầu bộ phận Ẩm thực

Quản lý bộ phận F&B (F&B Manager)

F&B Manager sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo mục đích tài chính của Bộ phận Ẩm thực, kết hợp với Bếp trưởng điều hành trong việc thiết kế và xây dựng thực đơn cho các Nhà hàng khác nhau và cho các dịp lễ đặc biệt, điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ phận Ẩm thực, tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và đề bạt hoặc chấm dứt hợp tác với nhân viên trong bộ phận.

Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)

Theo dõi sát sao các khu vực từ phòng chờ đại sảnh, các tầng, các quầy tự phục vụ và các phòng tiệc, đặt ra các tiêu chuẩn phục vụ, tham gia tuyển dụng và đào tạo nhân viên…

Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter)

Tiếp nhận và ghi chép thông tin đặt bàn của khách, phối hợp với nhân viên phục vụ và lễ tân để hướng dẫn khách đến đúng bàn đã đặt.

Trưởng nhóm phục vụ (Head Waiter)

Quản lý đội ngũ nhân viên phục vụ, quan sát, hướng dẫn để đảm bảo phục vụ đầy đủ theo yêu cầu của khách và có thể thay thế Giám đốc nhà hàng hoặc Trưởng nhóm đặt bàn khi họ vắng mặt.

Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter)

Chịu trách nhiệm và điều hành toàn bộ nhóm nhân viên phục vụ phụ trách một số bàn nhất định, thường là 4 đến 8 bàn, nhận yêu cầu gọi món và phục vụ tại bàn.

Các vị trí cấp nhân viên trong bộ phận F&B

Nhân viên trực bàn (Commis de Rang)

Phục vụ trực tiếp tại bàn của khách, phối hợp với bộ phận bếp để đáp ứng kịp thời yêu cầu thực khách.

Nhân viên chia đồ ăn (Carve/ trancheur)

Đẩy xe tới bàn của khách và đặt món ăn khi có yêu cầu.

Nhân viên trực tầng (Chef d’Etage/ Floor Waiter)

Chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động tại tầng mà mình đảm nhận.

Nhân viên trực sảnh (Chef de Salle/ Lounge Waiter)

Phục vụ cà phê buổi sáng, trà buổi chiều, rượu khai vị nhẹ trước và sau bữa ăn trưa và ăn tối, duy trì sự sạch sẽ ở khu vực sảnh.

Nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier/ Wine Waiter)

Phục vụ các loại đồ uống có cồn trong suốt bữa ăn.

Nhân viên phục vụ rượu vang chịu trách nhiệm phục vụ thức uống có cồn

Nhân viên đón tiếp (Host)

Đón tiếp, chào hỏi, mời khách ngồi vào bàn khi khách đến, lắng nghe để kịp thời đáp ứng yêu cầu của khách và tạm biệt khi khách ra về.

Nhân viên pha chế rượu (Bartender)

Pha chế cocktail và các loại đồ uống có cồn khác để phục vụ thực khách.

Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet)

Bày trí, chia món và tính khẩu phần món ăn.

Lộ trình phát triển nghề F&B

  1. Bắt đầu học và làm nghề
  2. Nâng cao kỹ năng nghề
  3. Lãnh đạo phòng, bộ phận
  4. Lãnh đạo khối (Giám đốc F&B)

Để biết thời gian, lộ trình từng giai đoạn bạn có thể tham khảo bài viết: Lộ Trình Phát Triển Khối F&B Khách Sạn để xem thêm nhé

Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn bạn đã tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi “Bộ phận F&B trong khách sạn là gì?” rồi đúng không nào? Có vị trí nào trong F&B khiến bạn cảm thấy hứng thú không? 

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.