Cách Tính Lương Tăng Ca Cho Nhân Sự Nhà Hàng, Khách Sạn

21/10/2018
thoi gian tang ca tuan theo quy dinh cua phap luat

Tăng ca là việc không thể tránh khỏi đối với nhân sự nhà hàng, khách sạn. Bởi đặc thù của nghề này thường không giống các ngành nghề khác, có thời gian cao điểm theo mùa và khung giờ đông khách mỗi ngày. Do đó, nhân sự luôn phải sẵn sàng làm thêm giờ nếu cần. Vậy quy định về thời gian và cách tính lương tăng ca của nhân sự nhà hàng, khách sạn ra sao?

Thế nào được tính là tăng ca?

Tăng ca là khoảng thời gian người lao động làm thêm ngoài giờ quy định trên hợp đồng lao động. Nhân sự ngành Khách sạn – Nhà hàng đang làm việc tại các vị trí như nhân viên phục vụ bàn, lễ tân, đầu bếp… sẽ phải thường xuyên làm việc tăng ca vào mùa cao điểm hoặc dịp lễ tết để đảm bảo đủ nhân sự phục vụ khách khi đơn vị chưa tuyển được số lượng nhân viên cần thiết.

lam them gio khi luong khach dong
Nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn phải thường làm thêm giờ khi lượng khách đông

Quy định về thời gian tăng ca ngành Khách sạn – Nhà hàng

Theo quy định của Luật Lao động, thời gian làm việc bình thường của người lao động không quá 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần. Theo đó, các khách sạn, nhà hàng có quyền quy định thời gian làm việc theo ngày, tuần hoặc giờ. Trường hợp chia thời gian làm việc theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần.

Về thời gian làm việc ban đêm, nhân sự thường được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Về số giờ tăng trong ngày được pháp luật quy định không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.

Thời gian tăng ca cần được nhà hàng, khách sạn tuân theo quy định của pháp luật

Nếu trường hợp người lao động làm việc bình thường 8 giờ/ ngày thì thời gian tăng ca không được quá 4 giờ. Khi áp dụng cho các đơn vị tính thời gian làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường + số giờ làm thêm trong 1 ngày không được quá 12 tiếng.

Sau mỗi đợt tăng ca tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, các khách sạn, nhà hàng phải bố trí thời gian để người lao động được nghỉ bù số thời gian không được nghỉ. Nếu không được bố trí nghỉ bù đủ, người lao động sẽ được nhận lương làm thêm giờ.

Cách tính lương tăng ca tại nhà hàng, khách sạn

Tại Điều 104 – Luật Lao động, cách tính tiền lương làm thêm giờ được quy định như sau:

Ngày Làm Việc Làm Thêm Giờ
Làm thêm ban ngày
(6 – 22 giờ)
Làm thêm ban đêm
(22 – 6 giờ)
Chưa làm thêm ban ngày Đã làm thêm ban ngày
Ngày Thường 150% x A 200% x A 210% x A
Ngày Nghỉ 200% x A 270% x A 270% x A
Ngày lễ – Tết 300% x A 390% x A 390% x A

(A là tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường)

Trên đây, quantrinhahang.edu.vn đã chia sẻ đến bạn về quy định tăng ca cũng như cách tính lương tăng ca phù hợp cho nhân sự trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat