Nguyên Tắc Hàng Đầu Khi Sắp Xếp Bàn Ghế Trong Nhà Hàng?

“Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, đây là câu tục ngữ sâu sắc về nguyên tắc lịch sự khi ăn uống, không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà cả những buổi tiệc sang trọng. Hướng ở đây không phải là Đông – Tây – Nam – Bắc mà là vị trí thực khách nên ngồi sao cho phù hợp với vai trò và hình thức phục vụ trong bữa tiệc đó. Bố trí thế nào là nhiệm vụ thuộc về nhân viên phục vụ bàn. Sau đây là các nguyên tắc hàng đầu khi sắp xếp bàn ghế trong nhà hàng mà bạn cần biết.

Nguyên tắc sắp xếp bàn ghế trong nhà hàng

Tiệc à la carte

Phần lớn các bàn ăn được xếp riêng, cách đều nhau và tạo khoảng cách thích hợp cho người phục vụ dễ di chuyển.

Tiệc set menu

 • Khoảng rộng bình quân cho một thực khách là 70cm
 • Khoảng cách từ bàn đến tường là 1m
 • Khoảng cách giữa hàng ghế các dãy tối thiểu là 50cm

Buffet

 • Khu vực bàn ăn của tiệc buffet sắp xếp tương tự tiệc à la carte
 • Khu vực trưng bày món ăn được kê theo dãy kế tiếp với khu vực bàn ăn và gần khu vực chế biến. Tùy theo diện tích căn phòng mà các dãy trưng bày sắp theo hình chữ I, L, T…
 • Bàn phục vụ đồ uống kê cuối dãy bàn trưng bày món ăn, có thể sử dụng quầy bar để phục vụ thức uống
Trong tiệc buffet, khu vực bàn ăn không nên quá xa khu vực trưng bày thức ăn

Tiệc ngồi Âu – Á

 • Các bàn tiệc thường được xếp theo dãy như phục vụ khách đoàn
 • Bàn chủ tiệc và khách mời quan trọng phải xếp ở trung tâm để dễ quan sát toàn bộ
 • Các bàn, dãy bàn sắp xếp theo hình thức đối xứng qua trục chính đi qua tâm bàn chủ tiệc
 • Nếu chủ tiệc là hai người (đồng chủ tiệc) thì cần xác định vị trí trung tâm thứ nhất và vị trí trung tâm thứ hai của buổi tiệc dựa trên giới tính, độ tuổi, địa vị xã hội…
 • Không xếp khách quay lưng trực tiếp ra cửa

Chuyện sắp xếp bàn ghế nghe qua chỉ đơn giản nhưng nếu thiếu hiểu biết sẽ gây ra hậu quả lớn, trước mắt đó là hình thành ấn tượng xấu trong mắt khách. Nhìn chung, khi sắp xếp bàn cho khách, nhân viên phục vụ cần hết sức lưu ý về khoảng cách giữa các bàn và các dãy, thực khách thuộc đối tượng nào để có thể sắp xếp chỗ ngồi phù hợp nhất, không gây phật ý khách.

Học sắp xếp bàn ghế, cung cách phục vụ tiệc tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu thiết kế khóa Quản Trị Nhà Hàng 4,5 tháng dành cho bạn trẻ mong muốn làm việc tại nhà hàng hoặc nhân sự trong ngành muốn học nâng cao nghiệp vụ với những ưu điểm nổi bật sau:

Phương pháp tập trung nâng cao kiến thức chuyên ngành và trau dồi kỹ năng phục vụ nhà hàng như cách đón tiếp và sắp xếp bàn ghế, chỗ ngồi cho khách, phân biệt loại ly và tên rượu vang, quy trình phục vụ rượu vang, ghi nhận và phục vụ món ăn quy trình room service… giúp học viên tự tin khi làm việc tại các nhà hàng quốc tế.

Học viên học kỹ năng phục vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế
Giảng viên trực tiếp hướng dẫn, điều chỉnh từng thao tác nhỏ nhất

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết là những chuyên gia, quản lý, cố vấn điều hành tại các tập đoàn nhà hàng, khách sạn quốc tế như Marriott (Mỹ), Accor (Pháp)…

Học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp sau khi hoàn thành khóa học và thực tập tại nhà hàng, khách sạn 3 – 5 sao (do Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu).

Mọi thông tin về học phí, chứng chỉ từ chương trình học Quản Lý Nhà Hàng, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.